นายแทม ดอทคอม
 
 วันพฤหัสบดีที่ 14 เมษายน 2554 เวลา 01:30 น.

Mozilla บ้าพลัง ปล่อย Firefox 5 6 7 รวดปีนี้

อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี ›› สำรวจโลกวิทยาศาสตร์
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

Mozilla บ้าพลัง ปล่อย Firefox 5 6 7 รวดปีนี้

ยอด ตัวเลขผู้ดาวน์โหลดตอนนี้อยู่ที่ 70,400,622 ครั้ง สำหรับ Firefox 4 ของทางค่าย Mozilla ที่เพิ่งหลุดเบต้า ปล่อยตัวเต็มให้โหลดกันเมื่อเดือนที่แล้ว ล่าสุดข้อมูลจาก TechSport รายงานถึงทีมพัฒนา ชูแผนปฎิบัติการแบบหักโหม กับ โปรเจ็กส์  Firefox 5 และ 6 อย่างต่อเนื่อง รายละเอียดจะมีการปรับปรุงในส่วนของรูปร่างหน้าตา (User Interface) และการใช้งาน Social Network ดูจาก Calendar ที่ใช้ดำเนินการของมอสซิลล่าเฉพาะภายในปีนี้ เราอาจไม่เพียงได้ใช้แค่ Firefox 5 ในเดือน มิย. แต่ตามแผนแล้วเราอาจได้ใช้ทั้ง Firefox 6 ในเดือนส.ค. และ 7 ภายในสิ้นปีด้วย เรียกว่า Mozilla จริงจังกับ  Browser ตัวนี้จริงๆ หลังพับโครงการ Mozilla Messaging ไปเมื่อต้นเดือน

Firefox UX ได้มีการเปิดเผยคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกมาถึง 9 รายการของ Firefox5 ดังนี้

1. Tab ที่สามารถเลือกหลายอันได้พร้อมกัน ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เพิ่งจะพบได้ใน Chrome โดยผู้ใช้สามารถเลือกแท็บได้มากกว่าหนึ่ง เพื่อปิด (close) ย้าย (move) หรือแปลงเป็นแท็บแอพฯ (app tabs) ได้ในคราวเดียว

2. หน้าแท็บใหม่ที่ยังไม่มีการทำตัวอย่างออกมาให้เห็น

3. Add-ons จะมีทูลบาร์ที่พร้อมใช้งาน

4. อินเตอร์เฟซแสดงสถานะการอัพโหลดไฟล์ (File upload indicator)

5. ปุ่มโฮม (Home button) จะหายไป แต่แทนที่ด้วยแท็บ Home app

6. พรีวิวเอกสารในบราวเซอร์ (In-browser preview) โดย Firefox จะเชื่อมการทำงานร่วมกับ PDF viewer (เหมือน Chrome อีกแล้ว) และเพิ่มขีดความสามารถในการรับรองไฟล์ฟอร์แมตยอดฮิตต่างๆ รวมถึง MP3

7. Taskbar สำหรับเว็บแอพฯ โดยแท็บต่างๆ จะมีเมนู Context เป็นของมันเอง ซึ่งสามารถคอนฟิกโดยเจ้าของเว็บไซต์ นอกจากนี้ เว็บไซต์ต่างๆ ยังสามารถใช้งานพวกมันได้เหมือนแอพฯจริงๆ และมีคุณสมบัติการทำงานหลักๆ ครบถ้วน

8. ระบบจัดการระบุตัวตน (Indentity Management) Firefox 5 จะสามารถเก็บค่าที่คุณใช้ sign up กับเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ มันยังสามารถสั่ง log-out ได้พร้อมกันในคราวเดียวอีกต่างหาก

9. คุณสมบัติการแชร์ ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ห็นได้ชัดสำหรับ Firefox 5 โดยเฉพาะโลโกรูปเครื่องบินกระดาษในช่องใส่ URL จะทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงบัญขีผู้ใช้ Social Network อย่าง Facebook หรือ Twitter และอื่นๆ อีกมากมายได้ ซึ่งทำให้คุณสามารถแชร์สถานะจากช่องป้อน URL ได้โดยตรงรอบการออก Firefox ของทาง Mozilla นั้น จะอยู่ในรอบ 4 เดือนครั้ง ซึ่งตามแผนนี้ จะออกได้ปีละ  3 เวอร์ชั่น  หากมองตลาดบราวซ์เซอร์ อย่าง Chrome กับ IE9 แล้วถือว่าเป็นการวางสเตปทิ้งช่วงที่พอดิบพอดีทีเดียว.

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก arip.co.th
เก็บตกเรื่องราวดีดีจาก http://tech.mthai.com

หมวดหลัก
อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2023
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830