นายแทม ดอทคอม
 
 วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม 2554 เวลา 01:00 น.

รถเล็ก-ไฮบริด-ดีเซล-ติดแก๊ส ทางประหยัดวันนี้แบบไหนคุ้ม

อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี ›› สำรวจโลกวิทยาศาสตร์
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

รถเล็ก-ไฮบริด-ดีเซล-ติดแก๊ส ทางประหยัดวันนี้แบบไหนคุ้ม

ถ้าพูดถึงการใช้รถยนต์ในปัจจุบัน แล้ว เราแทบจะปฏิเสธไม่ได้ว่าราคาน้ำมันล้วนเข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญในการเดินทาง โดยเฉพาะราคาที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตลอดช่วง 2- 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนตลอดจนบรรดาค่ายรถยนต์ต่างมีโจทย์ใหม่ที่มาให้แก้ปัญหา ไปพร้อมกับการพัฒนาเทคโนโลยีให้ล้ำหน้าไปด้วย

ความประหยัดหมายถึงเงินในกระเป๋าที่จะมาก ขึ้นตามลำดับด้วยนั้น เป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ โดยเฉพาะ อย่างยิ่งสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ต้องการทางออกที่วันนี้เราจะพาไปดูกันสิว่า ทางออกที่เป็นตัวเลือกมากมายในตลาดทุกวันนี้ทั้ง 4 มีอะไรที่เหมาะสมการใช้งานกับคุณบ้าง


 

ติดแก็ส...พื้นฐานเริ่มต้นสำหรับคนงบน้อย
ถ้า ถามถึงวิธีทางประหยัดที่สามารถประยุกต์ใช้ได้ทันทีไม่ว่ารถคุณจะเก่า ไปสักเท่าไรนั้น การติดแก๊ส ยังนับว่าเป็นหนทางที่ได้รับการพูดถึงอยู่เสมออย่างต่อเนื่อง ด้วยค่าใช้จ่ายในการดำเนินการที่เริ่มตั้งแต่ 12000 - หลายหมื่นบาท และมีให้เลือทั้ง NGV และ LPG ที่แล้วแต่คนสะดวกจะเลือกใช้และงบประมาณด้วย

การติดตั้งแก๊สนับว่าเป็นทางออกที่ดี แต่แก๊สก็ต้องการการติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีราคาค่าตัวสูง แม้จะมีร้านรวงเกิดขึ้นต่างๆนานา มากมาย แต่ก็มีร้านจำนวนมากที่ไม่ได้มาตรฐานที่อาจทำให้การติดตั้งมีปัญหาพาลปวด สมองต้องวิ่งไปๆมาๆ หลายรอบจนสุดท้ายหลายคนเมินหน้าขายรถทิ้งเสียงอย่างงั้น

ความประหยัดของแก๊สนั้นถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ที่จริง!!มันก็ไม่ได้ทำให้รถประหยัดขึ้น แต่เป็นการเปลี่ยนประเภทพลังงานลดค่าใช้จ่ายต่อหน่วยของพลังงาน ซึ่งปัจจุบันทำให้คุณประหยัดถึงกว่า 3 เท่า ของราคาน้ำมันปกติแต่ก็ต้องยอมรับว่าแก๊สเป็นเชื้อเพลิงที่มีความร้อนสูง ที่พ่วงความสึกหรอมาเป็นของแถม ซึ่งหากรถคุณมีปัญหาเครื่องยนต์อยู่แล้วไม่นานนักเครื่องยนต์จะออกอาการงอแง สุดท้ายก็มีได้เปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่กันบ้างล่ะ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายตามมาอย่างแน่นอน


 

รถเล็ก.. ทางออกความประหยัดแบบ คนยุคใหม่
แก๊ส อาจจะมีค่าใช้จ่ายน้อย แต่บางครั้งก็ต้องยอมรับว่ารถที่มีอายุไขนานเกิน 10 ปี ถึงไปติดแก๊สจะคุ้มค่า แต่ก็มีค่าใช้จ่ายการดูแลรักษาส่วนอื่นเข้ามาอีกที่ทำให้ไม่คุ้มเอาเสียเลย

ทางออกหนึ่งของปัญหานี้คือการเปลี่ยนรถ ยนต์เสียใหม่ และถ้าคุณมองหาความประหยัดเพียงเงินดาวน์ประมาณ แสนต้นหรือน้อยสุดที่ 50,000 บาท และเงินเดือนราวๆ 15000 บาท ถ้าหากคุณมีงบประมาณและความพร้อมขนาดนี้ การออกซิตี้คาร์หรืออีโค่คาร์มาใช้ก็นับว่าเป็นทางออกที่น่าสนใจไม่น้อย

คำว่า ซิตี้คาร์หรืออีโค่คาร์นั้น ไม่ได้หมายความมันคือรถที่ประหยัดหรือจำกัดเพียงใช้ในเมืองเท่านั้น แต่มันเป็นรถที่ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กเพื่อตอบสนองการขับขี่ที่พอเพียงต่อ ความต้องการ ที่โดยมากเราจะใช้รถกันต่อวันโดยเฉลี่ย ที่ 50-80 กิโลเมตรเท่านั้น และเดินทางด้วยคนจำนวนไม่เกิน 5 คน พร้อม สัมภาระ ซึ่งสิ่งต่างๆที่พูดนี้รถเล็กเหล่านี้สามารถตอบสนองได้ดี ที่ยังไม่นับความคล่องตัวในเมือง และที่จอดที่สามารถซุกตรงไหนก็ได้ที่มีพื้นที่ไม่เกิน 4 เมตร

 

ความสะดวกสบายเหล่านี้นับว่าเป็นสิ่งที่ น่าสนใจแม้การซื้อรถจะทำให้เป็น หนี้ แต่ถ้าเป็นหนี้อย่างฉลาดที่รถเล็กเหล่านี้สามารถตอบสนองความประหยัดได้มาก ถึง 20 กิโลเมตรต่อลิตร และยังรองรับการเติมน้ำมัน E20 ที่มีราคาถูกกว่าน้ำมันธรรมดาทั่วไป แต่ยังสามารถตอบสนองการเดินทางได้ก็นับเป็นอีกทางออกที่ดี แถมยังมีการดูแลรักษาที่มาตรฐานแทบทุกรุ่นให้มากถึง 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร วางใจได้ในทุกเส้นทางการขับขี่ ถือเป็นเรื่องที่ต้องทำให้เก็บไปคิดกันบ้าง


 

 

ดีเซล..ทางออกรุ่นใหญ่แต่ใช้ได้ดี ...
ถ้า คุณเป็นคนที่มีงบประมาณพอสมควรในการซื้อรถ โดยเฉพาะใครที่กำลังมองหาความประหยัดยามเดินทางไกลๆ บ่อยครั้งนั้น เครื่องยนต์ดีเซลนับว่าเป็นทางออกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเครื่องดีเซลยุคใหม่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ว่ามีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น เมื่อเทียบกับความประหยัดโดยเฉพาะยามเดินทางไกล

ตั้งแต่อดีตมาจวบจนปัจจุบัน เครื่องยนต์ดีเซลได้รับการกล่าวขานอย่างมาก โดยเฉพาะความประหยัดน้ำมันที่เรียกว่าเติมน้ำมันกันจนลืมไปเลยทีเดียว ที่สามารถตอบโจทย์ในปัจจุบันในรุ่น 2.5 ลิตร ที่สามารถทำอัตราประหยัดได้ดีถึง 13-15 กิโลเมตร/ลิตรโดยเฉลี่ย และหาขับกันทางไกลๆจริงตัวเลข 17 กิโลเมตรต่อลิตรก็มีแพลมๆขึ้นมาบ้างในเส้นทางที่วิ่งกันยาวๆ

ความขึ้นชื่อลือชาเรื่องความประหยัดของ ดีเซล เมื่อสมทบกับนโยบายตรึงราคาน้ำมันของรัฐบาลทำให้นับว่าเป็นโอกาสดีที่เราจะ หันมาใช้รถเครื่องดีเซลมากขึ้น ที่ปัจจุบันไม่ได้จำกัดแค่ในกระบะขาลุยเท่านั้น แต่ในหมู่รถเก่งก็เริ่มมีมาวางจำหน่ายกันมาขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มรถยุโรปและอเมริกา ที่ต่างก็หันมาความสนใจแต่เสียอย่างเดียวที่ราคายังแพงอยู่มากพอตัวเลยที เดียว

แน่นอนวิถีทางนี้เรามักไม่ค่อยแนะนำนัก แต่มันก็เป็นทางประหยัดหนึ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะหากคุณไม่ใช่ขาลุยแต่ออกต่างจังหวัดบ่อย ลองใช้ดีเซลดูสักครั้งและจะติดใจในสมรรถนะที่จับมือมาพร้อมความประหยัด


 

 

ไฮบริด...ทางออกสุดล้ำควบได้ทุกที่
ที่ ผ่านมาเราได้พูดถึงทางประหยัดไปมากและหนทางในความประหยัดยุคใหม่อย่าง หนึ่งนั้นคงไม่พ้น แนวทางล่าสุดที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงอย่างมากกับระบบไฮบริด ที่จริงมีใช้กันมานานแล้ว แต่เมื่อบริษัทแม่ลงมาเอง มันก็ยิ่งทำให้น่าสนใจยิ่งขึ้น

Hybrid เป็นการผสมผสานเทคโนโลยีของโลกอนาคตเข้ากับปัจจุบัน ด้วยการใช้เครื่องยนต์สันดาบภายในที่เราใช้การอย่างแพร่หลายมาพ่วงเข้ากับ ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อให้การขับขี่ที่ดีขึ้น โดยเฉพาะการขับเคลื่อนในพื้นที่ความเร็วต่ำอย่างในเขตเมือง ซึ่งจะทำให้แทบไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องยนต์วิ่งเลย

การทำงานของรถไฮบริดนั้นความจริงมีมากมายหลายรูปแบบแต่ที่นำมาจำหน่ายในไทยนั้นเรียกว่า Power-split type ที่มีใน Toyota Prius หรือ Lexus CT-200h ที่มันคือการทำงานแบบรับไม้หรือรับช่วงระหว่างกันนั่นเอง

ในการทำงานจริงนั้นย่านความเร็วต่ำจะถูก ขับเคลื่อนด้วยระบบมอเตอร์ไหฟ้า ที่รับพลังงานจากแบตเตอร์รี่ลิเที่ยมไอออน ที่เกรงกันว่าจะเสื่อมเร็วและแพง แต่ความจริงมีอายุใช้งานนานนับ 10 ปี ส่วนราคามีแนวโน้มถูกลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแบตเตอร์รี่จะเก็บไฟเข้ามาในการชาร์จที่ทำผ่านระบบเบรค เก็บเอาความร้อยที่เสียไปมาใช้เกิดประโยชน์ ส่วนเครื่องยนต์นั้นจะมารับบทบาทชาร์จไฟ หรือทำงานในการขับเคลื่อนในช่วงความเร็วที่สูงกว่า 60ก.ม. /ช.ม.

ความประหยัดของระบบไฮบริดนั้นอยู่ที่การ ใช้ไฟฟ้าขับเคลื่อนโดยเฉพาะใน ช่วงความเร็วต่ำทำให้เหมาะมากอย่างยิ่งในการใช้เขตเมือง ยิ่งใครบ้านอยู่ในเขตที่มีการจราจรหนาแน่นหรือติดสะบัดทั้งเช้าและเย็นยิ่ง เหมาะสมอย่างมาก เพราะไม่ต้องกังวลกับน้ำมันมากนัก เนื่องจากน้ำมันจะใช้เพียงปั่นไฟเข้าแบตเตอร์รี่ ส่วนในยามเดินทางไกลก็มีสมรรถนะที่ดีในการเร่งแซงที่ได้ชุดมอเตอร์ไฟฟ้าเข้า ช่วยในยามต้องการเร่งแซง ทำให้ไม่ต้องคิกดาวน์เร่งรอบ และตัวเลขประหยัดยันมาตรฐานได้ที่ 20 กิโลเมตรต่อลิตรในทุกสภาวะ

แน่นอนไอบริดมันน่าสนใจแต่ก็มาพร้อมราคา ค่าตัวที่แพงสุดๆ ด้วยราคาเริ่มที่ 1.1 ล้านบาท ที่แน่นอนมันอาจไม่ใช่รถที่ทุกคนจับต้องได้ แต่ถ้าคุณมีเงินเก็บสัก 2 แสน หน้าที่การงานดีมีรายได้เลี่ยต่อเกือบประมาณ 40000 บาท การเป็นเจ้าของรถไฮบริดก็ไม่ยากนัก


แนวทางการความประหยัดทั้ง 4 ล้วน มีทั้งข้อดี และข้อเสียแตกต่างการออกไป ที่บ้างถูกแต่ก็อาจให้เสื่อมสมรรนถะเร็ว บ้างดีแต่ก็แพง ซึ่งทั้งหมดน้นขึ้นอยู่กับปัจจัยที่สำคัญโดยเฉพาะผู้ใช้ ที่จำเป็นต้องหาหนทางที่เข้ากับตัวเองที่สุดในการประหยัดค่าใช้จ่ายในการ เดินทาง


เก็บตกเรื่องราวดีดีจาก http://auto.sanook.com


หมวดหลัก
อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2022
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830