นายแทม ดอทคอม
 
 วันเสาร์ที่ 19 มีนาคม 2554 เวลา 04:10 น.

Samsung Galaxy S2 เราก็ยังได้พบกับนวัตกรรมใหม่ๆ และอัจฉริยะภาพในการเลือกใช้วัสดุของผู้ผลิตรายนี้

อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี ›› เทรนด์มือถือแทบเล็ต
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

Samsung Galaxy S2 เราก็ยังได้พบกับนวัตกรรมใหม่ๆ และอัจฉริยะภาพในการเลือกใช้วัสดุของผู้ผลิตรายนี้

สำหรับโทรศัพท์ Galaxy S2 ได้รับการปรับปรุงในเรื่องจอแสดงผลให้มีความสดใสมากยิ่งขึ้นกว่าโทรศัพท์ Galaxy Sรุ่นพี่ ถึงกระนั้นในการทดสอบของเราก็ยังได้พบกับนวัตกรรมใหม่ๆ และอัจฉริยะภาพในการเลือกใช้วัสดุของผู้ผลิตรายนี้

ตัวเครื่องของโทรศัพท์ Galaxy S2 เราวัดขนาดได้ 123x64x8.5 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักเพียง 116 กรัม ซึ่งนอกจากจะเบามากแล้ว ผู้ผลิตรายนี้ยังได้เคลมว่า มันเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่บางที่สุดในปัจจุบันอีกด้วย สำหรับตัวบอดี้ของโทรศัพท์จะประกอบไปด้วยพลาสติกมันเงาแบบโลหะสำหรับกรอบ โทรศัพท์ด้านหน้า ขณะที่ด้านหลังจะมีลักษณะคล้ายหุ้มด้วยยางสีดำ ซึ่งทำให้การจับถือทำได้กระชับมือมากขึ้น แน่นอนว่า สิ่งเหล่านี้ทำให้โทรศัพท์นั้นดูมีราคา ช่วยในการจับถือและมีน้ำหนักเบา แต่ก็ยังไม่เป็นที่น่าประทับใจนัก

จอแสดงผลของโทรศัพท์ Galaxy S2 มีขนาด 4.3 นิ้วในแนวทแยงมุม และใช้จอแสดงผลชนิด Super AMOLED Plus ซึ่งในการเปรียบเทียบระหว่าง Galaxy S เราพบว่าจอภาพของโทรศัพท์ตัวใหม่นั้นพื้นที่แสดงผลที่เพิ่มอีก 18 เปอร์เซ็นต์ แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องจริง แต่ในการมองด้วยตาเปล่านั้นก็แทบจะแยกความแตกต่างไม่ได้เลย

แม้ ว่าโทรศัพท์ที่เราได้รับมานั้นจะเป็นเพียง เครื่องต้นแบบของผู้ผลิต แต่การตอบสนองของหน้าจอในการสัมผัสก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี การเลื่อนเมนูขึ้นลง การซูมภาพแบบมัลติทัช หรือการสลับแนวการแสดงผลจากแนวตั้งเป็นแนวนอนก็แทบจะไม่มีข้อบกพร่องใดๆ ให้เห็น ซึ่งในส่วนนี้ก็ต้องให้เครดิตแก่ซีพียูประมวลผลแบบ Dual Core ความเร็ว 1GHz นอกจากนั้นในช่วงตลอดการทดสอบเราก็ยังไม่พบอาการหยุดนิ่งหรือระบบเลยแม้แต่ ครั้งเดียว

 

 

ด้านหลัง: บอดี้ด้านหลังเป็นผิวยาง ซึ่งช่วยให้จับใช้งานได้กระชับมือ พร้อมกับกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล


โชว์ของใหม่ในอินเทอร์เฟซ TouchWiz
     โทรศัพท์ Galaxy S2 ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 2.3 หรือในชื่อ Ginger Bread นอกจากตัวระบบปฏิบัติการแล้ว ทางซัมซังยังได้พัฒนาอินเทอร์เฟส TouchWiz ใหม่อีกครั้งในเวอร์ชัน 4.0 ซึ่งทำให้มันมีความสามารถในการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างเช่น ผู้ใช้สามารถย่อหรือขยายขนาดของ  Widget ได้ผ่านการสั่งงานแบบมัลติทัช หรือกด Widget ค้างไว้ จากนั้นเลื่อนย้ายมันไปไว้ในหน้าโฮมสกรีนด้านซ้ายหรือขวาได้ สิ่งใหม่ๆ เหล่านี้อาจจะเป็นเพียงลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็มีประโยชน์ในการใช้งานจริงเช่นกัน นอกจากนั้นอินเทอร์เฟสเวอร์ชันใหม่นี้ยังสามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลังได้ด้วย จากเดิมที่เป็นเพียงแบ็คกราวน์ดสีดำเท่านั้น
   สำหรับฟีเจอร์ Social Hub นั้นก็ยังคงมีเนื้อหาภายในเกี่ยวกับฟังก์ชันเครือข่ายสังคมออนไลน์ การจัดการอี-เมล์ ข้อความ หรือ e-Book (Reader Hubs) เป็นต้น และยังมีฟีเจอร์ที่เหมือนกับในโทรศัพท์ Bada ของซัมซุง ซึ่งก็คือ ฟังก์ชันการควบคุมด้วยเสียง (Voice Control) มีประโยชน์ในการใช้งานอย่างเช่นในขณะขับรถ นอกจากนั้นยังมีฟังก์ชันแปลภาษาให้มากกว่า 50 ภาษา โดยจากการทดสอบคร่าวๆ ของเราก็ถือว่า มันสามารถใช้งานได้ค่อนข้างดีทีเดียว

เหนือชั้นด้วยระบบเครือข่ายความเร็วสูง    
นอก จากหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างเหมาะสมแล้ว โทรศัพท์ Galaxy S2 ยังสนับสนุนระบบ HSPA+ ที่สามารถเชื่อมต่อความเร็วได้ถึง 21Mb/s ในดาวน์โหลด น่าเสียดายที่ในประเทศของเรายังห่างไกลระบบดังกล่าวอีกมาก อย่างไรก็ตาม ในการทดสอบร่วมกับเครือข่ายไร้สายมาตรฐาน n ของเราทั้งย่านความถี่ 2.4GHz และ 5GHz มันก็ท่องไปในโลกอินเทอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็ว นอกเหนือจากนั้นบราวเซอร์ของโทรศัพท์ยังให้แสดงผลเว็บไซต์ที่มีส่วนประกอบ ของ Flash ได้ดี แต่การเปลี่ยนแปลงในจุดใหญ่ๆ ยังไม่มีอะไรมากนัก ถึงกระนั้นฟีเจอร์ในการ Copy&Paste ก็เรียกใช้งานได้ไม่ยากเลย

 


กล้อง แบตเตอรี่ และหน่วยความจำ
ในแง่ของการใช้งานมัลติมีเดียถือว่ามีคุณสมบัติสูง มากทีเดียว เนื่องจากโทรศัพท์ตัวนี้มาพร้อมกับกล้องด้านหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED ขณะที่กล้องด้านหน้าจะมีความละเอียด 2 ล้านพิกเซลที่สนับสนุน Video Call ด้วย ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ กล้องด้านหลังของโทรศัพท์สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียดระดับ 1080p และแสดงผลผ่านโทรทัศน์ LCD ได้โดยการเชื่อมต่อเข้ากับพอร์ต HDMI ดังนั้นผู้ใช้จึงสามารถใช้โทรศัพท์ Galaxy S2 เป็นอุปกรณ์เล่นภาพยนตร์เพื่อความบันเทิงภายในบ้านได้ด้วย
ส่วนทางด้าน แบตเตอรี่ของโทรศัพท์จะมีความจุเพิ่มขึ้นประมาณ 150mAh เป็น 1650mAh ขณะเดียวกันหน่วยความจำของเครื่องก็เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งเวอร์ชันกล่าวคือ มีจำหน่ายทั้งรุ่น 16GB และ 32GB พร้อมทั้งมีสล็อตสำหรับ microSD เช่นเดิม ความยอดเยี่ยมของโทรศัพท์ Galaxy S2 ยังมีอีกในกรณีที่ทำเครื่องสูญหายหรือถูกขโมย เจ้าของโทรศัพท์สามารถเรียกใช้บริการของ Samsung ในการติดตามโทรศัพท์จากระยะไกลหรือลบข้อมูลในโทรศัพท์ทิ้ง นอกจากนั้นผู้ผลิตรายนี้ยังได้กล่าวในงานเปิดตัวโทรศัพท์ Galaxy S2 อีกว่าในช่วงปลายปีนี้ ทางบริษัทจะเปิดบริการ Personal cloud Service เพิ่มเติมอีกด้วย


TouchWiz 4.0: นอกเหนือจากการจัดวางไอคอนที่ดูง่ายแล้ว ยังสามารถเปลี่ยนภาพแบ็คกราวน์ดด้านหลังได้แล้ว

บทสรุปและความคิดเห็นของ CHIP

เรียกได้ว่าความสามารถของโทรศัพท์ตัวนี้เป็น โทรศัพท์ในฝันที่มาพร้อมกับราคาชวน สยองก็ไม่ผิดนัก เพราะราคาของมันอยู่ประมาณ 600 ยูโรในแถบยุโรป หรือถ้าเป็นราคาในเมืองไทยก็ตกราวๆ 24,000 บาทเลยทีเดียว ถึงกระนั้นโทรศัพท์ก็มีฟังก์ชันการใช้งานที่น่าประทับใจมากมายเช่นกัน ทั้งจอแสดงผลคุณภาพสูง การสนับสนุนระบบ HSPA+ ซีพียูแบบดูอัลคอร์ความเร็ว 1GHz รวมถึงรูปแบบการใช้งานที่สะดวกมากขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเรายังไม่ได้ทำการทดสอบโทรศัพท์ตามกระบวนการของเราทั้งหมด แต่ก็น่าจะมีอยู่ในอันดับแนวหน้าของโทรศัพท์สมาร์ทโฟนอย่างแน่นอน

เก็บตกเรื่องราวดีดีจาก http://chip.in.th


หมวดหลัก
อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2021
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830