นายแทม ดอทคอม
 
 วันพุธที่ 11 พฤษภาคม 2554 เวลา 06:00 น.

พรีวิวเบาๆ กับ BlackBerry PlayBook Tablet ที่จะชิงบัลลังก์ร่วมกับ iPad

อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี ›› เทรนด์มือถือแทบเล็ต
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

พรีวิวเบาๆ กับ BlackBerry PlayBook Tablet ที่จะชิงบัลลังก์ร่วมกับ iPad

หลังจากที่ปล่อยให้บรรดาผู้ที่สนใจและชาวแก็ดเจ็ตบนโลกออนไลน์เฝ้ารอและติดตามข่าวคราวของเจ้า แบล็คเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ต่างประเทศกันอยู่นาน ล่าสุด วันนี้ (25 เม.ย)  บริษัท รีเสิร์ช อิน โมชั่น  หรือ RIM ก็พร้อมที่จะเชิญบรรดาสื่อมวลชนไอทีทั้งจาก นิตยสาร รายการโทรทัศน์ และเว็บไซต์ ให้เข้าไปร่วมชมและสัมผัสประสบการณ์การทำงานของแท็บเล็ตตัวล่าสุดจากค่ายผล ไม้สีดำกันแล้ว โดยการเปิดให้เข้าร่วมกิจกรรมในวันนี้ต้องขอบอกว่ามีบรรดาพี่ๆ น้องๆ จากสื่อหลายสำนักให้ความสนใจกันอย่างล้นหลาม จนแทบจะทำให้พื้นที่ที่จัดงาน ณ ร้าน ฟาลาเบลล่า แถวราชดำริ เล็กลงไปถนัดตา แถมยังต้องมีการแบ่งกลุ่มผู้ที่เข้าร่วมชมงานออกเป็นรอบๆ เพื่อให้สะดวกต่อการสาธิตการใช้งานจากผู้บริหารอีกด้วย

ระหว่าง รอเข้าไปรับฟังการสาธิตวิธีการใช้งาน ทีมงานจาก รีเสิร์ช อิน โมชั่น ก็ได้ตระเตรียมน้ำ และของว่าง ไว้รอต้อนรับผู้ที่มาร่วมงาน พร้อมกับการเปิดให้ผู้ที่สนใจได้ทดลองใช้งาน แบล็คเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค กัน แบบคร่าวๆ ก่อนที่อีก ราว 20 นาทีต่อมา ทางเจ้าหน้าที่จะประกาศเชิญสื่อมวลชนกลุ่มต่อไปให้เข้ารับฟังการบรรยาย โดยได้รับเกียรติจากหัวหน้าผู้จัดการประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รีเสิร์ช อิน โมชั่น เป็นผู้สาธิตวิธีการใช้งาน

สำหรับรายละเอียดคร่าวๆ ของ แบล็คเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค เครื่องนี้ มันมาพร้อมกับหน้าจอมัลติทัช ขนาด 7 นิ้ว มีความบางประมาณ 10 มิลลิเมตร หรือ 1 เซนติเมตร ประมวลผลด้วยโปรเซสเซอร์แบบดูอัลคอร์ 1 กิกะเฮิรตซ์ หน่วยความจำแรม 1 กิกะไบต์ รองรับการทำงาน Adobe Flash Player 10.1 แบบเต็มรูปแบบ รองรับการทำงาน HTML 5 กล้องหน้าและหลังขนาด 3 และ 5 ล้านพิกเซล ตามลำดับ

หลังจากเกริ่นถึงสเป็คคร่าวๆ กันไปแล้ว ทางผู้บริหารก็ได้กล่าวต่อถึงคุณสมบัติหลักๆ ที่จะทำให้ แบล็คเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค มีความแตกต่างเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่เตรียมจ่อคิวลงตลาดหรือวางตลาดไปแล้ว ซึ่งได้แก่

1. เรื่องของขนาด
ด้วยขนาดหน้าจอเพียง 7 นิ้ว บวกกับความหนาเพียงแค่ 1 เซนติเมตร ด้วยข้อดีข้อนี้ทำให้มันสะดวกที่จะพกพาไปไหนในทุกๆ ที่ที่ต้องการ

2.การทำงานแบบมัลติทาส์กกิ้ง

ด้วย โปรเซสเซอร์ดูอัลคอร์ขนาด 1 กิกะเฮิรตซ์ ที่ทำงานร่วมกันระหว่างแบล็คเบอร์รี่ แท็บเล็ตโอเอส ที่รองรับการประมวลผลแบบซิมเมททริกซ์มัลติโปรเซสเซอร์  จึงช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานมัลติทาสก์กิงได้อย่างเรียบรื่นไม่มีหน่วง

3.ท่องเว็บฯ แบบไร้ขีดจำกัด
ด้วย ความสามารถที่รองรับทั้งโปรแกรม Adobe Flash Player 10.1 , Adobe Mobile AIR และ HTML 5 จึงทำให้ผู้ใช้ท่องเว็บฯ ได้แบบไร้ขีดจำกัด

4.การทำงานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์ของแบล็คเบอรี่

ข้อดีในส่วนนี้ เรียกว่าน่าสนใจสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนแบล็คเบอร์รี่อยู่แล้ว เพราะว่า แบล็คเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค เครื่อง นี้มันสามารถที่จะจับคู่การทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน เพื่อเรียกดูอีเมล์ ปฏิทิน ข้อมูลติดต่อ งานที่ต้องทำ และโปรแกรม BBM ได้ในอนาคต (แต่ขณะนี้สำหรับตัวที่วางจำหน่ายในสหรัฐฯ ยังไม่สามารถใช้งานได้) แถม ผู้บริหารยังแง้มว่า ในอนาคต แบล็คเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค ตัวนี้ยังจะสามารถรองรับแอพพลิเคชั่นกว่า 250,000 แอพฯ ในแอนดรอยด์มาร์เก็ตได้อีกด้วย

และ ทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลบางส่วนที่เรานำมาฝากกัน ก่อนที่จะได้ชาวไทยจะสัมผัสกับตัวจริง หรือเป็นแนวทางให้กับผู้ที่กำลังตัดสินใจที่จะเป็นเจ้าของแท็บเล็ตสักตัว หนึ่ง ส่วนในเรื่องของสนนค่าตัวนั้น ทางผู้บริหารก็ชี้แจงว่า ราคาและวันเวลาจำหน่ายยังคงอยู่ในขั้นตอนของการดำเนินงาน ซึ่งก็คาดว่าคงอีกไม่นาน ชาวไอทีทั้งหลายคงจะได้สัมผัสกับเจ้า แบล็คเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค เป็นแน่
เก็บตกเรื่องราวดีดีจาก http://www.pantip.com


หมวดหลัก
อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2021
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830