นายแทม ดอทคอม
 
 วันพฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2556 เวลา 12:57 น.=

Review : รีวิว iOS7 ปล่อยอัพเดทให้ชาวไทยแล้ว มีอะไรใหม่ ๆ บ้าง ?

อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี ›› เทรนด์มือถือแทบเล็ต
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

Review : รีวิว iOS7 ปล่อยอัพเดทให้ชาวไทยแล้ว มีอะไรใหม่ ๆ บ้าง ?

ผมอัพ iOS7 เรียบร้อยครับ รุ่นที่อัพเดทได้ คือ iPhone 4 ขึ้นไป , iPad 2 ขึ้นไป , iPod 5 หลังจากการอัพเดทแล้ว นายแทมก็มีความคิดเห็นดังนี้


ความสวยงาม คือ จุดเด่นของ iOS7 อย่างแท้จริง :


(1) รูปแบบ Theme นี้บน Android มีมานานแล้ว แต่ Apple หยิบมาปรับใหม่ได้ "สวยกว่า" มาก ดูเป็นสีลูกกวาดแบบเครื่อง Nokia  ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยแบบ Windows Phone ลดรูปปุ่มที่แข็งกระด้าง เป็น icon แบน ๆ เรียบง่าย (เหมือน Windows 8) บางจุดใช้เป็นข้อความแทน(2) ตัว Notifications Bar ที่ลากนิ้วจากบนลงล่าง ผมชอบมาก ๆ และนี่ คือ สิ่งที่แตกต่างจาก Android อย่างสิ้นเชิง ดูเป็นระเบียบ , สวยงาม และแยกออกเป็น 3 แทบย่อย ๆ อีก คือ Today / All / Missed ซึ่งตรงนี้ผมให้ iOS7 ชนะครับ
(3) ฟอนต์ไทยใหม่ด้วยครับ เหมือนจะซื้อลิขสิทธิ์ฟอนต์อุตสาหกรรมไปใช้ ดูสวยงามมากกว่า ฟอนต์ Thonburi เยอะเลย

 (4) รูปแบบและความสวยของแอพที่เป็นของตัวระบบปรับเปลี่ยนใหม่หมด ดังนี้

::: Photos :::
จะแยกกลุ่มเป็นช่วงวันที่ หรือ สถานที่ที่ถ่ายรูป (บนแอนดรอยด์มีมา 3 ปีแล้ว)

 

 ::: Camera :
เพิ่ม Square มาให้ คือ ทำให้รูปเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสเพื่อพร้อมอัพขึ้น instagram ฟังก์ชั่นนี้ใช้การเลื่อนขึ้นลงนะครับ (แตะไม่ได้)

 

 

 


::: AppStore :::
เปลี่ยนไปหมดจด สวยงามมากจนผมลุกปรบมือให้ ดูง่ายเป็นระเบียบเรียบร้อย ผมชอบมากที่สุด

 


::: Settings :::
ปรับเปลี่ยนนิดหน่อย คือ แยกสัดส่วนห้ชัดเจนขึ้นเท่านั้น

 

 ::: Music :::
ปรับเปลี่ยนนิดหน่อยให้ปุ่มฟังก์ชั่นที่ควรทำงาน มันเห็นชัดขึ้นครับ

 

 


::: Calendar :::
ส่วนที่ผมเกลียดที่สุดในเวอร์ชั่นเก่า เพราะหน้าตาไม่น่าใช้ น่ารังเกียจ แต่อันนี้ปรับใหม่หมด จนผมร้อง "ว้าววว" สวยงามครับ จัดการปฏิทินได้ง่ายมาก จนแทบไม่ต้องโหลดแอพปฏิทินอันไหนมาใช้อีกเลย แล้วไอคอนจะแสดงวันที่ตามปัจจุบันด้วย

 
::: Notes :::
ผม ใช้บ่อยเสียยิ่งกว่า Pages เสียอีก อันนี้ผมก็ยืนปรบมือให้พร้อมร้อง "สุดยวดดด" เพราะผมอยากเอาพื้นสีเหลืองออกมานานมาก ตอนนี้พื้นเป็นสีขาวครับ เวลาพิมพ์แล้วสะอาดตา มาก ๆ::: Reminders :::
เพิ่มฟังก์ชั่นมาอีกเพียบเลยครับ เป็น To do list ที่ผมว่าเจ๋งจริง ๆ


::: Contacts :::
ปรับเปลี่ยนนิดหน่อยเป็นพื้นสีขาว และเน้นจัดให้เป็นระเบียบแยกส่วน(5) แป้นคีย์บอร์ดครับ ตัวอักษรไทยใหญ่ขึ้น คมชัดขึ้น และเป็นสีขาวครับ ช่างดูเรียบง่าย สวยงามเหมือนคีย์บอร์ดบนเครื่อง Mac Air ยังไง ยังงั้น

(6) การแสดงผลหน้าจอ ถ้าเรารวมกลุ่มไอคอนไว้ด้วยกันแล้ว มันจะดึงหน้าจอขึ้นมาแสดงให้เห็นเด่นชัด อันนี้ทำดีมากครับ Android ยังทำไม่ได้ (หมายถึง ตัวระบบที่ไม่ปรับแต่ง)


 ความสามารถ คือ จุดอ่อนของ iOS7 ที่ยังต้องพัฒนา :

แม้จะพัฒนาจนถึงเวอร์ชั่น 7 แต่ "ความสามารถ" ที่เป็นเชิงประสิทธิผลให้กับผู้ใช้งาน ยังด้อยกว่า Android หลายขุม เช่น

::: การแชร์ :::
ปัจจุบันเราชอบแชร์ ยิ่งแชร์ง่าย กระโดดข้ามแอพ ได้เลยยิ่งทำให้เราสะดวก ยกตัวอย่างเช่น รูปใน Wall Facebook ของเพื่อนนั้น สำหรับ Android สามารถแชร์ไปยังแอพไหน ๆ ก็ได้เท่าที่จะมีช่องให้แชร์ เช่น ส่งไป Line / instagram / whatsapp โดยตรง แต่ใน iOS7 แชร์ได้เฉพาะ facebook


::: การเข้าถึงระบบไฟล์ :::
Android ให้เราเข้าไปลบไฟล์รูป / วีดีโอ / ไฟล์อื่น ๆ ที่ระบบสร้างไว้ได้ง่ายเหมือนเราใช้บนพีซี ทำให้เคลียร์พื้นที่ให้เหลือได้ง่ายและรวดเร็ว โดยย้ายไป SD card ได้ ในขณะที่ iOS7 ยังทำไม่ได้ พื้นที่เต็มแล้ว มีทางเดียว คือ ลบมันออกจากเครื่อง !!


::: การปรับแต่งรูปแบบ :::
สไตล์การใช้งานแต่ละคนไม่เหมือนกัน Widget จึงเป็นอาวุธของ Android อย่างแท้จริง ที่ ทำให้ประสิทธิผลในการใช้งานสมาร์ทโฟนบรรลุได้ถึงใจ มากไปกว่านั้น Android ยังมีตัว Launcher ที่ให้เราปรับแต่งรูปแบบของหน้าจอให้เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละคน เช่น นักธุรกิจ มักจะชอบดูปฏิทินนัดหมาย หรือ สิ่งที่ต้องทำ ฯลฯ ก็สามารถปรับแต่งหน้าจอให้แสดงผลตามสไตล์ได้เลย ในขณะที่ iOS7 ยังคงเรียงไอคอน และ ใช้วิธี "เดี๋ยวหุบ เดี๋ยวโผล่ ถ้าไม่โผล่ ก็ต้องหุบ" สถานเดียว


::: การเชื่อมต่อ :::
จุดอ่อนที่ยังคงพบเจอ คือ Bluetooth ที่ iOS มักจะมองเมิน อุปกรณ์ Bluetooth ที่ราคาไม่คู่
ควร เช่น แบรนด์จีนง่อย ๆ ราคา 2-300 บาท ต่อแทบตายยังไงก็ไม่เจอ

รวมถึงสงครามระหว่างแบรนด์ที่ iOS แทบจะไม่เอาพวกเดียวกันเลย นอกจากอุปกรณ์ที่ใช้ iOS เหมือนกัน หรือ ในตระกูล Apple เท่านั้น

รวมถึงการดึงไฟล์ / การซิงค์ไฟล์เพลง / หนัง ออกจากตัวเครื่อง ที่ Android ยืดหยุ่นกว่ามากในการดึงผ่านแบบ Wifi
 
นิเวศแวดล้อม คือ จุดเด่นของ iOS7 ที่ยังได้เปรียบ :

จำนวนแอพพลิเคชั่น คือ หัวใจที่ทำให้หลายคนยังติดการใช้งาน iOS และยอมมองข้ามข้อด้อยในเรื่อง "ประสิทธิผล" ไป เพราะมีแอพมาก และพฤติกรรมของผู้ใช้ iOS กลับยอมซื้อแอพมากกว่า Android ทำให้นักพัฒนาแอพมุ่งไปที่ iOS ก่อนมากกว่า พร้อมระบบ Cloud ที่ยังคงได้เปรียบในเรื่องความเสถียร แม้จะให้ความจุน้อย
 
ความหรูหรา เป็นงานศิลปะที่ Apple เป็นผู้นำเสมอ :

ถ้า เรามองเรื่องสเปคฮาร์ดแวร์ และ ความสามารถของระบบปฏิบัติการจาก Apple ทุกตัว ไม่ว่าจะเป็น Mac / iPhone / iPad ฯลฯ จะ "ด้อย" กว่ารุ่น Hi-end ในฝั่งพีซีเกือบทุกด้าน

แต่เพราะ Apple ปิดระบบและล้อมกรอบมันทุกอย่าง และเป็นผู้ควบคุมชะตาชีวิตผู้ใช้ ให้มีอิสระพอประมาณ เพื่อแลกกับสิ่งที่ผู้ใช้จะได้ 2 อย่าง คือ

(1) ความสวยงาม ยิ่งใช้จะยิ่งหลงรัก โดยเฉพาะระบบ Mac OS ที่อาจด้อยความสามารถกว่า Windows แต่มันสวยงามตระการตาเหลือเกิน ยิ่งกาง Mac Air บางเบา ท่ามกลางร้านสตาร์บั๊ค คุณจะดูเป็นคนที่ล้ำและไฮโซขึ้นมาทันที

(2) ความเรียบลื่น เพราะระบบปฏิบัติการที่บรรจงออกแบบมาให้ไหลไปตามฮาร์ดแวร์ของ Apple อย่างนุ่มนวลราวกับนั่งในรถ BMW X1 ไม่มีสะดุด มัน คือ ความพึงพอใจสูงสุด ที่ประทับอยู่ในหัวใจของผู้ใช้

ใน ขณะที่ฝั่ง Windows หรือ Android จะพบหน้าจอให้ตกใจเป็นพัก ๆ พร้อมอาการแฮงค์บ้างเป็นบางที (ที่เป็นเช่นนั้น เพราะฮาร์ดแวร์ไม่แรงพอกับความสามารถของ Windows / Android)
สำหรับสาวก Apple ก็คงถูกใจกับการอัพเดท iOS7 ยิ่งถ้าบนเครื่องใหม่อย่าง iPhone5 ขึ้นไป หรือ iPad 4 / iPad mimi จะชอบความสามารถที่มีมาให้ แต่ถ้าจะเอาให้เต็มจริง ๆ คือ การเปลี่ยนเครื่องใหม่เป็น iPhone5S และ iPad 5 ที่จะเปิดตัววันที่ 15 ตุลาคม 2013 นี้ครับ

 ตกลงจะซื้อ iPhone5S หรือ Android ดีหนอ ?


ผมมีคำแนะนำที่สั้นและเรียบง่ายให้ไปคิดต่อ 3 ประเด็น หลักดังนี้ครับ

(1) งบประมาณทั้งค่าตัว + อุปกรณ์เสริม + แอพพลิเคชั่น
ถ้า งบประมาณเลย 30,000 บาทขึ้นไปเลือกได้ทั้ง 2 ค่ายเลยครับ ให้ไปดูปัจจัยอื่นประกอบดีกว่า แต่ถ้างบประมาณอยู่ต่ำกว่า 20,000 บาท มี 2 ตัวเลือก คือ iPhone 5C และ Android รุ่น Top


(2) ความรู้เรื่องไอทีแยกเป็น 2 หัวข้อย่อย ดังนี้ครับ

2.1 มีความรู้เรื่องไอทีมาก
- มีความรู้เฉพาะเบื่องหน้า คือ การใช้งานระบบปฏิบัติการ แต่ไม่มีความรู้เบื้องหลัง คือ การเข้าไปแก้ไขระบบปฏิบัติการ เลือก iPhone ครับ
- มีความรู้ทั้งเบื้องหน้าและหลัง ผมแนะนำเล่น Android ดีกว่าครับ ประเทืองปัญญา สนุก และ ได้ประสิทธิผลด้วย

2.2 มีความรู้เรื่องไอทีน้อย
ไม่มีทางออกอื่นเลยครับ นอกจากซื้อ iPhone เท่านั้นครับ


(3) ใช้เพื่อทำงาน หรือ เพื่อภาพลักษณ์
"ใช้เพื่อทำงาน" นิยามนี้ครอบคลุมตั้งแต่การเริ่มใช้จนถึงเก็บและแบ่งปันนะครับ iPhone ไม่สามารถใช้ทำงานได้มีประสิทธิผลต่อหน่วยราคาค่าตัว เท่ากับ Android รุ่น Top (ไม่เทียบกับ Android รุ่นกลาง) ซึ่งถ้าเป็น "ความบันเทิง" อันได้แก่ ดูหนังฟังเพลง , เล่นเกมส์ แล้ว ทั้ง 2 ค่ายตอบโจทย์คุณได้หมดครับ

ถ้าใช้เพื่อทำงาน คุณต้องย้อนไปดูข้อ 2 ประกอบด้วยครับ ถ้าคุณด้อยเรื่องไอที คุณต้องยอมรับว่าเหลือทางเลือกเดียวจริง คือ iPhone  ครับ หรือ ถ้าใช้เพื่อภาพลักษณ์ คงต้องยอมรับว่า iPhone ดูมี "ออร่า" เจิดจรัสกว่าครับ

แต่ ถ้าคุณเก่งเรื่องไอที (และคนในแวดวงไอทีเกือบทุกคนจะมี Android ติดตัวเสมอ แม้จะมี iDevice แตกต่างกันไป) และต้องการนิยามของการทำงานที่ครอบคลุมตั้งแต่เริ่มจนถึงเก็บและแบ่งปัน อย่างง่ายดายแล้ว Android รุ่น Top คือ คำตอบครับ


* การพิจาณาเลือกใช้ Android รุ่น TOP ดูแค่ 6 ปัจจัยครับ *

1- ซีพียูสูงหลายแกนไว้ก่อน
2- แรม 2 กิกะไบต์ขึ้นไป
3- หน้าจอมีความละเอียดสูง 720P ขึ้นไป
4- กล้อง 8 ล้านขึ้นไป
5- แบตเตอร์รี่ 2,000 มิลลิแอมป์ขึ้นไป
6- รุ่นที่ออกไม่เกิน 1 ปีนับจากปัจจุบัน


หมวดหลัก
อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2021
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830