นายแทม ดอทคอม
 
 วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน 2551 เวลา 20:33 น.

วิธีบอกเลิกคบแฟนที่มีพฤติกรรมผิดปกติ

เรื่องเล่าของนายแทม ›› เก็บเรื่อยเปื่อยมาใส่กล่อง
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

วิธีบอกเลิกคบแฟนที่มีพฤติกรรมผิดปกติ

สมัยนี้เวลาจะคบหาใครสักคนที นอกจากต้องดูหน้าดูตาว่าเหมาะสมกะเราไหม  แต่อย่าลืมว่า “การดูใจ” ก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะขืนหน้าตาดีอย่างเดียว แต่ใจไปคนละโยชน์ หรือ ตรงข้ามกับหน้าตาที่ทั้งหล่อหรือสวยแล้วละก็ แสดงว่าหน้าตาดีแต่ใจดำอ่ะเดะ หากคบกันไปก็ใช่ว่าจะมีความสุขว่ามะ

แต่ ในเมื่อสังคมยุคนี้มีความสลับซับซ้อนมากกว่าเดิม เพราะนอกจากจะมีคนดี, คนดีปานกลาง, คนเลว, คนเลวพอประมาณ ไปจนถึงคนติงต๊องจริงและติงต๊องปลอมๆ ผสมปนเปกัน

จึงหวังว่าพวกเราจะไม่ตาถั่วเลือกพวกโรคจิต หรือ มีปัญหาทางอารมณ์มาเป็นแฟนละกัน พูดนี่ไม่ได้ว่าผู้ป่วยตัวจริงนะ เพราะคนเหล่านี้ที่ไม่สร้างปัญหาให้สังคมก็มีถมเถ

ส่วนคนสติดี ๆ นี่สิ เวลามีแฟนแล้วแฟนทำอะไรให้ไม่ได้ดังใจ จนกลายไปมีปัญหาทางใจ หันมาแกล้งแฟนต่าง ๆ นานา หรือ บางคู่ยังไม่ทันเป็นแฟนกันด้วยซ้ำ แต่พอไปรักเค้า แล้วเค้าไม่รักตอบ ก็เกิดอาการช็อกเลือดขึ้นหน้ารับไม่ได้และตั้งตัวไม่ทัน ทีนี้ล่ะกลายเป็นอาฆาตตามราวีแฮะ บางทีแกล้งกันจนเป็นข่าวฮือฮาอย่างไม่น่าเชื่อเลยว่าจะทำกันได้ ซึ่งคนแบบนี้แหละที่กะเขียนถึงคราวนี้ล่ะ

หากท่านใดกำลังอยากเลิกกับแฟนที่เป็น “คนใจคอไม่ปกติ” อย่าง เงี้ยะนะ ขอแนะนำให้ พิจารณาตัวคุณเองก่อนเถอะว่า ไอ้การที่เค้ากลายเป็นคนใจคอไม่ปกติน่ะ มีสาเหตุมาจากคุณด้วยรึเปล่า ? เช่น คุณทำให้เค้าไม่ไว้วางใจบ้างมะ หรือ ไปทำท่าว่ารักม้ากมาก แต่ลับหลังเอาเค้าไปพูดซะเสียงี้ หรือ ปล่อยข่าวลือไปนู่นเลยว่า เค้าเป็นหยั่งงั้น หยั่งงี้ ทั้งที่เจ้าตัวไม่ได้เป็นสักหน่อย แต่ไม่อยากอยู่ด้วยกันแล้วไง จึงทำให้เค้ามีภาพพจน์ไม่ดีในสายตาประชาชีซะเลย เออ...แล้วน่าแค้นมะ

แต่ ถ้าคุณไม่ใช่คนหาเรื่องก่อน ทว่าจู่ ๆ เค้าก็ “สติแตก” ขึ้นมาเอง จนคุณคิดแล้วว่า ไม่น่าอยู่ด้วยกันได้อีกต่อไป จึงอยากเซย์กู้ดบาย งั้นเอางี้มะ

1. ค่อย ๆ พูดค่อย ๆ จา และลองอดทนอีกนิด ก่อน แยกทางกันเถอะ เมื่อเคยเป็นแฟนก็น่าจะมีอะไรดี ๆ ที่เคยผูกพันกันอยู่มั่ง หากจะบ๊ายบายละก็ ควรทำอย่างถนอมน้ำใจไว้มั่ง แบบค่อย ๆ บอก ค่อย ๆ อธิบายให้เค้ารู้ ก็ได้ว่าตอนนี้คุณอยากอยู่คนเดียว แล้วให้เค้าไปตีความเอาเองต่อ หวังว่าคงมีเซนส์รับรู้ความรู้สึกของกันบ้าง แต่ถ้าจำเป็นต้องพูดตรง ๆ ก็พูดไปเถอะ

2. อย่าลืมขอของของคุณที่เค้ามีอยู่กลับคืนมาด้วย แต่อย่าเอาคืนเหมือน “คนหวงของ” โดย เฉพาะสิ่งใดที่คุณซื้อให้เค้าเป็นของขวัญ สิ่งเหล่านี้ถือว่าให้แล้วให้เลย อย่าไปเอาคืนเชียว ที่บอกให้เอาคืนก็เฉพาะในส่วนที่เป็นของคุณจริงๆ เช่น นาฬิกาของคุณที่ใส่อยู่ประจำ, สร้อยคอที่ใส่ติดตัวมาตั้งแต่ไหนแต่ไร หรือ รูปภาพของคุณ ก็เก็บคืนมาซะ เว้นแต่ ของหยุมหยิมเล็ก ๆ น้อย ๆ ถ้าให้กันได้ก็ไม่ควรงกนะ ที่ให้นำสมบัติส่วนตัวคืน ก็ไม่ใช่อะไรเพราะเกรงว่าเค้าจะเอาไปทำพิธีวูดู กลั่นแกล้งคุณต่อน่ะซี แม้เค้าจะไม่ใช่หมอผีขนานแท้ ก็อย่าเสี่ยงเลย

3. ถ้าเค้ายังตื๊อโทรมาขอนอนด้วยอีกล่ะ คุณจะทำไง ? บางทีไม่พูดออกมาอย่างโจ่งแจ้ง แต่คงพยายามใช้ลูกอ้อนให้เป็นประโยชน์ เผื่อว่าคุณอาจใจอ่อน และยอมกลับมามีความสัมพันธ์กันอีกครั้ง โดยครั้งนี้เค้าทำเนียนด้วยการให้สัญญิงสัญญาซะดิบดี ว่าจะเป็นคนใหม่ที่ไม่สะกดรอยตามคุณเวลาคุณไปไหนต่อไหนอีกแล้วอะไรเงี้ยะ หรือ จะไม่เผายางรถยนต์เพื่อประชดคุณอีก...เป็นต้น เพื่อมามะมาคืนดีกัน ก็แล้วแต่คุณละกันว่าจะเชื่อรึเปล่า

หากการกระทำคราวก่อนของเค้า (ที่ทำให้ คุณเสียความรู้สึก) เป็นเพราะหุนหันพลันแล่นชั่ววูบ และคุณไม่ได้ติดใจ ถือว่าการให้อภัยก็เป็นสิ่งที่ดี แต่หากเค้าโกหกล่ะ คงรู้นะว่าจะรับมือยังไงใช่มะ

4. อย่าลืมนำของของเค้าที่อยู่กับคุณไปคืนให้เค้าด้วย เพราะไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องเก็บของเหล่านี้เอาไว้กับตัวแล้วนี่ อีกอย่างถ้าเก็บของของเค้าไว้แล้วทำให้คุณประสาทเสีย คล้ายเจอภาพหลอนกับการกระทำเพี้ยน ๆ ของเค้าในอดีตล่ะก็ อาจทำให้คุณประสาทแด๊กซะเองนะยะ อย่าทำเป็นขี้เหนียวของที่ไม่ใช่ของเราเลย ต่อให้ของสิ่งนั้นมีราคาแพงยับเยิน เอ๊ย แพงระยับแค่ไหนก็เหอะ แต่หากคุณดันเก็บของของเค้าไว้โดยไม่ยอมคืนสิ (แถมเค้าก็ไม่ได้เอ่ยปากมอบให้คุณซะด้วย) ระวังเหอะ เดี๋ยวได้เจอฤทธิ์ขี้วีน หรือ ตามรังควานไม่เลิกไม่รา แล้วจะร้องจ๊าก อย่าให้เค้าตามมาเฉ่งแบบแอบเข้าไปทำลายข้าวของในบ้านของคุณ โอ๊ยหวาดเสียวสิ

5. ถ้าจะเลิกกันจริงๆ ขอให้เลือกสถานที่บอกลาในที่สาธารณะ เพราะดีสำหรับคุณเองน่ะสิ หากเลือกบอกเลิกที่สวนสาธารณะ , ร้านอาหาร หรือในห้างสรรพสินค้า ที่มีผู้คนพลุกพล่าน ก็จะไม่เปิดโอกาสให้เค้ากรีดร้อง, คร่ำครวญ หรือ แสดงความเสียใจมากมายเกินกว่าเหตุไง แล้วถ้าเค้าเกิดประสาทเสียเพราะรับเรื่องนี้ไม่ได้จริง ๆ และอยากทำอะไรบ๊องส์ ๆออกมา อย่างตะโกนต่อว่าคุณ , ใช้จานชามขว้างปาใส่ หรือ แม้แต่กระชากตัวคุณและกะจะทำร้ายละก็ ถึงงั้นคุณก็ไม่น่าตกอยู่ในอันตรายมากนัก เพราะที่สาธารณะมีพยาน เยอะแยะที่สามารถชี้ตัวคนที่ทำร้ายคุณได้

6. เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ซะให้หมด ส่วนอีเมล์เปลี่ยนด้วยก็ดี หากเค้ารู้เบอร์โทรทุกเครื่องของคุณ ซึ่งแหงล่ะย่อมรู้อยู่แล้ว ถ้าอยากตัดความรำคาญไม่ให้เค้าติดต่อคุณได้อีกต่อไป ก็ต้องเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ทั้งมือถือและเบอร์บ้านซะแล้ว และอย่าให้เบอร์ใหม่ ล่วงรู้ไปถึงเค้าด้วย ไม่งั้นอาจเป็นไปได้ที่จะโทรมาตามตื๊อ หรือโทรมาจิกด่าว่าคุณซะงั้น ถ้ารับมือได้ ทั้งหมดตามที่เว้ามา หลังจากนี้คุณคงโล่งใจที่ได้เลิกกะคนพรรค์นี้แล้ว จริงไหม

* เคล็ดลับที่ไม่ควรพลาด คือ ควรมี "ระยะห่าง" ระหว่างกัน คือ ไม่ใช่ต่างรู้เรื่องส่วนตัวของกันและกันมากเกินไป เช่น Facebook ผมแนะนำว่า ควรตกลงกันก่อนว่า ไม่มีการแอดเป็นเพื่อนกัน แต่จะขึ้นสถานะให้ว่า "มีแฟน" แล้ว แสดงแบบ Public

* เบอร์โทรที่ใช้โทรหากัน ก็ควรเป็นเบอร์แยกออกมา อย่าลืมว่า ถ้ายังไม่ใช่คู่ชีวิต เป็นเพียงแค่ "คบกัน" ไม่ควรให้เบอร์ส่วนตัวไป มือถือสมัยนี้ราคาถูกลงมาก เครื่องเล็ก ๆ พกอีกเครื่อง เอาไว้สำหรับโทรหาเขาอย่างเดียว ก็ดีออก โปรก็เลือกซิมค่ายเดียวกับเขาไปเลย เวลาโทรหากันราคาโคตรถูก

* แน่นอนว่า ชอบแชท สมัยนี้ชอบแชทหากัน Facebook เราก็เลี่ยงไม่ให้ เราก็สามารถใช้ Line ส่งหากันได้ ก็แนะนำให้ซื้อมือถือสำรองที่เป็น Android ราคา 2 พันบาท เอาไว้แค่แชท Line กับเขาก็พอ ดีซะอีกไม่ปะปนกัน

* ถ้าทุกอย่างต้องเลิกรา หักซิมทิ้ง .. จบ !! ยก เว้น คุณพลาดเองตั้งแต่ต้น เช่น บอกที่อยู่บ้าน พาเขาไปบ้าน บอก Facebook ส่วนตัว , มือถือส่วนตัว .. พาไปรู้จักเพื่อนสนิท อันนี้ ก็พลาดเองตั้งแต่ต้น ก็ยากจะตามแก้ไขนะครับ

* วิธีข้างต้นสำหรับใช้ในกรณี "โรคจิต" คือ ตามรังควาญ หากเราต้องการเลิกคบนะครับ แต่ถ้าเขาเป็น "คนดี" คือ เลิกก็เป็นเลิก ยอมรับทุกอย่าง ไม่มีอาการโรคจิต เราก็ควรคบเขาเป็นเพื่อนต่อ (ถ้าเขาก็ยินดีเป็นเพื่อนกับเรา ดีซะอีก จะได้มีเพื่อนสนิทเพิ่มอีกคนหนึ่ง) และที่สุด หากคุณตัดสินใจผิดพลาด และ เขาเป็น "คนดี" จริง ที่พร้อมให้คุณกลับไปเสมอ คุณได้ 2 ต่อเลยทีเดียว


หมวดหลัก
สรรสาระชีวิต


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2020
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830