นายแทม ดอทคอม
 
 วันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน 2551 เวลา 22:37 น.

วิธีใช้บัตรเครดิต บัตรเดบิต อย่างปลอดภัย

เรื่องเล่าของนายแทม ›› เก็บเรื่อยเปื่อยมาใส่กล่อง
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

วิธีใช้บัตรเครดิต บัตรเดบิต อย่างปลอดภัย

สำหรับเพื่อนๆ ที่ถือบัตรเครดิต ลองดูวิธีต่อไปนี้จะได้ใช้บัตรเครดิตกันอย่างปลอดภัย โจรยุคนี้ไม่เพียงจ้องเงินสดในกระเป๋าของคุณเพียงอย่างเดียว บัตรเอทีเอ็ม บัตรเครดิต และบัตรกดเงินสด ต่างก็เป็นของล่อตาล่อใจไม่แพ้กัน ดังนั้นมาเรียนรู้วิธีใช้บัตรอย่างปลอดภัยกันดีกว่า

1. เก็บบัตรเหมือนเงินสด เนื่องจากโจรร้ายสามารถใช้วิธีคัดลอกข้อมูลจากบัตรของคุณได้ (กรณีเป็นแถบแม่เหล็ก) และสามารถนำไปกดหรือรูดแทนเงินสดทันที (skimming) เผลอ ๆ โจรที่ได้บัตรไปอาจจะทำให้คุณเสียหายมากกว่าการโขมยเงินสดไปเสียอีก

2. เซ็นชื่อหลังบัตรทันที เพื่อให้พนักงานทางร้านสามารถเปรียบเทียบได้ว่า ลายเซ็นหลังกับลายเซ็นในสลิปตรงกันหรือไม่ และแสดงความเป็นเจ้าของอย่างชัดเจน

3. อย่าจดหมายเลขบัตรเครดิตไว้เด็ดขาด หายแล้วหายเลยดีกว่า เพราะสมัยนี้มี SMS แจ้งการรูดทุกครั้ง หากตอนที่บัตรหาย แต่คุณไม่รู้ตัว ยังมี SMS แจ้งบอกแบบเรียลไทม์ ชนิดรูดไม่เกิน 10 วินาที ส่งมาถึงมือถือแล้ว สิ่งที่คุณควรมีไว้ คือ หมายเลขติดต่อธนาคาร แผนกอายัดบัตรเครดิต เพื่อโทรไปอายัดทันที ธนาคารเขาสามารถส่งคำสั่งตรงไปยังเครื่องรูดได้ว่า "บัตรถูกขโมย" เมื่อขโมยนำบัตรไปรูดร้านต่อไป (ถ้าเจ้าของร้านมีคุณธรรมก็จะแจ้งตำรวจ และ ถ้ามีกล้องวงจรปิดของร้านก็จะจับตัวได้ง่ายขึ้น)

4. พาสเวิร์ดขั้นเทพ อย่า ตั้งรหัสส่วนตัวเป็นตัวเลขที่ผู้อื่นคาดเดาได้ง่าย เช่น พ.ศ. เบอร์โทรศัพ วันเกิด เพราะอาจจะเป็นบุคคลใกล้ตัวที่โขมย หรือโจรอาจจะได้ข้อมูลจากกระเป๋าสตางค์ของคุณได้

5. ห้ามบอกหมายเลขบัตร  มิจฉาชีพมักปลอมตัวเป็นธนาคาร โทรศัพหรืออีเมลมาสอบถามหลอกล่อให้คุณบอกหมายเลขบัตรเครดิต ซึ่งคุณห้ามบอกเด็ดขาดเว้นแต่จะเป็นการติดต่อจากคุณเข้าไปหาธนาคารเอง

6. เช็กสลิปราคา ตรวจสอบยอดเงินจากสลิปและราคาสินค้าก่อนที่จะเซ็น เพราะบางครั้งพนักงานทางร้านแอบกดยอดเงินเกิน ยามที่คุณไม่รู้ตัวและเฝ้ามองการรูดบัตรของพนักงานทุกขั้นตอน อย่าปล่อยให้พนักงานนำไปรูดในมุมที่มองไม่เห็น

7. ตรวจบัตรก่อนรับคืน หลายครั้งที่เราติดคุยเพลินโดยรับคืนบัตรเครดิตที่รูดซื้อสินค้าไปกลายมา เป็นบัตรปลอมโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น ทุกครั้งหลังการใช้งานต้องเช็กให้ละเอียด เพราะเค้าสามารถใช้ช่องทางที่คุณคิดว่าสะดวกสบายสร้างกับดักไว้ด้วยเหมือน กัน

8. เลือกใช้บัตรทีมีชิปเสียบแทนการรูด เพราะเทคโนโลยีทันสมัยกว่า และขโมยข้อมูลแทบไม่ได้ (นอกจากตัวเครื่องเสียบเป็นเครื่องปลอม ที่เจ้าของร้านจงใจจะขโมยข้อมูล อันนี้ก็ .. ซวยไป)

9. ตรวจสอบ SMS จากธนาคารเจ้าของบัตรหลังจากที่รอรูดบัตร ซึ่งเดี๋ยวนี้จะมีการส่งมาแจ้งเราทุกครั้งที่มีการรูดบัตร โดยจะมีข้อมูลแจ้งวัน / เวลา และ ยอดเงินที่ถูกรูดไป ไม่ว่าจะรูดกี่ครั้ง ก็จะมี SMS มาแจ้งตลอด แม้แต่การ Void (ยกเลิก) การรูด ก็จะมีการแจ้งทาง SMS เช่นเดียวกัน หากธนาคารไหนไม่มีบริการนี้ แนะนำว่า อย่าได้ใช้ และ หากธนาคารมีบริการ แต่เราไม่เคยได้รับ SMS ก็ให้ติดต่อ Operator ค่ายมือถือที่คุณใช้งานเพื่อตรวจสอบครับ

10. สุดท้ายครับ แนะนำให้ตามไปดูการรูดบัตรเสมอ โดยเฉพาะในห้างที่พนักงานรับบัตรเราไป แล้วให้เรารอที่เคาน์เตอร์ ผมแนะนำว่า ให้เดินไปกับพนักงานยังเคาน์เตอร์ที่ชำระเงิน แล้วยื่นบัตร ดูการรูดบัตรด้วยตาของเรา จะดีที่สุดครับ


หมวดหลัก
สรรสาระชีวิต


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2020
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830