นายแทม ดอทคอม
 
 วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน 2554 เวลา 04:25 น.

คลายสงสัย .. ทำไมไทยหิมะไม่ตกเหมือนพม่า

เรื่องเล่าของนายแทม ›› เก็บเรื่อยเปื่อยมาใส่กล่อง
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

คลายสงสัย .. ทำไมไทยหิมะไม่ตกเหมือนพม่า

ใครหลายคนสงสัยว่า ทำไมประเทศไทย ไม่มีหิมะตก อย่างประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่า และเวียดนาม ก่อนหน้านี้ หมอดูชื่อดัง อย่าง"โสรัจนะ นวลอยู่"เคยพยากรณ์ว่า จะมีหิมะตกในประเทศไทยมา 2 ปีซ้อนแล้ว แต่จนแล้ว จนรอด บ้านเราก็มีแค่ ลูกเห็บ  กับ แม่คะนิ้ง เท่านั้น
 
"มติ ชนออนไลน์"ถาม  ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) และผู้อำนวยการศูนย์เครือข่ายงานวิเคราะห์วิจัย และฝึกอบรมการเปลี่ยนแปลงของโลกแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่า จะมีโอกาสไหมที่ประเทศไทยจะมีหิมะตก
 
คำ ตอบคือ  "  สภาพภูมิประเทศของบ้านเรามันไม่เอื้อ เพราะการจะมีหิมะ ต้องอาศัยหลายปัจจัยสอดคล้องกันพอดี คือจะต้องมีอากาศเย็น และต้องมีความชื้น ซึ่งสภาพอากาศหลายวันก่อนมีเงื่อนไขที่ใกล้เคียง แต่เนื่องจากประเทศไทยไม่ได้มีภูมิประเทศที่สูงมากเหมือนอย่างที่ พม่า เวียดนาม หรือลาว   เรียกว่า เรามีองค์ประกอบไม่ครบ

อย่าง ในบริเวณภาคเหนือ สาเหตุที่ไม่มีหิมะ เพราะมวลอากาศเย็นที่ไหลมาจากจีนไม่ได้ผ่านไปทางนั้น แต่กลับผ่านไปทางลาวกับเวียดนาม แล้วลงมาทางภาคอีสาน เข้ามาทาง แนวจังหวัดเลยและหนองคาย
 
ส่วนมวลอากาศที่อยู่ทางภาคเหนือ  เป็นอีกมวลอากาศหนึ่ง ซึ่งไม่มีลักษณะที่จะทำให้เกิดหิมะได้ แต่ ถ้าสมมติว่าเราเอาดอยอินทนนท์จากเชียงใหม่ย้ายไปไว้ที่จังหวัดเลย ผมว่ามีหิมะตกแน่นอน เพราะว่าภูกระดึง จังหวัดเลยไม่ค่อยสูงมาก แค่ประมาณ 1,000 เมตร คงต้องสัก 2,000 เมตร หิมะถึงจะตกเพราะฉะนั้น ประเทศไทยก็เลยเจอแต่"ลูกเห็บ"

(เรื่อง ชชานนท์  ลิ่มทอง )
ที่มา มติชน ออนไลน์


หมวดหลัก
สรรสาระชีวิต


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2021
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830