นายแทม ดอทคอม
 
 วันพฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 15:59 น.

ผมไม่มีทางทำเช่นนี้เด็ดขาด ต่อให้เงินผม 1 ล้านดอลลาร์

เรื่องเล่าของนายแทม ›› ศรัทธาในพระคริสต์
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

ผมไม่มีทางทำเช่นนี้เด็ดขาด ต่อให้เงินผม 1 ล้านดอลลาร์

คุณแม่เทเรซาและสมาชิกของคณะเมตตาธรรม แห่งกัลกัตตา ประเทศอินเดีย ได้เดินทางออกไปตามท้องถนน เพื่อดูแลคนยากจน ระหว่างทางคุณแม่พบชายคนหนึ่งนอนอยู่ข้างถนน 'ใกล้จะตาย' มีกลิ่นตัวเหม็นมากจากเหงื่อและน้ำเหลืองที่ไหลอาบไปทั้งตัว เสื้อผ้าที่สวมใส่ก็ขาดวิ่น แมลงวันตอมเขาอยู่

ชาย คนนั้นมองมายังคุณแม่เทเรซาด้วยแววตาที่ทุกข์ทรมาน คุณแม่และสมาชิกทุกคนก็รีบเข้าไปทำความสะอาดร่างกายเขา พยุงเขาขึ้น และปลอบประโลมชายคนนั้นอย่างอ่อนโยน และนำเขาขึ้นไปนอนพักในรถพยาบาล

ระหว่างเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น มีผู้คนมากมายเฝ้ามองดูด้วยความประหลาดใจ ชายคนหนึ่งเดินผ่านมาเห็นเหตุการณ์นี้เข้า ถึงกับอุทานเสียงดังต่อหน้าคุณแม่เทเรซาว่า "ผมไม่มีทางทำเช่นนี้เด็ดขาด ต่อให้เงินผม 1 ล้านดอลลาร์ก็ตาม"

คุณแม่เทรเซาตอบกลับชายคนนั้นไปทันทีว่า "ฉันก็ไม่ได้ทำเพราะเงินหนึ่งล้านนั้นเหมือนกัน"

.............................

 

กิจการของความรักต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันนั้นมีค่าสูงส่งมากกว่าเงินมากมาย  เราจะเห็นได้ว่า 'เงิน 1 ล้านยังไม่สามารถซื้อความเมตตา มอบให้กับชายผู้ใกล้ความตายคนนี้ได้'  .. แต่ 'หัวใจ' ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก ของเราต่างหากที่สามารถแจกจ่ายความเมตตากรุณาให้กับผู้อื่นได้ .. 'อย่างไม่มีวันหมด'

 

ขอคำภาวนาให้กับการเมืองไทยในปี 2014 ที่กำลังรุนแรงนี้ด้วยครับ

แม่ชีเทเรซา หรือที่ชาวคาทอลิกเรียกว่าคุณแม่เทเรซา (เกิด 26 สิงหาคม พ.ศ. 2453 –  พักสงบในสันติสุข 5 กันยายน พ.ศ. 2540) เป็นนักพรตหญิงในศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ท่านมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้ช่วยเหลือและผู้ต่อสู้เพื่อคน ยากไร้ทั้งในประเทศที่ยากจนและร่ำรวย จนเมื่อปี พ.ศ. 2522 (ค.ศ. 1979) ท่านได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ และหลังจากมรณกรรมก็ได้รับการประกาศเป็นบุญราศีโดยสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 มีนามว่า "บุญราศีเทเรซาแห่งกัลกัตตา"

ข้อมูลแม่ชีเทรเซาเพิ่มเติม : วิกิพีเดีย

2 พฤษภาคม 2013
จากหนังสือ My Facebook Stories 2 ของคุณพ่อสุรชัย ชุ่มศรีพันธุ์ หน้า 110


หมวดหลัก
สรรสาระชีวิต


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2020
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830