นายแทม ดอทคอม
 
 วันพุธที่ 5 มีนาคม 2557 เวลา 00:14 น.

Smart Watch (Wearable Computer) ตัวไหน น่าสนใจในปี 2014

อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี ›› เทรนด์มือถือแทบเล็ต
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

Smart Watch (Wearable Computer) ตัวไหน น่าสนใจในปี 2014

ผมกำลังสนใจ Wearable Computer จึงลงมือนั่งค้นหาข้อมูล Wearable Computer ดัง ๆ ที่นิยมซื้อกัน ชนิดสวมใส่บนข้อมือ พออ่านดูแล้ว พอสรุปเอาแบบสั้น ๆ ได้ดังนี้ (ตามความเห็นส่วนตัว)

มีตัวเลือกที่น่าสนใจ คือ
- iWatch (ยังไม่ผลิต)
- Pebble
- Jawbone http://store.jawbone.com/store/aliphcom/list/CategoryID.57098800/
- FitBit http://www.fitbit.com/
- Mio Global
- WelloGraph
- Samsung Gear


iWatch http://www.macrumors.com/roundup/iwatch/ จาก Apple ยังไม่สามารถจินตนาการได้ว่าจะมีหน้าตาและความสามารถอะไรบ้าง ? จากข่าวลือว่าผลิตได้ช้าไม่ใช่แค่เพราะเรื่องการประกอบ แต่เพราะต้องปรับให้ใช้ได้กับ iDevice ทุกรุ่น ซึ่ง Apple เขาก็เก่งเรื่องการเชื่อมต่อที่ "ด้อย" มาแต่ไหนแต่ไร และคงขายได้น้อยที่สุดในแง่ยอดขาย เพราะมันใช้ได้แต่กับ iOS และจำกัดการปรับแต่งตามสไตล์ของการติดคุก ทิมส์ คุก)

ตัวเลือกที่น่าสนใจคงเป็นของแบรนด์อื่น Jawbone ดูด้อยค่าที่สุดในเรื่องฟังก์ชั่น แต่ดูเบาที่สุด และเป็นเครื่องประดับได้ในตัว เพราะเป็นแค่สายรัดข้อมือที่ทำอะไรได้ไม่มาก ด้งนั้นตัวที่มีค่ามากกว่า Jawbone ก็คงเป็น FitBit แต่ก็ดีกว่าตรงที่มีหน้าจอในรุ่น Force ซึ่งก็เป็นได้แค่นาฬิกาตัวเลขดิจิตอล แต่ก็ดีไซน์ได้สวยดีทีเดียว

ก็คงเหลือ 4 เจ้าที่ดูจะสูสีกันดี ซึ่งมีจุดที่น่าสนใจในแต่ละตัวดังนี้

1) Pebble https://getpebble.com/ ตอน นี้แสดงผลภาษาไทยได้แล้ว (ยกเว้น ชื่อในสมุดโทรศัพท์ที่ดึงไปแสดงบนหน้าจอ) ดีไซน์สวย , มีตลาดแอพให้ดาวโหลด 1,000 กว่าแอพแล้ว สนับสนุนผ่าน App ทั้ง iOS และ Android ในราคาเริ่มต้นแค่ 145 เหรียญ (บวกภาษีนำเข้าไทยประมาณ 900 บาท) และ ราคาเริ่มต้น 295 เหรียญสำหรับสายเหล็ก (สายสวยดี) ทำงานได้หลากหลายมาก รับ-สาย , สั่งถ่ายรูป , จับข้อมูลเพื่อสุขภาพและการนอน (ยกเว้น Heart Rate) และแอพมาปรุงแต่งหน้าจอและความสามารถอีกมากมาย

2) Mio Biobal http://www.mioglobal.com/ ดีไซน์ห่วยมาก แต่มันผลิตมาเพื่อสุขภาพโดยเฉพาะ (นึกถึงนาฬกา Casio ดิจิตอลราคา 800 กว่าบาท) คือ จับ Heart Rate ได้แม่นยำ , ซิงค์ผลการออกกำลังกาย , แคลอรี่ที่ใช้ไป กับมือถือ iOs / Android และ ใช้ร่วมกับแอพอื่น ๆ ได้ คือ MapMyFitness, miCoach, Endomondo, Strava, Runtastic, RunKeeper, Wahoo Fitness, Tactio and Digitfit. และยังเป็นนาฬิกาได้อีกด้วย

3) WelloGraph http://wellograph.com/ ผลิตโดยคนไทยด้วยนะครับ เตรียมเปิดตัวเมษายนนี้ ราคาเริ่มต้นที่ 1x,xxx บาทเป็นนาฬิกาที่ยังมีข้อมูลไม่มากเพราะยังไม่วางจำหน่าย แต่ราคาสูงเพราะดีไซน์พรีเมี่ยมมาก สวยจริง ๆ สามารถจับ Heart Rate และทำทุกอย่างได้เหมือน Mio (จากข้อมูลหน้าเว็บเหมือนจะมีฟังก์ชั่นด้านสุขภาพอย่างเดียว จึงไม่เหมือน Pebble)

4) Samsung Gear Fit เปิดตัว 11 เมษายน 2014 นี้ และดูเหมือนจะทำการบ้านมาดี (ต้องรอดูหลังจากมีการจำหน่ายและใช้งานจริง) จากที่ดูรีวิวจากหลายแห่งแล้ว Samsung พี่แกจับของทุกแบรนด์ข้างต้นมายัดใส่ใน Gear Fit เลย คือ

- Pebble ดีไซน์สี่เหลี่ยม จอ E-ink (ขาวดำ) แต่ Gear Fit ทำจอโค้งยาวขวางรับกับข้อมือ จอสีสดใส

- Mio จับ Heart Rate ได้ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการออกกำลังกาย (ไม่ใช่นับก้าวเดิน หรือ ปั่นจักรยาน หรือ วิ่งได้ไกล ๆ) แต่ดันทำอย่างอื่นไม่ได้ แต่ Gear Fit จับ Heart Rate ได้ไม่พอ ยังรับสายโทรเข้าออก ถ่ายรูป แจ้งเตือน อ่านอีเมล์ facebook line whasapp เหมือน Pebble แต่เจ้า Pebble ก็ดั๊นนนจับ Heart Rate ไม่ได้ แถมจอขาว-ดำอีก

- WelloGraph สวยกว่าทุกเจ้าเลย แต่ไม่ได้มีฟังก์ชั่นประโยชน์อะไรแตกต่างจาก Pebble ซึ่งในแง่นี้ Pebble ดีกว่า WelloGraph อีกด้วย ในแง่เทียบความสามารถกับเงินที่จ่ายไปหน่วยต่อหน่วย

ผมจึงพยากรณ์ไว้ ว่า Samsung Gear จะมาแรงแซงโค้งในตลาดเร็ว ๆ นี้ เพราะ Samsung กุม Supply Chain เกือบทั้งหมดไว้ในมืออยู่แล้ว และ มีสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy คลุมทุกระดับทั้งล่าง กลาง บน มี Market ของตัวเอง จึงสามารถกุมทิศทางการทำราคาในตลาดสินค้ากลุ่มนี้ได้ (ยอมเจ็บเข้าเนื้อ เพื่อเป็นที่หนึ่ง ซัมซุงก็ทำมาแล้ว) ซึ่งก็คาดการณ์กันไว้ว่า Samsung Gear Fit จะราคาไม่เกิน 5,000 บาท ซึ่งทำได้ทุกอย่างที่ Pebble , Jawbone , Mio , WelloGraph และ Fitbit ทำได้และยังทำได้มากกว่าอีกหลายอย่าง เช่น เปลี่ยนสี เปลี่ยนธีม สั่งตรงจากมือถือตัวเอง เปลี่ยนรูปภาพหน้าจอบนนาฬิกาจากมือถือตัวเองก็ทำได้อีก โหลดแอพเพิ่มก็ได้อีก

ที่สำคัญ , ผู้ผลิต Accessory ก็พร้อมจะผลิตสายนาฬิกาเก๋ ๆ ออกมาให้ได้เสียเงินกันอีก (Gear Fit เปลี่ยนสายได้นะครับ)

จึง เป็นปรากฏกาณ์ใหม่ที่ต้องน่าจับตาดูว่า iWatch ของ Apple ที่ยังไม่ออกมาเป็นชิ้น เป็นอัน จะมีอะไรที่เด็ดกว่า Samsung Gear หรือไม่ ?ภาพประกอบจาก : http://www.macrumors.com/roundup/iwatch/

 


หมวดหลัก
อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2021
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830