นายแทม ดอทคอม
 
 วันศุกร์ที่ 7 มีนาคม 2557 เวลา 21:32 น.

ข้อแตกต่างของสมาร์ทโฟนบนแพลทฟอร์ม Nokia X จากสมาร์ทโฟนอื่น

อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี ›› เทรนด์มือถือแทบเล็ต
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

ข้อแตกต่างของสมาร์ทโฟนบนแพลทฟอร์ม Nokia X จากสมาร์ทโฟนอื่น

เมื่อเร็วๆ นี้ โนเกียได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการใหม่ในงาน Mobile World Congress 2014 ระบบปฏิบัติการดังกล่าวใช้ชื่อว่า Nokia X โดยมีรากฐานจาก Android Open Source Project (AOSP) จึงทำให้ระบบปฏิบัติการ Nokia X สามารถใช้งานแอพแอนดรอยด์นับหลายแสนแอพได้

ข้อแตกต่างของสมาร์ทโฟนบนแพลทฟอร์ม Nokia X จากสมาร์ทโฟนอื่นๆ บนแพลทฟอร์มแอนดรอยด์คือ แพลทฟอร์ม Nokia X ไม่มีบริการจากกูเกิล (Google services)แต่ผู้ใช้งานจะได้พบกับประสบการณ์เหนือชั้นของโนเกีย เช่น ระบบแผนที่นำทาง HERE ที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลก รวมถึงบริษัทรถยนต์ชั้นนำ ช่วยอำนวยความสะดวกไม่ว่าจะเป็นการเดินทางโดยรถหรือเดินเท้า ใช้งานได้ทั้งแบบออฟไลน์ ให้คุณหาเส้นทางได้แม้ไม่มีสัญญาณ รวมทั้งช่วยประหยัดค่าอินเตอร์เน็ต หรือเลือกใช้การนำทางด้วยเสียง รวมถึงให้คุณค้นหาร้านอาหาร ร้านกาแฟเก๋ๆ และสถานที่น่าสนใจรอบตัว นอกจากนี้ ยังมีบริการ Nokia MixRadio สถานีวิทยุส่วนตัวที่ให้ฟังเพลงฟรีโดยไม่มีโฆษณาและไม่ต้องลงทะเบียนใดๆ

พร้อมให้ดาวน์โหลดมาฟังแบบออฟไลน์  เพลิดเพลินได้ทั้งเพลงไทยและเพลงนานาชาติ ทั้งนี้ลูกค้าที่ใช้ Nokia X ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อแผนที่นำทาง HERE และNokia MixRadio แต่อย่างใด โดยโปรแกรมทั้งสองจะถูกติดตั้งมาพร้อมกับเครื่อง

Nokia_X+_Front_Black_Lockscreen resize

ไม่เพียงเท่านี้ ผู้ใช้ Nokia X จะได้รับบริการชั้นนำจากไมโครซอฟต์ อาทิ Skype บริการข้อความและวิดีโอคอลล์ยอดนิยม Outlook.com บริการอีเมล์ฟรี พร้อมความสามารถให้คุณแชทกับเพื่อนจาก Skype, Facebook และ Google ได้ทันที และ OneDrive บริการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ให้คุณเก็บข้อมูล ไฟล์งาน หรือรูปภาพ พิเศษสำหรับ Nokia X สามารถจัดเก็บได้สูงสุดถึง 10 GB สะดวกในการเรียกใช้ในทุกที่ผ่านหลากหลายอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค แทบเล็ต หรือสมาร์ทโฟน  ทั้งยังสามารถแชร์เฉพาะไฟล์ที่คุณต้องการให้กับคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน หรือครอบครัวได้อีกด้วย เรียกได้ว่า แพลทฟอร์ม Nokia X นำบริการที่ดีที่สุดทั้งจากโนเกียและไมโครซอฟต์มาสู่สมาร์ทโฟนราคาย่อมเยา เพื่อผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ระดับโลกได้ง่ายยิ่งขึ้น

แพลทฟอร์ม Nokia X มีอินเตอร์เฟซที่ผสานจุดเด่นของ Windows Phone และ Asha มาไว้ด้วยกันอย่างลงตัว โดยมีหน้าจอหลักแบบ tile ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากระบบปฏิบัติการ Windows Phone มอบทั้งความสวยงามและความง่ายในการใช้งานแอพและฟังก์ชั่นต่างๆ ที่สำคัญ และมีหน้าจอที่สองแบบ Fastlane ซึ่งพัฒนาจากตระกูล Asha เพื่อเข้าถึงแอพและฟังก์ชั่นที่ใช้งานบ่อยได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่ปัดจอจากด้านซ้ายหรือขวา คุณจะสามารถสลับใช้งานแอพต่างๆ ได้อย่างราบรื่นและรวดเร็ว

store_lr

Nokia X มอบศักยภาพในการเข้าถึงแอพและเกมสุดฮิต รวมถึงแอพแอนดรอยด์นับแสน โดยสามารถเลือกดาวน์โหลดแอพจากหลากหลายแหล่ง ทั้งจาก Nokia Storeร้านแอพอิสระต่างๆ รวมถึงการดาวน์โหลดโปรแกรมผ่านคอมพิวเตอร์ หรือที่เรียกว่า sideload

แอพแอนดรอยด์ส่วนใหญ่สามารถเปิดใช้งานบนแพลทฟอร์ม Nokia X ได้ทันที  โดยโนเกียได้ติดตั้งแอพชั้นนำไว้บนสมาร์ทโฟน Nokia X ได้แก่ BBM, Plants vs. Zombies 2, Viber, Vine และ Twitter เพื่อพร้อมใช้งานได้ทันที นอกจากนี้ยังมีแอพดังๆ อีกมาก เช่น Facebook, Line, Line Camera, Line Bubble, Picsart, Real Football 2014, Spotify, Swiftkey และ WeChat สำหรับแอพอื่นๆ สามารถดาวน์โหลดได้จาก Nokia Store ที่มอบทั้งความสะดวกและความปลอดภัยด้วยบริการชำระเงินผ่านเครือข่าย (operator billing) โดยไม่จำเป็นต้องใช้บัตรเครดิต  ทั้งยังปลอดภัยจากมัลแวร์หรือเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม  ผู้ใช้ยังสามารถเข้าถึงแอพโปรดจาก storeอื่นๆ หรือเลือกดาวน์โหลดโปรแกรมผ่านคอมพิวเตอร์ (sideload) ได้อีกด้วย นอกจากนี้ แพลทฟอร์ม Nokia X ยังอำนวยความสะดวกให้นักพัฒนาสามารถปรับแอพแอนดรอยด์ให้เข้ากับ Nokia X ได้อย่างรวดเร็ว แล้วส่งขึ้นบน Nokia Store ได้อย่างง่ายดาย เพื่อเติมเต็มความสนุกให้กับผู้ใช้แพลทฟอร์ม Nokia X ได้ไม่รู้จบ

ด้วยระบบปฏิบัติการ Nokia X โนเกียได้สร้างสรรค์สมาร์ทโฟนตระกูลใหม่ที่คงไว้ซึ่งดีไซน์และคุณภาพของโนเกีย ความง่ายในการใช้งาน และเข้าถึงแอพ เกมและบริการชั้นนำนับแสนในราคาย่อมเยา เพื่อให้คุณสนุกกับแอพที่ใช่ สไลด์เดียวเพื่อเข้าถึงแอพที่ชอบกับสมาร์ทโฟน Nokia X และ Nokia XL  ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.nokia.co.th/nokiax


หมวดหลัก
อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2022
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830