นายแทม ดอทคอม
 
 วันพฤหัสบดีที่ 27 มีนาคม 2557 เวลา 19:07 น.

ผมล้มลงคร่ำครวญ เฝ้าถามพระองค์ว่า ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ผมสมควรจะได้รับในฐานะการเป็นบุตรของพระองค์อย่างนั้นหรือ

เรื่องเล่าของนายแทม ›› ศรัทธาในพระคริสต์
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

ผมล้มลงคร่ำครวญ เฝ้าถามพระองค์ว่า ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ผมสมควรจะได้รับในฐานะการเป็นบุตรของพระองค์อย่างนั้นหรือ

ระหว่างทำงานวันนี้ ก็คิดถึงคำถามที่ว่า "ตอนนี้ผมทำอะไรเพื่อพระเจ้าหรือยัง ? ผมดีพอแล้วหรือยัง ? ที่จะได้กลับบ้านข้างบน"

ในขณะนั้นความคิดก็แล่นไปมา ชั่วครู่จิตใจก็สงบลง คำตอบก็วิ่งเข้ามาในหัว "ก็สิ่งที่ผมเป็นอยู่นั่นแหละ คือ ยังมีชีวิตอยู่ คือ ผลงานดี"

คริสเตียนจำนวนมากถูกผู้นำคริสตจักร สอนย้ำเรื่องงานเก็บเกี่ยว คือ การประกาศ การพาคนมารับเชื่อ ซึ่งทุกสิ่งที่ทำนั้น จะต้องเกิดผลดี คริสตจักรจะต้องเติบโต การถวายจะต้องเพิ่มพูนมากขึ้น

แนวความคิดนี้มีมากเกินไป มากจน "ลืม" ความรู้ที่พระเจ้าทรงประทานให้ว่า แต่ละคนที่พระองค์ทรงรัก ล้วนแต่ได้รับพระพรต่างกัน ไม่เพียงแค่ลืมเท่านั้น คริสเตียนจำนวนมากกลับใช้มาตรฐานนี้เป็นตัวชี้วัดพี่น้องด้วยกันว่า "ใคร" ที่มี "ความดี" มากพอจะได้ไปสวรรค์ โดยผ่านการเก็บเกี่ยวมาก การถวายมาก

............

ผมได้รับพระพรและภาระหน้าที่จากพระเจ้าตามแบบฉบับของผม คือ "อดทน" 

พระเจ้าทรงอนุญาตให้ทุกสิ่งเกิดขึ้นกับผมตั้งแต่เมื่อผมปฏิสนธิ คือ ชาติกำเนิดที่น่ารังเกียจ การถูกพลัดพราก การเติบโตในสิ่งแวดล้อมที่เลวร้ายในวัยเด็ก ความรุนแรงทางเพศ สุรา ยาเสพติด การพนัน การลักขโมย และเพื่อนบ้านที่คนในครอบครัวล้วนแต่อิจฉากัน ทำร้ายกัน


พระเจ้าทรงเรียกผมเพื่อรับภาระนั้น โดยฤทธิ์เดชเดชะพระจิตตั้งแต่ผมอายุเพียง 7 ขวบ และผมก็เริ่มทำงานของพระองค์ตั้งแต่นั้นจนถึงวันนี้

ระหว่างการทำงานอันยาวนานของพระองค์ตลอด 31 ปีที่ผ่านมา ผมทำหน้าที่ล้มเหลวอยู่บ่อย ๆ คือ ผมไม่สามารถอดทนต่อสิ่งที่เขียนลงในจิตใจวัยเด็กของผมได้ ผมมีความก้าวร้าวในจิตใจ รุนแรง ดื้อรั้น หยิ่งยโส โลภ ชอบวางตัวอยู่เหนือคนอื่น อิจฉา อาฆาตพยาบาท

เมื่อหลายปีที่ผ่านมา ผลของการกระทำเหล่านั้น ได้สะท้อนกลับเข้าหาตัวผมในวันหนึ่ง คือ ทำให้ผมจมอยู่กับความเจ็บป่วยทั้งกายและจิตใจจนยากจะเยียวยา

เมื่อชีวิตถึงจุดที่สูญเสียทุกสิ่ง ทั้งที่มีฐานะเป็นลูกของพระองค์เหมือนคนอื่น ๆ แต่ผมกลับไม่เหลืออะไรเลย แม้แต่ 'กำลังใจ' ในการมีชีวิตอยู่ ในขณะที่คนรอบตัวล้วนแล้ว แต่ได้รับพระพรที่ผมโหยหามาตลอดชีวิต คือ "ความรัก" อันเป็นรากฐานความมั่งคงในจิตใจ

ผมล้มลง คร่ำครวญและเฝ้าถามพระองค์ว่า 'ทั้งหมดนี้ คือ สิ่งที่ผมสมควรจะได้รับ ในฐานะการเป็นบุตรของพระองค์ อย่างนั้นหรือ ?'

 

............


วันหนึ่งคำตอบก็เดินทางมาถึง 'งานของลูก คือ ความอดทน' ใช่แล้ว !! ลูกรัก ลูกมีชีวิตอยู่บนซากปรักหักพังของทั้งกายและจิตใจ เพื่อแสดงถึงฤทธานุภาพของพระเยซูคริสต์ คือ ในขณะที่ 'การแพทย์ของโลก' ไม่สามารถเยียวยาลูกได้ ในขณะที่ทางออกของชีวิตก็ล้วนแต่ปิดประตูตายให้กับลูก แต่นี่ไง ลูกยัง 'มีชีวิต' อยู่ได้

ลูกกำลังทำงานของพระองค์ คือ แสดงถึง 'ความหวัง' ในชีวิต พลังและความช่วยเหลือที่ไม่ได้มาจากตัวลูกเอง แต่ได้มาจา่กเบื้องบนโดยฤทธิ์เดชของพระจิตเจ้า

ดูสิ !! ในชีวิตปัจจุบันที่ประตูรอบตัวทุกบานปิดตายใส่ลูก ลูกไม่มีทางออก ลูกถูกขังไว้ท่ามกลางปัญหาของโลก ลูกได้แสดงให้พวกเขาเห็นว่า ชีวิตที่มีพระองค์ดำรงอยู่ด้วยนั้น ความอดทนทั้งหมดล้วนได้มาจากพระองค์

ลูกกำลังแสดงให้โลกรู้ว่า 'ลูกมีชีวิตและใช้ชีวิต' อยู่ ทั้งที่ทุกข์ยากทั้งกายและใจ เพราะลูก "วางใจ" ในพระองค์ ผู้ทรงมอบภาระหนักนี้ให้ นี่แหละ คือ งานของลูก นี่แหละ คือ การประกาศทางของพระองค์ในอีกแบบฉบับหนึ่งของพระองค์
 

............


ผมน้ำตาไหล เพราะไม่รู้ตัวเลยว่า ผมกำลังรับผิดชอบภาระงานนี้อยู่ ขอบคุณครับซิสเตอร์ คำตอบในวันนั้น ทำให้ผมเปลี่ยนมุมมอง เหมือนยกผมให้สูงขึ้นจากปัญหา เพื่อให้เห็นภาพรวมของแผนการณ์ของพระเจ้า ที่มีอยู่ในตัวลูก ๆ ของพระองค์ทุกคน

รางวัลของผมบนโลกนี้มีแค่ชิ้นเดียว คือ การมีชีวิต และพระเจ้าทรงโปรดให้รางวัลที่เหลือของผมอยู่ข้างบนนั้น 

ระหว่างที่รอวันจะได้ออกจากดินที่กักขังผมเอาไว้นี้ ผมก็ยังคงใช้ชีวิตไปด้วยความอดทนและความศรัทธา คือ บอกเล่า "มหัศจรรย์" เล็ก ๆ ที่หลายคนอาจไม่ทันได้คิดของพระเยซูคริสต์ที่มีต่อชีวิตของผม จนกว่าจะถึงวันที่ผมจะได้รับ "รางวัล" ของผมบ้าง ณ ที่สูงบนนั้น

ผมรักพระเยซูคริสต์


หมวดหลัก
สรรสาระชีวิต


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2021
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830