นายแทม ดอทคอม
 
 วันเสาร์ที่ 18 ตุลาคม 2557 เวลา 23:25 น.

คุณไม่ได้เป็นหนี้ผม ?

เรื่องเล่าของนายแทม ›› ศรัทธาในพระคริสต์
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

คุณไม่ได้เป็นหนี้ผม ?

V.P Menon เป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งของประเทศอินเดียในการต่อสู้เพื่อให้ได้เอกราชจากอังกฤษ 

เรื่องราวของ Menon เริ่มต้นเมื่อหลังจากเรียกร้องเอกราชได้สำเร็จ Menon ก็อพยพเข้ามายังกรุงเดลี แต่ทันทีที่มาถึงสถานีรถไฟเดลี Menon ไม่ได้ระมัดระวังตัว ก็ถูกขโมยข้าวของและเงินทองไปจนหมด (เพราะช่วงนั้นเต็มไปด้วยความยากจน)

Menon เดินเตร็ดเตร่ไปตามทาง และพบชาวซิกข์คนหนึ่ง Menon พยายามอธิบายถึงเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับเขา และขอยืมเงินจำนวน 15 รูปีจากชายชราคนนั้น เพื่อดำรงชีพ จนกว่าจะหางานทำได้

ชายชราชาวซิกข์คนนั้น ได้ให้เงินแก่ Menon ตามที่เขาขอ ฝ่าย Menon ก็ถามชายชราคนนั้นว่า ที่อยู่ของชายชรานั้นอยู่ที่ไหน เพื่อที่เขาจะได้เอาเงินมาคืนได้ถูก

ชายชรานั้นยิ้ม และบอก Menon ว่า "คุณไม่ได้เป็นหนี้ผม แต่เป็นหนี้คนแปลกหน้าทุกคน ที่เข้ามาขอความช่วยเหลือจากคุณ ตราบเท่าที่คุณยังมีชีวิตอยู่ ในเมื่อความช่วยเหลือมาจากคนแปลกหน้า คุณก็ต้องคืนความช่วยเหลือให้คนแปลกหน้าด้วยเช่นกัน"

ผ่านจากวันนั้น Menon ไม่เคยลืม คำสัญญาที่ให้ไว้กับชายชราคนนั้นเลย ตลอดชีวิตของ Menon เขาเป็นคนใจบุญและช่วยเหลือผู้ยากไร้เสมอ

ลูกสาวของ Menon เล่าให้ฟังว่า ก่อนวันที่ Menon จะสิ้นลม มีขอทานคนหนึ่งมาที่ที่บ้านในบังกาลอร์ ขอทานคนนั้นขอเงินซื้อรองเท้า เพราะเท้าของเขาเต็มไปด้วยบาดแผล Menon บอกให้ลูกสาวของเขาไปหยิบเงินในกระเป๋าให้ขอทานคนนั้น 15 รูปี เพื่อไปซื้อรองเท้าใส่ และถัดมาอีกวัน Menon ก็เสียชีวิตลงที่บ้านในบังกาลอร์

นั่นเป็นสิ่งที่ Menon ทำด้วยความสำนึก .. เขาทำหน้าที่ต่อคนแปลกหน้า เพราะคนแปลกหน้าได้กระทำเช่นนั้นกับเขาเอง และนั่น คือ สิ่งที่ Menon ทำตลอดทั้งชีวิตของเขา เพียงเพราะเงิน 15 รูปีจากชายชราแปลกหน้าคนนั้น

 

ในบทพระวรสารนักบุญลูกา บทที่ 6 ข้อที่ 27 - 36 พระเจ้าได้สอนเราว่า

27 “แต่เราบอกท่านที่ฟังอยู่ว่าจงรักศัตรูของท่าน จงทำดีแก่ผู้ที่เกลียดชังท่าน

28 จงอวยพรคนที่แช่งด่าท่าน จงอธิษฐานเผื่อผู้ที่ทำร้ายท่าน

29 ถ้าผู้ใดตบแก้มท่าน จงหันแก้มอีกข้างให้เขาด้วย ถ้าผู้ใดเอาเสื้อคลุมของท่านไป จงยอมให้เขาเอาเสื้อของท่านไปด้วย

30 จงให้แก่ทุกคนที่ขอท่าน และถ้าใครเอาสิ่งที่เป็นของท่านไป อย่าเรียกร้องสิ่งนั้นกลับคืน 31 จงปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างที่ท่านปรารถนาให้เขาปฏิบัติต่อท่าน

32 “ถ้าท่านรักแต่ผู้ที่รักท่าน ท่านจะน่าสรรเสริญที่ตรงไหน? แม้แต่ ‘คนบาป’ ก็รักคนที่รักเขา

33 และถ้าท่านทำดีแก่ผู้ที่ดีต่อท่าน ท่านจะน่าสรรเสริญที่ตรงไหน? แม้แต่ ‘คนบาป’ ก็ทำเช่นนั้น

34 และถ้าท่านให้ยืมเฉพาะผู้ที่ท่านคาดว่าจะได้คืนจากเขา จะน่าสรรเสริญที่ตรงไหน? แม้แต่ ‘คนบาป’ ก็ให้ ‘คนบาป’ ยืม โดยคาดหวังว่าจะได้คืนครบถ้วน

35 แต่จงรักศัตรูของท่าน จงทำดีต่อเขา และให้เขายืมโดยไม่หวังจะได้อะไรคืนมา แล้วท่านจะได้รับบำเหน็จใหญ่หลวงและจะได้เป็นบุตรขององค์ผู้สูงสุดเพราะพระองค์ทรงกรุณาต่อคนอกตัญญูและคนชั่ว

36 จงเมตตากรุณาเช่นเดียวกับที่พระบิดาของท่านทรงเมตตากรุณา

โครงเรื่องจากหนังสือ My Facebook Stories 2 ของคุณพ่อสุรชัย ชุ่มศรีพันธุ์ หน้า 195

หมวดหลัก
สรรสาระชีวิต


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2021
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830