นายแทม ดอทคอม
 
 วันจันทร์ที่ 19 มกราคม 2558 เวลา 18:30 น.

Android : มือถืออืด และ แบตหมดเร็ว ผมมีแอพเร่งสปีด และ ยืดระยะเวลาแบตเตอร์รี่มาแนะนำ จากประสบการณ์จริงเลย

แอพสมาร์ทโฟนฟรี ›› อรรถประโยชน์
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

Android : มือถืออืด และ แบตหมดเร็ว ผมมีแอพเร่งสปีด และ ยืดระยะเวลาแบตเตอร์รี่มาแนะนำ จากประสบการณ์จริงเลย

ข้อเกริ่นเล็กน้อยว่า แบตเตอร์รี่อุปกรณ์พกพาหมดเร็ว มีหลายปัจจัยนะครับ ไว้มีโอกาสจะมาเขียนบทความเฉพาะประเด็นนี้อีกที วันนี้ผมจะมาแนะนำแอพพลิเคชั่นสำหรับระบบ Android เพื่อช่วยยืดระยะเวลาแบตเตอร์รี่ จากประสบการณ์จริง ๆ เลย

มันต้องใช้ถึง 3 แอพพลิเคชั่นร่วมกันครับ ทั้ง 3 แอพนี้ฟรี แต่มีตัวหนึ่งที่ จะให้เราใช้แบบ manual จะไม่ทำงานอัตโนมัติ ถ้าต้องการแบบอัตโนมัติ ต้องเสียเงินซื้อ ราคาประมาณ 58 บาทครับ

 

Clean Master

ดาวโหลด :
https://play.google.comcleanmaster.mguard

แอพพลิเคชั่นที่พุ่งเป้าไป ที่ระบบหน่วยความจำ และ ซีพียู 3 อย่าง คือ

- เคลียร์ไฟล์ขยะจากทุกแอพพลิเคชั่น
- ลดความร้อนของซีพียูด้วยการหยุดแอพที่รันผิดพลาด
- เคลียร์แคช (ไฟล์ชั่วคราว)

หลักการ คือ ลดการเรียกใช้หน่วยความจำ (Ram) และซีพียู ก็จะส่งผลให้ลดการสูบแบตเตอร์รี่

แอ พพลิเคชั่นตัวนี้ ดีมาก ไม่มีมีโฆษณาแบบรกตา แต่มีโฆษณาแบบเนียน ๆ หน้าตาเป็นแอพพลิเคชั่น หลังจากทำงานเสร็จ เช่น แนะนำวิธีล้างเครื่อง , ล้างไฟล์ขนาดใหญ่ที่หนักเครื่อง , แนะนำวิธียืดอายุแบตเตอร์รี่ พอเรากดเข้าไปอ่าน ๆ ก็จะแนะนำให้โหลดแอพตัวอื่น ๆ ที่ผู้พัฒนาสร้างไว้

แอพตัวนี้เคลียร์แรมได้เกือบหมด , ลดความร้อนของซีพียูได้จริงและรวดเร็ว (ฝาหลังเย็นลงภายใน 1 นาที) , เคลียร์ไฟล์แคชตกค้างได้หมด รวมถึงไฟล์ที่มาจากการลบแอพพลิเคชั่นเกมส์ ที่มักจะฝังไฟล์ต่าง ๆ ไว้ แอพ Clean Master จะแจ้งบอก กดลบออกจากเครื่องเราให้สิ้นซาก ได้ทันทีครับ

 

 

 

Battery Doctor

ดาวโหลด :
https://play.google.com/.kbatterydoctor_en

แอพพลิเคชั่นที่พุ่งเป้าไปที่การใช้พลังงานจากแบตเตอร์รี่ โดยมีความสามารถหลัก ๆ ดังนี้

- วิเคราะห์สุขภาพของแบตเตอร์รี่ (อุณหภูมิ , ประจุไฟ , ความจุ) อันนี้ผมชอบมาก เพราะครั้งล่าสุด มันแจ้งบอกว่า แบตเตอร์รี่ผมหมดอายุแล้ว ต้องเปลี่ยน ถ้าไม่เช่นนั้น ระบบจ่ายไฟฟ้าจะส่งผลกับอาการแตะหน้าจอ ติดบ้าง พลาดบ้าง หน่วงบ้าง คือ ทุกอย่างจะรวนหมด ถ้าไม่รีบเปลี่ยน

- ระบบควบคุมการชาร์ตแบต ให้เต็มพร้อมแจ้งบอกด้วยว่า อีกกี่ชั่วโมงและนาที จะชาร์ตเต็ม เมื่อเต็มแล้วจะแจ้งบอกให้เราถอดสายชาร์ตออก (มีประโยชน์มาก ในกรณีชาร์ตกับ Power Bank เพราะขืนเสียบคาไว้ ก็สูบแบตจาก Power Bank)

- ระบบการปิดแอพที่กำลังสูบแบตเตอร์รี่ รวมถึงระบบพื้นฐานต่าง ๆ (คือ พอปิดแล้ว มันก็เปิดใหม่ แต่มันก็ช่วยได้เยอะ สำหรับบางแอพที่เราจำเป็นต้องเปิดแค่ครั้งเดียว แล้วระบบไม่ยอมปิดให้ เช่น การตั้งค่า , การตั้งบลุทธู ฯลฯ)

หลักการของแอพพลิเชั่นตัวนี้ คือ พุ่งเป้าไปปิดแอพอะไรก็ตามที่พยายามจะสูบแบตเตอร์รี่ และ หยุดมันทันทีที่คุณไม่ได้ใช้โทรศัพท์ รวมถึงควบคุมการชาร์ตไฟให้สม่ำเสมอ โดยการปิดแแอพที่พยายามจะทำงานเบื้องหลัง ในขณะที่ชาร์ตอยู่ เพื่อให้ชาร์ตแบตได้เร็วขึ้น

แอ พพลิเคชั่นตัวนี้ ช่วยให้แบตเตอร์รี่ใช้ได้นานขึ้นจากเดิมถึง 30-40% เช่น ผมใช้ Note 2 และ ลงแอพทำงานหนัก ๆ ไว้เยอะ เช่น PS touch , Offite Suite ฯลฯ

ปกติแบตเต็ม 100% ผมจะใช้ได้ประมาณ 6 ชั่วโมง จะเหลือ 20% แต่เมื่อใช้แอพพลิเคชั่นตัวนี้ผมสามารถใช้ได้ ถึง 8-9 ชั่วโมง ยาว จนแบตเหลือ 20% (ในกรณีที่ลืมพกแบตสำรองไปนะครับ)

 

 

 

Fast Reboot

ดาวโหลด :
https://play.google.com/greatbytes.fastrebootpro

เป็นแอพพลิเคชั่นตัวเดียวใน Play Store เลย ที่พุ่งเป้าไปที่ การเคลียร์แรมได้เหมือนเรากดเคลียร์เองจาก Ram Manager (LMK : Low Memory Killer) ของตัวระบบปฏิบัติการ โดยไม่ต้องรูทเครื่อง

ในขณะที่ Clean Master มุ่งเคลียร์แรมที่ระบบไม่ได้จองใช้ไว้ แต่ Fast Reboot เข้าไปเคลียร์เกลี้ยงเลยครับ

เสียดาย ที่ตัวฟรีนั้น เราจะต้องกดเปิดแอพขึ้นมาด้วยตัวเอง แอพถึงจะทำงาน LMK ให้ แต่สำหรับตัวเสียเงิน 58 บาทนั้น ในความคิดของผม ผมว่า โคตรคุ้มเลย เพราะมีฟังก์ชั่นให้ตั้งเวลาการเคลียร์ได้ เช่น ทำ LMK ทุก 20 นาที หรือ ทุกครั้งที่หน้าจอดับ หรือ ทุกครั้งที่เราปลดล๊อคสกรีน รวมถึง กำหนดว่า แอพพลิเคชั่นตัวไหน ที่เราไม่ต้องการให้ทำ LMK

ผมละฮา ตอนพิมพ์งานใน Office Suite ค้างไว้ ไปเข้าห้องน้ำ กลับมามันเคลียร์เกลี้ยงเลยฮะ ก็คือ งานไม่ได้บันทึก ผมก็เลยเข้าไปกำหนดว่า ยกเว้นแอพตัวนี้นะ ข้อมูลก็ไม่หายละครับ

ถ้าใครแรมเครื่องน้อย ๆ เช่น 1 กิกกะไบต์ แล้วแรมเต็มบ่อย ๆ แนะนำให้ซื้อแอพตัวนี้ครับ แต่ถ้าใครไม่อยากซื้อ ก็ลงตัวฟรีไว้ แล้วดึงไอคอนไว้หน้า Home ก็ง่ายหน่อย แตะเปิด มันก็เคลียร์แรมให้เลย ก็ง่ายกว่าการกดเข้าไปเคลียร์แรมด้วยตัวเองครับ

 

ผลจากการใช้ 3 แอพพลิเคชั่นร่วมกันในขณะที่ใช้ 3G

ผมสามารถใช้มือถือได้ยาวนานถึง 10 ชั่วโมง โดยแบตเหลืออยู่ 10% นะครับ (อันนี้ผมทดสอบนะครับ ปกติจะชาร์ตตลอดด้วย Power Bank) ทั้งโซเชียล , พิมพ์งาน , ตัดต่อรูป , โทรคุยด้วย , ฟังเพลง (จากในเครื่อง) ทั้งนี้ ผมไม่เล่นเกมส์ และดู YouTube นะครับ


หมวดหลัก
แอพสมาร์ทโฟนฟรี


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2022
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830