นายแทม ดอทคอม
 
 วันพฤหัสบดีที่ 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 14:26 น.

สั่งอาหารออนไลน์ ส่งถึงบ้าน บริการโดย foodpanda.co.th

เรื่องเล่าของนายแทม ›› ชอปปิ้ง กิน เที่ยว
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

สั่งอาหารออนไลน์ ส่งถึงบ้าน บริการโดย foodpanda.co.th

ผมได้รับคำเชิญให้ใช้บริการ foodpanda จากคุณปุ๊กกี้ ซึ่งได้เป็นธุระจัดการเรื่องงบประมาณให้เสร็จสรรพ หลังจากที่ได้ทดลองใช้บริการแล้ว ผมดันเจอปัญหาตรง ๆ เอง 3 ข้อเลย คือ

(1) ไม่สามารถสั่งอาหารได้ ซึ่งปัญหาเกิดจากเส้นทางที่แจ้งไว้อยู่ก้ำกึ่งเส้นทางของบ้านผม การติดต่อเข้าที่สาขาเชียงใหม่ พบปัญหา คือ โทรเข้า 3 วัน ไม่มีผู้รับเลย คือ foodpanda กำหนดไว้ว่าจะต้องสั่งออนไลน์อย่างเดียว ไม่สามารถสั่งทางโทรศัพท์ได้

แต่บังเอิญ ผมต้องการคุยกับเจ้าหน้าที่เพื่อยืนยันเส้นทางการจัดส่ง ก่อนทำการสั่ง จนสุดท้ายที่เขียนรีวิวนี้ ผมก็ไม่สามารถมีประสบการณ์ในการสั่งอาหารกับ foodpanda แบบที่ได้เห็นหน้าตาคนจัดส่งได้ .. น่าเศร้า

(2) สั่งแล้วไม่มาส่งตามที่กำหนดไว้ หลังจากที่ตัดใจไม่สั่งมาทานเองแล้ว ก็เลี่ยงไปสั่งให้มิตรสหายที่กรุงเทพฯ แทน การสั่งออนไลน์ ก็ประสบความสำเร็จอย่างง่ายดายภายใน 3 นาที (1)

แต่เรื่องก็เกิดจนผมปวดหัว เพราะผู้รอรับอาหาร เป็นคุณหมอและทีมงาน ซึ่งไม่ค่อยมีเวลาผละออกจากงานมากนัก เมื่อถึงเวลานัดรับอาหาร ก็ไม่มีอาหารมาส่ง และ ผ่านไป 3 ชั่วโมง ก็ไม่มีวี่แววการติดต่อจาก foodpanda แต่อย่างใด งานนี้เอาซะผมใจเสียเลย

(3) ส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่รับสายพูดได้แต่ภาษาอังกฤษ (2) ซึ่งผมไม่มีปัญหาในการสื่อสาร แต่ผมมองว่า แม้จะไม่ได้มี Call Center ไว้รับออเดอร์อันนี้เข้าใจได้ แต่ก็ต้องมีเจ้าหน้าที่ที่พูด 2 ภาษาได้ โดยภาษาหลัก ต้องเป็นภาษาไทย

 

แต่อย่างไรก็ตาม ทาง foodpanda ก็จัดการแก้ไขปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นได้ดีครับ และ ผมก็มองว่า เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ในกระบวนการของงานบริการ สำคัญอยู่ที่การรับมือกับปัญหา และ การแก้ไขปัญหามากกว่านะครับ ซึ่งถือว่า foodpanda แก้ปัญหาได้รวดเร็ว คือ การตรวจสอบและยอมรับข้อผิดพลาดที่ไม่ได้ส่งอาหารให้ และ ทำการ Refund เงินคืนให้ภายใน 24 ชั่วโมง

ถัดมาอีกวัน ผมสั่งอาหารซ้ำอีกครั้งเป็นครั้งที่ 2 ก็เรียบร้อยดีครับ อิ่มหนำ สำราญ กันทุกคนที่รอรับอาหาร (แต่แอบลุ้นใจระทึกอยู่เหมือนกันว่า ถ้าพลาดซ้ำสองนี่ ผมจะเขียนรีวิวอย่างไรดีหนอ)

เอาเป็นว่า ถือเป็นมิติใหม่ของความสะดวกสบายของ คนกรุงเทพฯ , นนทบุรี , สมุทรปราการ , พัทยา , เชียงใหม่ ที่มีทางเลือกมากขึ้น ในช่วงเวลาที่งานรัดตัว , อยู่กับบ้าน หรือ มีแขกมาเยี่ยมบ้านกระทันหัน จะจัดหา อาหาร ขนม เครื่องดื่ม แล้วหักลบกลบหนี้ เรื่องค่าเดินทาง ค่าเสียเวลา ค่าจอดรถ ค่าเหนื่อย ที่ต้องออกไปซื้อเองให้ยุ่งยาก ก็สั่งกับ foodpanda จะง่ายและเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า โดยทำการสั่งผ่านแอพพลิเคชั่นที่จัดเตรียมมาให้ทั้ง 3 ระบบ คือ iOS / Android / Windows 8 ครับ

ศึกษาพื้นที่การจัดส่งก่อนสั่งอาหาร และ ค่าบริการจัดส่ง ซึ่งเริ่มต้นที่ 60 บาทเท่านั้น หลังจากนั้น สามารถชำระเงินออนไลน์ผ่านบัตรเครดิต หรือ Paypal รอรับอาหารอยู่ที่บ้าน / ที่ทำงานได้เลย

ผม แนะนำให้ใช้เว็บไซต์เวอร์ชั่นภาษาไทยเท่านั้นครับ เพราะเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ใช้การสะกดย่านสำคัญ ๆ ได้ถูกต้อง ตามหลักการสะกดคำ แต่ "ไม่ถูก" หลักการสะกดแบบไทย ๆ ซึ่งสำหรับคนไทยที่ไม่คล่องภาษาอังกฤษแล้ว อาจทำให้คุณปวดหัว ปวดตับ ได้ว่า ทำไมหาไม่เจอครับ

แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าสนใจจะสั่งอาหาร ลองดู Deals โปรโมชั่น ที่อาจตรงใจคุณที่ https://www.foodpanda.co.th/th/contents/deals เขามีร้านอาหารใหม่ ๆ มาทุกเดือนครับ ลองเข้าไปดูได้ครับ

 

(1) ง่ายดายสำหรับผมนี่ ก็เอามึนเหมือนกัน เพราะออกแบบเว็บไซต์ได้มึนงงอยู่พอสมควร  ผมลองให้เพื่อนที่ไม่เก่งเรื่องไอที ใช้งานเว็บไซต์แล้ว คอมเมนต์อย่างหนักว่า ใช้งานยากมาก อันนี้ต้องปรับปรุง แต่ในมุมมองของผม ผมเข้าใจนะ เพราะสไตล์การออกแบบ User Interface (UI) จะเป็นฝรั่งจ๋า โซนยุโรป อเมริกา เขาจะถนัดใช้ UI แบบนี้ ซึ่งเข้าใจยากสำหรับชาวเอเชียหน่อย เว็บไซต์ดัง ๆ ของฝรั่งเขา ก็จะออกแบบแนว ๆ นี้หละครับ

(2) มีเจ้าหน้าที่ภาษาไทยนะครับ แต่ไม่ค่อยได้รับ คนที่รับจะ Hello รัวภาษาอังกฤษเป็นตับเลย เพื่อนผมพูดอังกฤษไม่คล่อง วางสายไปเลย ซึ่งผมแนะนำจริง ๆ ว่า เจ้าหน้าที่รับสายต้องเป็นคนไทยที่พูดได้ 2 ภาษาจะดีมากครับ

หมวดหลัก
สรรสาระชีวิต


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2023
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830