นายแทม ดอทคอม
 
 วันอังคารที่ 24 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 20:11 น.

Gointer ทั้งที ก็ควรจะไปอย่างมีความสุข

เกร็ดความรู้ก่อนโกอินเตอร์ ›› เกร็ดความรู้ทั่วไป
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

Gointer ทั้งที ก็ควรจะไปอย่างมีความสุข

คำว่า "Gointer" คงเป็นคำที่หลายคนอยากให้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะไปเรียน ไปทำงาน หรือแม้แต่ไปท่องเที่ยว เพื่อเปิดประสบการณ์และมุมมองใหม่ ๆ ให้กับชีวิต  แม้บางครั้ง เราจะใช้บริการของผู้ให้บริการที่เป็นเอเจ่น หรือตัวแทน แนะนำ แนะแนว คอยอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ตั้งแต่จัดทำเอกสาร การสมัคร หาที่พัก ไปจนถึงจัดการเรื่องการเดินทางให้ทั้งหมด  แต่ก็ไม่ควรละเลยที่จะศึกษาค้นคว้า หาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยตนเอง เกี่ยวกับสถานที่ที่เราจะไปเสมอ  

 

แล้วเราควรศึกษาจากตรงไหนดีล่ะ ?

นอกจากหนังสือคู่มือแล้ว ในโลกปัจจุบัน เป็นยุคที่มีแหล่งข้อมูลให้เรียนรู้อย่างมากมาย หากรู้จักใช้ให้เป็นประโยชน์ ทั้งง่าย ทั้งสะดวก นับเป็นความโชคดีที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มาให้ศึกษาค้นคว้ากันถึงบ้าน  อยากรู้อะไรก็มีให้หมด  เราจึงควรหาข้อมูลจากหลาย ๆ แหล่ง ทั้งจากแหล่งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ เพื่อจะได้ข้อมูลที่หลากหลายและครอบคลุม

 

(1) แหล่งข้อมูลที่เป็นทางการ

เวปไซด์ทางการของแต่ละประเทศ หรือ แต่ละเมือง เวปไซด์ของทางสถานทูต สถานกงสุล เวปไซด์ของหน่วยงานต่าง ๆ เช่น การท่องเที่ยว ก็ล้วนแต่มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และ มักอัพเดทอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเวปไซด์เหล่านี้มักจะรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ สภาพแวดล้อม สังคม ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม ชีวิตความเป็นอยู่ ตลอดจนสถานที่สำคัญต่าง ๆ  เป็นภาพรวมเอาไว้  เวปไซด์ที่ให้บริการเกี่ยวกับแผนที่ การเดินทาง ระบบขนส่งมวลชน ก็มีมากมายให้เลือกหลากหลายรูปแบบ แถมแนะนำเส้นทาง คำนวณระยะทางและเวลาให้เสร็จสรรพ เราสามารถลองเข้า Google Map เพื่อสำรวจดูย่านนั้นก่อนได้ ในหลายประเทศ ข้อมูลแผนที่จะอัพเดทอยู่เสมอ

 

(2) ข้อมูลจากประสบการณ์ตรง เรื่องเล่า ตามกระทู้  เวปบอร์ด ในโลกสังคมออนไลน์ ก็เป็นอีกแหล่งที่ไม่อาจมองข้ามได้ เพราะมักจะมีข้อแนะนำ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย เยอะแยะมากมายให้ศึกษากัน  เตรียมตัวโดยการศึกษาข้อมูลกันก่อนแต่เนิ่น ๆ  จะเป็นประโยชน์มิใช่น้อย 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  อย่าลืมศึกษา "วัฒนธรรม" ของแต่ละประเทศให้ดีก่อน  ดังคำโบราณที่ว่า "เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม" เพื่อเราจะได้ปฏิบัติตัวให้เหมาะสม ช่วยลดปัญหาทั้งเขา ทั้งเรา !   Gointer ทั้งที ก็ควรจะไปอย่างมีความสุข จริงมั้ยคะ ?

หมวดหลัก
เกร็ดความรู้ก่อนโกอินเตอร์


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2021
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830