นายแทม ดอทคอม
 
 วันพฤหัสบดีที่ 7 เมษายน 2554 เวลา 20:21 น.

เตือนภัยเด็กปั๊มขี้โกง

เรื่องเล่าของนายแทม ›› ชอปปิ้ง กิน เที่ยว
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

เตือนภัยเด็กปั๊มขี้โกง

วันนั้นผมแวะปั๊มเติมน้ำมันตามปกติ ผมก็บอกให้เด็กเติมแก๊สโซฮอล์ห้าร้อยบาท ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ผมจะต้องเดินลงไปดูอยู่แล้ว วันนั้นผมก็ลงไปดูเช่นกัน แต่พลาดตรงที่ว่าไม่ได้ดูตั้งแต่แรกว่าเด็กปั๊มได้กดเครื่องหรือเปล่า ตอนที่ผมลงไปดูมันเอาหัวจ่ายน้ำมันเสียบไว้ที่ฝาถังเรียบร้อยแล้ว พอผมเดินไปดูปุ๊ปเด็กปั๊มคนที่เติมก็วิ่งมาบอกทันทีว่า "โอ้... พี่ครับ ผมขอโทษทีครับ เพื่อนมันไปโดนเครื่อง มันเลยตัดไปแล้ว เดี๋ยวผมเติมเพิ่มให้อีกสองร้อยเก้าสิบนะครับ"

พูดเสร็จมันก็ชี้ให้ผมดูที่เด็กปั๊มอีกคนที่อยู่แถวหัวจ่าย ผมก็เหลือบไปดูที่เครื่องเห็นว่าตัวเลขอยู่ที่สองร้อยสิบบาท ก็ไม่ได้เอะใจอะไร ผมก็เลยบอกว่า
"งั้นก็เติมอีกสองร้อยเก้าสิบบาทแล้วเดี๋ยวเขียนบิลมาให้ด้วยนะ"

ทีนี้ผมก็ยืนดูมันกดเติมให้อีก คราวนี้มันเติมเป็นสองร้อยเก้าสิบสามบาท คือทำทีว่ากดเกินให้เราสามบาท แล้วมันก็พูดว่า...
"โอ้เกินอ่ะ... ไม่เป็นไรครับพี่ ช่างมัน" พูดเสร็จมันก็เอาหัวจ่ายไปเสียบเก็บเข้าเครื่อง

ตอน นั้นผมแอบดีใจครับ เพราะได้เกินมาสามบาท ทีนี้ระหว่างที่ผมรอบิลอยู่นั้น ก็เลยสตาร์ตรถรอไว้ กะว่าจะรีเซ็ตตัว RSM จะได้ดูว่าห้าร้อยบาทนี้จะวิ่งได้กี่กิโล แต่ปรากฏว่าเหลือบไปเห็นเข็มน้ำมันขึ้นมาแค่นิดเดียว เลยรีบหันไปถามเด็กปั๊มว่า "เฮ้ย ทำไมเข็มไม่ขึ้นเลยอ่ะ นี่ไม่ใช่ห้าร้อยบาทแล้ว ปกติมันต้องได้เกือบครึ่งถังหนิ ทำไมนี่ได้นิดเดียว"

เด็กปั๊มตอบว่า "ก็ได้แค่นี้แหละครับ น้ำมันขึ้นราคา"

ผมหันกลับไปดูอีกที กะว่าเข็มมันอาจจะขึ้นมาอีก ในระหว่างที่เราคุยกันเข็มก็ไม่กระดิก แล้วถ้าห้าร้อยบาทได้แค่นี้ถ้าเติมเต็มถังคงต้องมีสองพันกว่าบาทแน่ๆ ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้แน่นอน เพราะเต็มถังที่ผมเคยเติมมันอยู่แค่หนึ่งพันสี่ร้อยบาทเท่านั้น ผมเลยหันไปบอกมันอีกทีว่า "ไม่ใช่แน่ๆ"

เด็กปั๊มตอบว่า "ใช่แน่นอนครับพี่ น้ำมันขึ้นราคาน่ะครับ พี่ไปดูที่เครื่องก็ได้ มันก็ขึ้นที่เครื่อง" ยืนยันเสร็จมันก็พาผมไปดูที่แคชเชียร์ พอไปดูปุ๊ปคนที่แคชเชียร์ก็กดให้ดูแล้วบอกว่า "นี่ไงพี่สองร้อยสิบบาทกับสองร้อยเก้าสิบสามบาท"

"สองร้อยสิบบาทนั่นมันของมอเตอร์ไซค์ที่เข้ามาเติมก่อนหน้าผมหรือเปล่า" ผมถาม "โหพี่... มอเตอร์ไซค์เต็มถังไม่ถึง สองร้อยบาทหรอก" เด็กปั๊มตอบบ้าง


ผมก็ไม่รู้จะทำยังไงดี ก็ได้แต่เดินงงๆมาเลื่อนรถ แต่ในหัวผมคิดว่าตัวเองต้องโดนโกงแน่ๆ แต่ว่าจับมันไม่ได้ ก็ไม่รู้จะทำยังไง ก็เลยเลื่อนรถไปจอดแถวๆที่เค้าเติมลมกัน จากนั้นก็เดินไปขอดูเครื่องอีกที คราวนี้ผมขอดูรายละเอียดเลยว่าก่อนสองร้อยสิบบาทมันเป็นเท่าไหร่ เพราะผมจำได้ว่าก่อนหน้าที่ผมจะเข้าไปเติมมันเป็นมอเตอร์ไซค์ ทางแคชเชียร์มันก็คลิกให้ดูเร็วๆว่า..

"นี่ไง สองร้อยเก้าสิบสาม, สองร้อยสิบ, สี่สิบบาทแล้วก็..."
"เดี๋ยวก่อน ขอดูชัดๆสิ"
ผมท้วง

จากนั้นก็ขอเข้าไปดูหน้ารวมรายการเลย แล้วก็อ่านรายละเอียดทั้งหมด ปรากฏว่าสองร้อยเก้าสิบสามบาทคือแก๊สโซฮอล์ ส่วนสองร้อยสิบบาทกับสี่สิบบาทก่อนหน้านี้มันเป็นไร้สาร 91 "นี่ไง แก๊สโซฮอล์มีแค่สองร้อยเก้าสิบสามบาทเอง ก่อนหน้านี้มันเบนซิน91 งั้นก็เติมให้ผมอีกสองร้อยสิบบาทด้วยนะ" ผมบอก

"อ๋อๆ เออใช่ งั้นถอยมาเลยครับ เดี๋ยวเติมให้อีก" เด็กปั๊มบอกผม ผมก็ถอยรถมาให้มันเติมเพิ่ม พอมันเติมเสร็จแคชเชียร์ก็ตะโกนมาบอกเด็กปั๊มว่า

"เฮ้ย เติมให้แม่งแค่สองร้อยเจ็ดบาทพอ เพราะเมื่อกี้เติมให้มันไปสองร้อยเก้าสิบสามบาทแล้ว"

เด็กปั๊มมันก็หันมาบอกผมว่า "เกินสามบาทแล้ว" ทีนี้ผม เลยแกล้งทำเป็นไม่สนใจครับ แล้วก็ตั้งใจไม่จ่ายเงินคืนพวกมันด้วย ผมขับรถออกมาเลย แบบว่าสะใจมากที่ได้เพิ่มมาอีกสามบาท แต่ก็อดแค้นไม่หายที่มันตั้งใจโกงผมแบบชัดๆ

พอตกเย็นเลิกงานผมเลยไปที่สถานีตำรวจ กะว่าจะแจ้งความไว้ เพราะตำรวจบอกว่าถึงเราจะจับผิดเค้าได้แล้วก็สามารถแจ้งความได้เพราะเจตนา เค้าไม่บริสุทธิ์ ทีนี้ตำรวจเลยพาซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ไปที่ปั๊มให้ผมชี้ตัว พอไปถึงผมเจอตัวด้วยนะครับ แต่พลาดตรงที่ผมไม่มีพยาน แล้วผู้จัดการปั๊มก็ไม่อยู่ เลยไม่ได้จับมันเข้าคุก ผมเสียดายมาก ก่อนกลับผมได้บอกให้ตำรวจช่วยกวาดล้างพวกนี้ซะให้หมด ผมไม่รู้ว่าจะมีใครว่าผมโหดไปหรือเปล่า

แต่ที่ผมอยากเตือนก็คือ ทุกคนที่ใช้รถ พวกนี้มันร่วมมือกันเป็นแก๊งเลยครับ รู้กันทั้งแคชเชียร์ แล้วก็เด็กปั๊ม ลองคิดดูว่าถ้ามันหาทางโกงได้คันละสองร้อยบาททั้งวัน พวกมันจะได้เงินเท่าไหร่ลองคิดดูนะครับ
เก็บตกเรื่องราวดีดีจาก http://women.sanook.com

หมวดหลัก
สรรสาระชีวิต


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2023
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830