นายแทม ดอทคอม
 
 วันอังคารที่ 10 มีนาคม 2558 เวลา 12:55 น.

ตอนที่ 2 : ฝันที่จะเป็นนายตัวเองเหรอ .. ฝันไปเถอะ (มั๊งนะ)

เรื่องเล่าของนายแทม ›› ทำมาหาเงิน
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

ตอนที่ 2 : ฝันที่จะเป็นนายตัวเองเหรอ .. ฝันไปเถอะ (มั๊งนะ)

ตอนที่ 1 ผมจบท้ายด้วยคำถามที่จุดพักเบรคของชีวิตว่า หยุดตรงนี้ , ถอยหลังกลับ หรือ ไปต่อ ก็มี feedback เข้ามาผ่าน fanpage (นายแทมอัพเดท : fb.com/naitamupdate ) จำนวนหลายคนครับ

เกือบทั้งหมดจะขอไปต่อ (ไปเป็นนายของตัวเอง) ผมก็เลยขอเขียนประเด็นที่จะต่อไปว่า ถ้าจะหันหลังให้กับอาชีพลูกจ้าง และ ออกมาเป็นนายตัวเอง จะต้องมีปัจจัยอะไรบ้าง ละกันนะครับ

 

ปัจจัยสำคัญในทรรศนะของผม สำหรับคนที่ต้องการเริ่มทำธุรกิจของตัวเอง คือ 4M 4P และ Business Plan

4M มีอะไรบ้าง ?

Man : ทรัพยากรมนุษย์ในการใช้แรง ใช้เวลาขับเคลื่อนธุรกิจ ซึ่งอาจเป็นแค่คุณคนเดียว หรือ หลายคน ขึ้นอยู่กับ Business Plan ที่ได้มา

Money : เงินสด ซึ่งผมไม่อยากให้นับวงเงินบัตรเครดิตที่ใช้รูดนะครับ และ เงินเย็น (เงินที่ได้มาโดยไม่มีภาระใช้คืน) จะดีที่สุด ส่วนจำนวนเท่าไหร่นั้น Business Plan จะเป็นผู้ตอบครับ

Material : วัตถุดิบ , ทรัพยากร ในการสร้างสรรค์สินค้า หรือ บริการ ซึ่งจะมีต้นทุนทั้งการหามา การรักษา การหมุนเวียน ฯลฯ อย่างไรนั้น Business Plan จะเป็นคำตอบครับ

Management : การบริหารจัดการ 4 M ทั้งหมด (รวมทั้งตัวมันเอง) จะใช้แบบไหน กลยุทธ์อย่างไร ก็เช่นเคยครับ Business Plan จะเป็นผู้ตอบครับ

 

4P มีอะไรบ้าง ?

Product : สินค้า หรือ บริการ ที่คุณจะทำขาย คือ อะไร มีจุดเด่นอย่างไร

Price : การบริหารราคาขาย ณ ช่วงเวลาหนึ่ง หรือ เป้าหมายหนึ่ง จะมีช่วงราคาเท่าไหร่

Place : สถานที่จะขาย หรือ ขายให้ใคร ตลาดที่วางขายของคุณ อยู่ที่ไหน และ ใครจะมาซื้อ

Promotion : กลยุทธ์ส่งเสริมการขาย ที่จะเสริมจุดแข็งให้แบรนด์ หรือ เพื่อช่วยระบายสินค้า

 

Business Plan

แผนธุรกิจที่ทำการหาข้อมูล (สำรวจ 4P) และ วิเคราะห์ (4M) อย่างถูกต้อง จะได้ผลลัพธ์ที่เหลือเชื่อว่า ธุรกิจที่คุณกำลังคาดว่าจะทำนั้น จะเจ๊ง หรือ จะรุ่ง (ในระยะสั้น กลาง ยาว)

กระดาษแค่ไม่กี่แผ่นที่สรุปออกมาอย่างถูกต้อง สามารถช่วยพยากรณ์ชะตาธุรกิจของคุณได้แม่นเกือบ 95% ทีเดียวครับ

ถ้าคุณทำแผนธุรกิจได้อย่างถูกต้อง ไม่มีอคติ แล้วคุณพบว่า มันเจ๊งแน่นอน คุณก็เจ๊งแค่ในกระดาษไม่กี่แผ่นเท่านั้น แต่ถ้าคุณบุ่มบ่ามทำ แล้วมโนแจ่มไปเองว่า ธุรกิจไปได้แน่นอน คุณก้าวขาลงเหวไปแล้วหละครับ แต่แค่รอว่า เชือกที่รั้งเอวคุณไว้ จะขาดก่อน จะดึงคุณขึ้นกลับได้หรือไม่แค่นั้น

 

มือใหม่ เริ่มทำธุรกิจทุกคน เหมือน ๆ กันหมดครับ คือ คิดว่ายังไงก็ต้องประสบความสำเร็จ สินค้า (หรือบริการ) ของเรานี่แหละ สุดยอดแล้วหละ ขายก็ง่าย ๆ ไม่ยากหรอก นำเสนอให้ดีดี ก็ขายได้ แต่ในความเป็นจริง แป๊กครับ

เพราะผู้บริโภค คิดไม่เหมือนกับ ผู้ประกอบการนะครับ ผู้บริโภคมีทางเลือกในการเลือกซื้อมากกว่า แต่ผู้ประกอบการมีทางเลือกในการเลือกผลิตแคบกว่า

 

ดังนั้น ก่อนจะเริ่มทำธุรกิจส่วนตัวใด ๆ จงทำ Business Plan ครับ มันคือ แผนที่ล่าขุมทรัพย์ ที่ช่วยให้คุณไม่หลงทาง และ Business Plan ที่ดีนั้น ต้องได้รับการวิพากษ์ จากผู้เชี่ยวชาญ ในด้านการลงทุน ซึ่งก็ไม่พ้นที่ปรึกษาทางการเงิน (แต่ผมจะบอกว่า ไม่ต้องถึงขั้นนั้นหรอกครับ) เอาแค่คนรอบตัวครับ ทำ Business Plan แล้ว ให้คุณตั้งคำถาม ถามตัวเอง ถึงสิ่งที่ปรากฏในแผนธุรกิจ หาคำตอบ ทุกคำถาม ให้ได้ และ เริ่มให้เพื่อนวิพากษ์ถึงแผนธุรกิจ (แผนนะครับ ไม่ใช่ตัวธุรกิจ)

 

เชื่อไหมครับ !! หลายคนต้องยกเลิกแผนธุรกิจที่ตัวเองจะทำ ไปหลายแผน ต้องคิดใหม่ ทำใหม่ ปรับใหม่หลายครั้ง กินเวลาหลายเดือนกว่าจะได้ SWOT ที่เข้มแข็งออกมา และ เมื่อได้แล้วมันคุ้มค่าเสียยิ่งกว่าที่เหนื่อยไปครับ เพราะคุณจะเดินไม่หลงทิศ ยามที่มีอุปสรรค SWOT ก็ช่วยคุณได้ ยามที่ธุรกิจกำลังรุ่ง SWOT ก็ช่วยป้องกันคุณได้ และ ยังหยิบยื่น item เสริมพลังให้ด้วย

ตอนหน้าเราจะมาว่ากันว่า SWOT คือ อะไร และมีบทบาทสำคัญอย่างไรกันนะครับ

ตอนนี้หยิบสลิปเงินเดือนของคุณขึ้นมา เขียนสลักลงบนหลังสลิปเงินเดือนว่า "ความฝัน" ของคุณ คือ อะไร ? จดจำทุกความทุกข์ใจ ที่ต้องข่มตานอน ตื่นแต่เช้า มานั่งหาวระหว่างวัน ฟาดฟันกับเพื่อนร่วมงาน เจ้านายน่ารำคาญใจ และ เขียนมันลงไปด้วยว่า คุณจะเริ่มเกฺ็บเงินให้ตัวเอง เดือนเท่าไหร่ แล้วเมื่อพร้อม .. ก็จงก้าวออกไปตามความฝันของตัวคุณเองครับ ก่อนที่ "เวลา" จะหมดลง ก่อนที่ "กำลัง" กายจะหมดแรง อย่าลืมวันนี้นะครับ

 


หมวดหลัก
สรรสาระชีวิต


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2022
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830