นายแทม ดอทคอม
 
 วันอังคารที่ 14 เมษายน 2558 เวลา 17:35 น.

วิธีรูท (Root) Samsung Galaxy Note 2 GT-N7100 แก้ปัญหาเครื่องอืด หน่วง กินแรม Step by Step (ฉบับปลอดภัย) UPDATE 15 เมษายน 2015

อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี ›› เทรนด์มือถือแทบเล็ต
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

วิธีรูท (Root) Samsung Galaxy Note 2 GT-N7100 แก้ปัญหาเครื่องอืด หน่วง กินแรม Step by Step (ฉบับปลอดภัย) UPDATE 15 เมษายน 2015

Samsung Galaxy Note 2 (รหัสรุ่น GT-N7100) ที่จำหน่ายโดยศูนย์ Samsung , ตัวแทนจำหน่าย รวมถึงค่าย Operator ทุกค่าย ณ วันนี้ คงถึงเวลาหมดประกัน กันเสียส่วนใหญ่แล้ว และ คาดการณ์กันว่า (เป็นไปได้สูงกว่า 90%) รอมสำหรับประเทศไทย จะไม่ได้อัพเดทเป็น Android 5.0 Lollipop

ผมสันนิษฐานว่าเป็นกลยุทธ์การขายอย่างหนึ่งของ Samsung เพราะถ้าปล่อย Android 5.0 Lollipop ให้ Samsung Galaxy Note 2 อาจกระทบถึงยอดขายรุ่น 3 / 4 และ 5 ซึ่งเครื่องและอะไหล่ยังค้างสต๊อกอยู่มาก

ในบทความตอนแรก ผมจะนำเสนอวิธีการ Root Samsung Galaxy Note 2 ก่อน สำหรับมือใหม่ นั้นมีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องอ่าน "ทุกหัวข้อ" ก่อนลงมือทำนะครับ

 

ปัญหาที่ผมต้องการแก้ไขให้ Samsung Galaxy Note 2

หลายท่านที่ยังต้องการใช้ Samsung Galaxy Note 2 เพราะค่าตัวก็มาแสนแพง (22,900 บาท ตอนเปิดตัว) และ มันก็ยังใช้งานได้ดี (ในแง่สเปค) แต่พบปัญหาเครื่องอืด / กินแรมบ่อย ก็พยายามแก้ไขกันไป ซึ่งมีเทคนิคกันหลายทางจริง ๆ

ผมเองก็พบปัญหาครับ เพราะใช้งานในเชิงธุรกิจ ทำมาหาเงินจาก Samsung Galaxy Note 2 ได้มาก และ ไม่เห็นเหตุอันใดที่จะต้องเปลี่ยนไปซื้อเครื่องใหม่ จึงตัดสินใจเลือกแก้ไข 2 ทาง ซึ่งจะนำมาเสนอวิธี สำหรับท่านที่มีความต้องการ "ตรง" กับผม คือ

 1. ผมจะทำการ Root Samsung Galaxy Note 2 เพื่อเข้าไป "ลบแอพ Bloatware ของ Samsung" ที่ลบออกด้วยวิธีปกติไม่ได้ ซึ่ง Samsung ไม่ยอมแก้ไขให้กับเครื่องรุ่นเก่า แต่กลับตัดทิ้งให้กับ Samsung Galaxy S6 ซึ่งก็คงเป็นกลยุทธ์การขาย

  การลบ Bloatware ออก จะเป็นการลดปัญหาเครื่องทำงานช้า อันมีสาเหตุจากการใช้แรมมากจากแอพที่รันอยู่เบื้องหลัง
  เช่น

  AllShare Cast 1.0
  Allshare Cast Dongle S/W
  AllShare Controller 1.0
  AllShare Play 1.0.x
  AllShare Service 1.0
  ChatOn 2.1.1

  ฯลฯ
   
 2. หลังจากทำการ Root Samsung Galaxy Note 2 สมบูรณ์แล้ว ผมจะทำการลง "ระบบปฏิบัติการปรับแต่ง" (Custom Rom) โดยเลือกใช้จาก ทีมนักพัฒนาชื่อ Electron Team ซึ่งได้นำ ระบบปฏิบัติการของ Samsung Galaxy Note 4 มาปรับแต่งให้ใช้กับ Samsung Galaxy Note 2 ได้

 

ความหมายของการ Root

นิยามสั้น ๆ คือ "Root เพื่อให้ได้ สิทธิ์ระดับ Admin" เพราะสมาร์ทโฟน Android ทุกรุ่น ที่ผลิตจากโรงงาน และนำมาจำหน่าย ผ่านศูนย์ / ตัวแทนจำหน่าย ฯลฯ จะให้ สิทธิ์ระดับ User ในการใช้งาน

สิทธิ์ระดับ User นั้น เพียงพอแล้วที่ผู้บริโภค จะใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งผู้ผลิตทุกรายจะจำกัดสิทธิ์ในการทำงานบางอย่างกับระบบที่ผู้ผลิตออกแบบมา ซึ่งก็คือ สิทธิ์ระดับ Admin

โดยสิทธิ์ระดับ Admin จะมีประโยชน์ในหลายวัตถุประสงค์ เช่น

 • ระบบปฏิบัติการของ Samsung จะมีแอพ Chat On ที่ต้องใช้สิทธิ์ระดับ Admin ในการลบออกเท่านั้น
 • การลงระบบปฏิบัติการใหม่ที่ไม่ใช่ ระบบปฏิบัติการจากโรงงานของผู้ผลิต ที่ต้องใช้สิทธิ์ระดับ Admin ในการติดตั้งเท่านั้น
 • การลบแอพ Chrome ออกจากเครื่อง Android เกือบทุกรุ่น (ซึ่งเป็นแอพที่กินทรัพยากรเครื่องมาก) ก็ต้องใช้สิทธิ์ระดับ Admin ในการลบออกเท่านั้น

 

อะไรจะเกิดขึ้นกับเครื่องหลังการ Root
 1. ประกันหมด (ซึ่งมันก็หมดไปนานแล้ว ตามอายุของมัน) แต่ถ้าอยากแก้ไขกลับมา ก็ทำได้ด้วยการรีเซท Counter และ ติดตั้ง Rom Official กลับเข้าไป
   
 2. ภายในเครื่องจะมีแอพ ชื่อ SuperSU ติดตั้ง
   
 3. ได้สิทธิ์ระดับ Admin และ ใช้แอพพลิเคชั่น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพได้มากขึ้น
   
 4. การ Root ตามบทความนี้ จะไม่ทำให้ Samsung Galaxy Note 2 ของคุณ แสดง "เครื่องหมายสามเหลี่ยม" ตอนเริ่มต้นเปิดเครื่องนะครับ แต่ Custom Rom Count จะถูกนับเพิ่มไปอีก 1 ครับ

 

ข้อกำหนดตามบทความนี้

เนื่องจาก Root เครื่อง จะต้องใช้ไฟล์สำหรับการ Root เครื่องตามรุ่น และ ย่านความถี่ต่างกันไป ผมจึงต้องขอให้ท่านตรวจสอบก่อนว่า ท่านผ่าน หรือ ยอมรับ ทุกข้อกำหนดนี้หรือไม่

 1. บทความนี้สอนเฉพาะการ Root เครื่อง Samsung Galaxy Note 2 (รหัสรุ่น GT-N7100) ที่จำหน่ายผ่านศูนย์ / ตัวแทน / Operator ในประเทศไทย เท่านั้น
   
 2. ไม่เคย ผ่านการ Root มาก่อน (หรือ ได้ทำการถอนรูท (Unroot) แล้ว)
   
 3. ระบบปฏิบัติการเป็น Stock Rom Official ของ Samsung เวอร์ชั่น 4.4.2 (ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นสูงสุด ณ วันที่เขียนบทความ)
   
 4. ความเสี่ยงในการตายสนิทเป็นก้อนอิฐ (Brick) นั้นมี แต่น้อย ซึ่งท่านต้องรับความเสี่ยงที่มี แต่น้อย นี้ก่อนทำนะครับ ผมไม่ขอรับผิดชอบใด ๆ จากการทำตามบทความนี้
   
 5. ประกันจะสิ้นสุดลงทันที เมื่อท่านไม่สามารถถอนรูท (Unroot) และ ทำการรีเซทเคาเตอร์ (จำนวนการลง Custom Rom) ให้มีค่าเป็น 0 และ แสดงชื่อรุ่นรอมว่า Samsung Official ก่อน การส่งซ่อม หรือ เคลม ปัญหาใด ๆ
   
 6. ท่านต้องใช้สาย USB ของแท้จาก Samsung ในการทำตามบทความนี้
   
 7. ท่านต้องมีแบตเตอร์รี่ที่มีสภาพดี
   
 8. ท่านต้องใช้ Notebook ที่มีการชาร์ตไฟแบตเตอร์รี่เต็มในการทำตามบทความนี้
   
 9. ระบบปฏิบิติการของ Notebook ที่ใช้ได้ คือ ระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชั่น xp , vista , 7 , 8 และ 8.1 (ไม่แนะนำให้ใช้ Tablet)
   
 10. ท่านต้องมี SD card ความจุที่เหลืออย่างน้อย 5 GB ขึ้นไป และ ควรเป็น Class 10 (Class 4 ก็ได้ แต่อาจช้า)
   
 11. ไม่จำเป็นต้อง Factory Reset เครื่อง เพื่อจะทำการ Root

 

ภาพรวมขั้นตอนการ Root

ระยะเวลาตั้งแต่ต้นจนจบ (เมื่ออุปกรณ์และโปรแกรมพร้อม) จะใช้เวลา Root ประมาณ 1 นาที และ กระบวนการ Backup Rom ประมาณ 20-45 นาที

ทำการชาร์ตแบตเตอร์รี่ Samsung Galaxy Note 2 และ Notebook ให้เต็ม 100% (ถ้าไม่เต็ม 100% อย่าทำ)  ระหว่างนั้น ก็ติดตั้ง โปรแกรม oDin 3.0.4 บน Notebook และ เปิดโปรแกรม oDin ทิ้งไว้ แล้วทำการแตกไฟล์ -CF ให้พร้อมไว้ และ ต่อสาย USB เข้ากับ Notebook รอไว้ก่อน

ปิดเครื่อง Samsung Galaxy Note 2 เพื่อเข้าสู่โหมด oDin ของเครื่อง และ ต่อ Samsung Galaxy Note 2 เข้ากับสาย USB ทำการ Root ผ่านโปรแกรม oDin ด้วยไฟล์ -CF เมื่อ Root สำเร็จแล้ว ระบบปฏิบัติการของ Samsung Galaxy Note 2  จะยังคงเป็นตัวเดิม แต่ถูกเปิดสิทธิ์ Admin ให้แล้ว

หลังจากนั้นลง โหมดกู้ชีพ (Recovery Mode) ที่พัฒนาโดย ClockWorldMod.com (ที่เรียกกันย่อ ๆ ว่า CWM) เพื่อทำการสำรองระบบปฏิบัติการของ Samsung Galaxy Note 2 ไว้ที่ SD Card (ซึ่งหลังจาก Root เสร็จ มันยังคงความเสถียร เป็นระบบปฏิบัติการดั้งเดิมจากโรงงานเหมือนเดิม)

การสำรองระบบปฏิบัติการ (ฺBackup Rom) มีความสำคัญมาก เพราะหลังจากนี้ ท่านมีสิทธิ์ระดับ Admin แล้ว จะทำอะไรกับระบบปฏิบัติการในเครื่องได้หมด แต่เมื่อทำพลาด จนเครื่องเปิดไม่ได้ หรือ เปิดแล้วรีสตาร์ท เราก็จะใช้ Backup Rom ที่ทำไว้นี้มาลงแทนนะครับ

ขั้นตอนสุดท้าย นำไฟล์ Backup Rom จาก SD Card มาคัดลอกไว้ใน Notebook รวมถึง Upload ขึ้น Cloud ส่วนตัว เช่น Google Drive กันพลาด

 

ดาวโหลดโปรแกรมและไฟล์ลง Notebook
 1. ดาวโหลดโปรแกรม "Odin3 v3.04"
  ลิงค์ดาวโหลด : jayceooi.com/download-odin3-v3-04/

  ทำการแตกไฟล์ .zip ให้เรียบร้อย และดับเบิ้ลคลิ๊กที่ไฟล์ ชื่อ Odin3 v3.04.exe เพื่อเปิดโปรแกรมทิ้งไว้ได้เลย
   
 2. ดาวโหลดไฟล์ Root ซึ่งใช้สำหรับ Samsung Galaxy Note 2 (รหัสรุ่น GT-N7100) เท่านั้น
  ลิงค์ดาวโหลด : autoroot.chainfire.eu/

  ซึ่งเป็นการให้เกียรติผู้พัฒนา (คุณ Chainfire) ผมจึงไม่ทำการดาวโหลดไฟล์และมาแจกโดยตรง เมื่อเข้าไปเว็บไซต์แล้ว ให้สกอลลงมา จะพบตารางไฟล์ ในช่องแรก (OEM) มองหา Samsung และ ช่องสอง (Model) มองหา GT-N7100 ลิงค์ดาวโหลดจะอยู่ด้านขวาของบรรทัด

  เมื่อคลิ๊กแล้วจะเปิดมาอีกหน้าหนึ่ง สกอลลงมาด้านล่างสุด คลิ๊กตรงลิงค์ที่มีคำว่า Download จะเป็นการดาวโหลดไฟล์

  ไฟล์ที่ดาวโหลดมาจะชื่อ CF-Auto-Root-t03g-t03gxx-gtn7100.zip ให้แตกไฟล์ออกมาก่อนครับ ไฟล์สำคัญที่ใช้ในการ Root จะชื่อ CF-Auto-Root-t03g-t03gxx-gtn7100.tar.md5 ขนาด 23,541 KB

  * ผมให้ขนาดไฟล์มาด้วย เพื่อเช็คว่า แตกไฟล์ CF-Auto-Root-t03g-t03gxx-gtn7100.zip ได้สมบูรณ์
  * หลังจากแตกไฟล์ ท่านจะเห็นไฟล์โปรแกรม Odin3-v3.07.exe อยู่ในนั้นด้วย ไม่ต้องสนใจครับ
   
 3. ดาวโหลดไดร์เวอร์ของ Smartphone ชื่อ UniversalAdbDriverSetup6.msi ทำการติดตั้งทันที
  ลิงค์ดาวโหลด : drop4shared.com//a30bf4c6

 

เข้าโหมด oDin บนเครื่อง Note 2
 1. ปิดเครื่อง Samsung Galaxy Note 2
   
 2. วางเครื่องลงบนฝ่ามือ ด้วยข้างที่ถนัด แล้วกด ปุ่มลดเสียง + ปุ่มพาวเวอร์ + ปุ่มโฮม พร้อมกันทันที (ไล่ทีละปุ่มไม่ได้ ซึ่งอาจต้องฝึกกันก่อนสัก 2-3 รอบ ก็จะคุ้นเคย)

  เช่น ผมถนัดซ้าย ก็กดปุ่มลดเสียงด้วยนิ้วโป้งซ้าย ค้างไว้ก่อน และ เอื้อมนิ้วชี้ซ้าย อ้อมหลังเครื่อง ไปรอที่ปุ่มพาวเวอร์ (แต่ยังไม่กด) กลั้นหายใจ แล้วกดนิ้วโป้งขวา ลงบนปุ่ม home พร้อมกับ กดนิ้วชี้ซ้ายที่ปุ่มพาวเวอร์ ค้างไว้ รอจนเครื่องสั่น 1 ครั้ง ก็ให้ปล่อยนิ้วชี้ซ้ายที่กดปุ่มพาวออกเพียงนิ้วเดียว นิ้วที่เหลือให้กดค้างไว้อยู่ และ รอจนกว่าหน้าจอ จะแสดงเป็นรูปหุ่นยนต์ ก็ปล่อยนิ้วออกจากเครื่องได้ทั้งหมด
   
 3. กดปุ่มเพิ่มเสียง 1 ครั้ง เพื่อยืนยันการเข้าสู่โหมด oDin
   
 4. ต่อสาย USB เข้ากับช่อง Samsung Galaxy Note 2

 

เปิดโปรแกรม oDin บน Notebook

ขั้นตอนนี้สำคัญมาก มองหาบนหน้าจอโปรแกรม oDin ที่มีคำว่า ID:COM ด้านล่างจะมีช่องสี่เหลี่ยมอยู่ 8 ช่อง จะต้องมี 1 ช่อง (ช่องไหนก็ได้) ขึ้นสถานะสีฟ้า และ หมายเลข com port แสดงอยู่

ถ้าไม่แสดงสถานะสีฟ้าขึ้นมา ต้องแก้ไขให้ได้ก่อนจะทำขั้นตอนต่อไป ด้วยการตรวจสอบ ดังนี้

 • ลง USB Driver ด้วยไฟล์ UniversalAdbDriverSetup6.msi หรือยัง ? (ดาวโหลดจากลิงค์ด้านบน)
 • สลับเปลี่ยน Port USB เป็น Port อื่น
 • ต้องใช้สาย USB ของ Samsung Original
 • Port USB ต้องเป็น Port ของเครื่อง Notebook ไม่ใช่ต่อจาก USB HUB
 • เวอร์ชั่นของโปรแกรม oDin ต้องเป็น "Odin3 v3.04" เท่านั้น

ถ้าตรวจสอบแล้ว ยังไม่แสดงสถานะสีฟ้าขึ้นมาที่ ID:COM สาเหตุอาจมาจาก Port USB เสีย , สาย USB เสีย และ USB Driver ขัดกันเอง

 

ในกรณีที่ขึ้นสถานะสีฟ้า ให้ตั้งค่าตามรูปด้านล่างนี้ (ในรูปประกอบนี้ ผมทำการ Root สำเร็จ แล้วถอดสาย USB ออก สถานะสีฟ้าจึงหายไป)

 1. ทำเครื่องหมายถูกแค่ Auto Reboot กับ F.Reset Time เท่านั้น หากไปเผลอติ๊กช่องอื่น เครื่องอาจ Brick หรือ มีปัญหาที่แก้ไขได้ยาก
   
 2. คลิ๊กที่ปุ่มคำว่า PDA จะแสดงหน้าต่างให้ไปเลือกไฟล์ CF-Auto-Root-t03g-t03gxx-gtn7100.tar.md5 ที่ท่านดาวโหลดมาเก็บไว้ก่อนหน้า
   
 3. ตรวจสอบทุกอย่างอีกครั้ง มั่นใจแล้ว กดปุ่ม Start
   
 4. ใช้เวลาเพียงแป้ปเดียวครับ จะขึ้นสถานะช่องสีเขียว พร้อมกับคำว่า PASS!
   
 5. ถอดสาย USB ออกจากตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note 2 ได้ทันทีเลย
   
 6. สำหรับบางเครื่องจะ Restart เองทันที (แต่สำหรับบางเครื่องจะไม่ Restart เอง ต้องถอดแบตเตอร์รี่ออก ใส่กลับแล้วกดเปิดเครื่องได้ตามปกติ) และหน้าจอจะแสดงเป็นหุ่นยนต์สีแดงแทน (ครั้งแรกครั้งเดียว) เพื่อแก้ไขให้เครื่องถูก Root โดยข้อความของระบบจะ Run ขึ้นมา เมื่อเสร็จแล้วเครื่องจะดับลง แล้วเปิดขึ้นมาทำงานตามปกติครับ

 

ถ้าไม่ขึ้นสถานะช่องสีเขียว แต่ขึ้นเป็นช่องสีฟ้า และมีคำว่า RESET! แทน ก็แก้ไขเบื้องต้น

 • สลับ Port USB
 • รีสตาร์ท Notebook
 • เปลี่ยนสาย USB

หากยังแก้ไขไม่ได้ ก็คงต้องหาวิธีอื่นที่นอกเหนือจากบทความนี้แล้วนะครับ

 

ตรวจสอบว่า Root สำเร็จหรือไม่ ?

ตรวจสอบว่า มีแอพพลิเคชั่น ชื่อว่า SuperSU ติดตั้งไว้บนเครื่อง Samsung Galaxy Note 2 ของคุณหรือไม่ ? โดยเข้าไปที่ Settings > Application Manager

ถ้าพบ ไอคอนแอพพลิเคชั่น ชื่อ SuperSU ก็ยินดีด้วยครับ !! คุณทำการ Root เครื่องตัวเองสำเร็จแล้ว พร้อมจะนำพา Samsung Galaxy Note 2 ให้กลับมาฟิตปั๋งดังเดิม ด้วยการปรับแต่งที่ต้องอาศัยสิทธิ์ระดับ Admin เท่านั้น ซึ่งใช้เพียงแค่ไม่กีแอพพลิเคชั่นเท่านั้น

 

แบคอัพรอมกันก่อนจะปรับแต่ง

หลังจาก Root สำเร็จ ตัวระบบปฏิบัติการของท่านยังเป็น Stock Rom (รอมศูนย์แท้ของ Samsung) การ Root ไม่ได้เข้าไปยุ่งอะไรกับตัวระบบปฏิบัติการนะครับ

เราจะติดตั้ง Recovery Mode ของทีมนักพัฒนา CWM (ClockWorkMod) กัน ซึ่งมีความยุ่งยากน้อยลงครับ คือ ติดตั้งผ่านแอพจาก Play Store ได้เลย เหตุผลที่ต้องติดตั้ง CWM Recovery Mode ก็เพราะว่า มีฟังก์ชั่นการแบคอัพรอม ไว้ที่ SD Card ได้ โดยทำผ่าน Samsung Galaxy Note 2 ได้เลย

ดาวโหลด : com.koushikdutta.rommanager

 1. เปิดแอพ Rom Manager หัวข้อแรก คือ Recovery > แตะ Recovery Setup
   
 2. หัวข้อแรก คือ INSTALL OR UPDATE RECOVERY > แตะ ClockworkMod Recovery
   
 3. เลือก Samsung Galaxy Note 2 (HSPA+) n7100
   
 4. หัวข้อแรก Recovery > แตะ Samsung Galaxy Note 2 (HSPA+) n7100
   
 5. แอพจะติดตั้ง CWM Recovery Mode ให้โดยอัตโนมัติ
   
 6. ย้อนกลับมาหน้าแรกของแอพ หัวข้อที่สาม คือ BACKUP AND RESTORE > แตะเลือก Backup Current ROM
   
 7. จะเด้งหน้าต่างให้ตั้งชื่อไฟล์ตามใจชอบ แตะ OK
   
 8. Samsung Galaxy Note 2 จะรีสตาร์ทเอง และ เข้าสู่ CWM Recovery Mode
   
 9. เมื่อ Backup ROM เสร็จแล้ว เปิดแอพ My Files > เลือก All Files  > เลือก Device Storage (หรือ SC memory card ขึ้นกับว่า ท่าน Backup ROM ไว้ที่ไหน)

  ไฟล์ Backup ROM ของคุณจะอยู่ในโฟลเดอร์ชื่อว่า clockworkmod ให้สำเนาไฟล์โฟลเดอร์นี้ไว้ในหลาย ๆ แหล่ง เช่น สำเนาไว้ใน Notebook หรือ อัพโหลดขึ้น Google Drive กันไฟล์หาย
   

ปัญหาที่มักเกิดขึ้นในการ Backup Rom ใน CWM Recovery mode

 • แอพ Rom Manager จะกำหนดค่าปกติ ให้ Backup ROM ไว้ในตัวเครื่อง ไม่ใช่ SD Card เมื่อ Restart เข้า CWM Recovery Mode แล้ว มันจะทำงานอัตโนมัติ ปัญหาที่พบ คือ ถ้าพื้นที่ในตัวเครื่องไม่พอ แอพจะ Backup ไม่สำเร็จ และ เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาจะเกิด Error และเครื่องจะรีสตาร์ทเองวนลูปไปไม่หยุด

  วิธีแก้ไข : เปิดแอพ Rom Manager แล้วแตะที่ Touch Key ด้านซ้าย ของ Samsung Galaxy Note 2 ( คือ Touch Key ที่อยู่ซ้าย-ขวา ระหว่างปุ่ม Home ของตัวเครื่อง) เพื่อแสดงเมนู Settings > สกอลลงไปด้านล่างที่หัวข้อ Use External Storage > แตะสวิทซ์ให้เป็น ON (จะแสดงเป็นสีฟ้า)
   
 • SD Card เหลือพื้นที่ไม่พอจะ Backup ROM ซึ่งขนาดที่ Backup จะใช้พื้นที่ประมาณ 5 - 6 กิกกะไบต์ ให้แก้ไขด้วยการเคลียร์ไฟล์ออกจาก SD card ก่อนครับ

 

มาปรับแต่งให้ Note 2 ไหลลื่นหลังจาก Root
 1. CM Launcher
  ลิงค์ดาวโหลด : com.ksmobile.launcher

  (ผมทดสอบใช้มานานหลายเดือน) เป็น Launcher ซึ่งไม่มีความสามารถเชิง Effect มาก แต่เน้นการจัดกลุ่ม icon ให้เป็นระเบียบ และ มีความสวยงามแบบเรียบ หรู แต่มีขนาดไฟล์น้อย และ ใช้ Ram น้อยมาก จุดนี้เป็นการหยุดใช้ Touchwiz ของ Samsung ซึ่งกินแรมมากพอสมควร

  สำคัญที่ สำหรับเครื่องที่ Root แล้ว ตัว CM Launcher สามารถควบคุมการเคลียร์แรมได้ถึงลูก ถึงคน และ การจัดการโฟลเดอร์ได้มากขึ้น สำหรับวิธีการใช้งานไม่ยากครับ ฟังก์ชั่นไม่ได้ซับซ้อนและรองรับภาษาไทยด้วย

   
 2. Clean Master
  ลิงค์ดาวโหลด : com.cleanmaster.mguard

  สำหรับเครื่องที่ Root แล้ว ตัวแอพพลิเคชั่น สามารถ Block แอพที่ทำงานเบื้องหลังได้ ตั้งแต่เปิดเครื่อง , ระหว่างใช้งาน , ระหว่างสลับเครือข่าย ประโยชน์ตรงนี้ คือ เป็นการหยุดการใช้ Ram ของแอพที่เรายังไม่เปิดขึ้นมาใช้

  โดยเฉพาะแอพเกมส์หลายตัวที่ดาวโหลดนอก Play Store เช่น ดาวโหลดจาก Amazon จะทำงานเบื้องหลังตลอดเวลา แม้จะไม่มาก แต่รวมกันหลาย ๆ เกมส์ แล้วก็หลายร้อยเมกกะไบต์ได้ครับ

  ความสามารถนี้อยู่ในส่วนฟังก์ชั่น Phone Boost > Autostart Manager ของแอพ Clean Master และจะทำงานเฉพาะเครื่องที่ Root แล้วเท่านั้น

  มากไปกว่านั้นในฟังก์ชั่น Phone Boost ยังมีส่วน Disabled apps สำหรับเครื่องที่ Root แล้วด้วย โดยจะแสดงความสามารถในการ Disabled (ปิดการใช้งาน) ของ Bloatware ที่ติดมากับเครื่อง เช่น ChatON , AllShare , Group Play , Samsung PushService ฯลฯ เพื่อหยุดการใช้ Ram ของเครื่อง และ มันได้ผลมากทีเดียว

  รายชื่อแอพที่สามารถ Disable ได้ จะแสดงขึ้นมา โดยผมขออ้างอิงข้อมูลจาก คุณ DarkLords แห่ง Droidsans.com ห้อง Note 2 (ลิงค์กระทู้) ซึ่งระบุว่า แอพที่ติดตั้งมาจากโรงงาน Samsung ต่อไปนี้ สามารถ Disable ได้ โดยไม่ทำให้เครื่องเสียหายยกเว้น ถ้าท่านต้องการใช้งาน ก็อย่า Disable นะครับ

  AllShare Cast 1.0
  Allshare Cast Dongle S/W
  AllShare Controller 1.0
  AllShare Play 1.0.x
  AllShare Service 1.0
  ChatOn 2.1.1
  Chrome 18.XXXX ผมใช้ Internet จำไม่จำเป็นต้องใช้
  Clock (digital) 1.0
  Clock (modern) 1.0
  com.sec.android.app.wfdbroker (ที่เกี่ยวข้องกับ All Share )
  Dropbox 2.XXX
  DropBox 1.0
  Dual clock (analog) 1.0
  Dual clock (digitla) 1.0
  FlipBoard
  Game Hub 2.XXX
  Google Play Magazines 1.XXX
  Google Play Music 4.XXX
  Google Search 1.0
  Google Search 2.0XXX
  Group Cast 1.XXX
  Group Play 1.XXX
  Google+
  Help 1.0
  Learning Hub 13.XXX
  Luminous dots 1.XXX
  Music Player 5.XXX
  MusicFx 1.XXX
  Music Hub 1.XXX
  News Daemon(EUR) 120906.01
  Polaris Viewer 4.1XXX
  Readers Hub Store 12XXX
  Stock Daemon(EUR) 12XXX
  Tags 1.1
  TalkBack 3.2.1
  Trim 27.6.ms_hw
  User Manual 1.0
  Video Player 1.0
  Weather
  Weather Widget 12XXX
  Weather Widget Main 12XXX
  Windy weather 1.0
  Yahoo! Finance 12XXX
  Yahoo! News 12.XXX

  แต่สำหรับผม ผมลบแอพข้างบนออกทั้งหมดด้วย แอพ Titanium ตัวเวอร์ชั่นฟรี เพื่อเพิ่มพื้นที่ในตัวเครื่องให้มากขึ้น และ เพื่อประกันความมั่นใจว่า มันจะไม่กลับมาทำงาน มาดูดแรมในเครื่องของผมอีก

  สำหรับวิธีการใช้ แอพ Titanium เพื่อลบแอพด้านบนทั้งหมด สามารถอ่านได้จากลิงค์ด้านล้างครับ
  ลิงค์ : droidsans.com/node/114971#jump1107

 

ผลหลังจากการ Root และปรับแต่ง

จากเดิมที่เปิดแอพพลิเคชั่นหนัก ๆ หลายตัว เช่น PS Touch , Viva Viedo Editor , MP3 Editor , Media Converter ฯลฯ โดยยังคงทำงานอื่น ๆ ไปด้วย คือ เขียน Note , แชทไลน์กับลูกค้า , เปิดเฟส , เข้าเว็บแบบเปิด 10 กว่าแทบ ฯลฯ เครื่องผมแทบจะไม่ตอบสนองแล้ว แรมถูกใช้ไปเกือบ 1.65 GB จากที่มีให้ 1.74 GB (ระบบสงวนไว้กว่า 2.6 GB)

หลังจาก Root และ ปรับแต่งตามขั้นตอน ทดสอบเปิดแอพพลิเคชั่นในจำนวนเท่ากันทิ้งไว้เหมือนกัน แต่ Samsung Galaxy Note 2 ของผม เกิดอาการ "ไหลลื่น" หัวแตกครับ แรมถูกใช้ไปสูงสุดที่ 1.35 GB  และ ยังลดลงเมื่อเครื่องดับไปสักพัก โดยแรมจะถูกใช้ไปที่ 1 GB กว่า ๆ โดยแอพทุกอย่าง ยังตอบสนองได้เร็ว และ ลื่น เหมือนเดิม

และถ้าต้องการกดเคลียร์แรม ก็สามารถทำได้ผ่าน Widget ชื่อว่า Booster ของ CM Launcher โดยตรง ซึ่งปกติ Clean Master ก็ทำได้ แต่เพราะได้สิทธิ์ระดับ Admin แล้ว ตัว Widget จึงควบคุมการใช้งานแรมได้ดีกว่า

 

บทสรุป

ถ้าท่านพบปัญหาการใช้งาน Samsung Galaxy Note 2 ในด้านกินแรมมาก เครื่องหน่วงบ่อย เปิดแอพใช้งานได้ไม่นาน ก็เริ่มอืด ท่านไม่ต้องการซื้อเครื่องใหม่ และ ได้ลองแก้มาหลายวิธีแล้ว แต่ไม่ได้ช่วยจนเป็นที่พอใจ

การ Root เครื่อง เพื่อเข้าไปลบ Bloatware และ เพิ่มสิทธิ์ให้กับแอพพลิเคชั่นที่มีความสามารถทำงานกับเครื่องที่ Root แล้ว ก็จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ช่วยประหยัดเงิน โดยไม่ต้องซื้อเครื่องเรือธงใหม่ ที่สำคัญ ผมยังคงมองเห็นประโยชน์สูงสุดข้อหนึ่ง ของ Samsung Galaxy Note 2  คือ มันสามารถแกะฝาหลัง ถอดเปลี่ยนแบตเตอร์รี่เองได้ ไม่ต้องไปเสียเวลาที่ศูนย์เพื่อถอดเปลี่ยนแบตเตอร์รี่

หากท่านทะนุถนอมตัวเครื่องได้ดี และตราบเท่าที่ เราสามารถหาซื้อแบตเตอร์รี่เองได้ ผมคิดว่า Samsung Galaxy Note 2  ก็สามารถลากยาวไปได้อีก 3-5 ปี เลยทีเดียวครับ

หากดาวโหลดไฟล์ไม่ได้ หรือ ลิงค์เสีย / ลิงค์ดาวโหลดหมดอายุ สามารถคอมเมนต์ขอไฟล์ทิ้งไว้ได้ครับ หรือ คุยกันผ่าน fanpage : fb.com/naitamupdate


หมวดหลัก
อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2022
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830