นายแทม ดอทคอม
 
 วันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน 2558 เวลา 14:10 น.

วิธีแก้ไข Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552B) กินแรม / มีปัญหาจาก Custom Rom ด้วยการลงรอมศูนย์ประเทศไทย (Stock Rom Samsung Official ) พร้อมไฟล์ดาวโหลด

อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี ›› เทรนด์มือถือแทบเล็ต
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

วิธีแก้ไข Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552B) กินแรม / มีปัญหาจาก Custom Rom ด้วยการลงรอมศูนย์ประเทศไทย (Stock Rom Samsung Official ) พร้อมไฟล์ดาวโหลด
ขอบ่น ..  ก่อน

Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552B) เป็นอีกหนึ่งเครื่องที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ด้วยสเปคตามหน้ากระดาษแล้วน่าคบหา ในราคาเปิดตัว 8,900 บาท และ ผมก็สอยมันมาเป็นเครื่องสำรอง (ซึ่งดีกว่าตัวตระกูล Core ที่เปิดตัวพร้อมกัน)

โดยออกมา 2 รุ่น ในบ้านเรา คือ Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552) รองรับคลื่น 900/2100 MHz ซึ่งค่ายนิยม คือ Ais และ อีกรุ่น คือ Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552B) รองรับคลื่น 850/2100 MHZ ซึ่งค่ายนิยม คือ Dtac และ True-H
 

แต่แล้วฝันร้ายจาก Samsung ก็เป็นจริง ตามสไตล์ของเขา เพราะสเปคตามหน้ากระดาษนั้น เหมือนเสกมาให้ใช้ได้แค่นั้น เพราะถ้าลง 3rd App เพิ่มเมื่อไหร่ Samsung Galaxy Win DUOS จะออกแนวป่วงทันที เช่น เครื่องกินแรมมาก จนแรมไม่พอ (ตามสเปคหน้ากระดาษบอกว่า 1 GB แต่ระบบจองไปใช้ซะ 125 MB เหลือให้ใช้จริง 875 MB ซะงั้น)

ปัญหา คือ 3rd App ที่คนไทยชอบใช้ลำดับต้น ๆ เช่น

 • Facebook (กินแรม 100 - 150 MB)
 • Messenger (กินแรม 50 - 80 MB)
 • Line (กินแรม 30 - 70 MB)
 • Instagram (กินแรม 30-70 MB)
 • Chrome (กินแรม 60 - 150 MB)
 • Youtube
 • Twitter

ล้วนแต่ "บริโภคแรม" ร่วมกับ แอพที่ติดมากับโรงงาน จน Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552B) เกิดอาการเครื่องค้าง เปิด สลับ แอพ นี่ไม่ทันใจเลย

 

หลายคน (และผมด้วย) จึงหาทางออก ด้วยการหันไปรูทเครื่อง เพื่อลง Custom Rom ที่หน่วงเครื่องน้อยกว่า แต่กาลกลับไม่เป็น เช่นนั้น

ฝันร้ายซ้ำสอง !!
คือ Custom Rom โดยมากจะออกแบบมาสำหรับ Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552) คือ ไม่มี B ทำให้ย่านความถี่ไม่ตรงกัน แม้จะใช้งานได้ แต่ก็ส่งผลให้ firmware ไปเรียกใช้ คลื่น 2100 ทำให้เครื่องกินแบตเตอร์รี่ อืดและหน่วงเหมือนเคย

 

ฝันร้ายซ้ำสาม !!
คือ Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552) คือ รุ่นที่วางขายในประเทศที่มีนักทำ Custom Rom และ สเปค Hardware ต่างกันเล็กน้อย นักทำ Custom Rom จึงชอบหยิบเอา แอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.4 มาดัดแปลงด้วย Kernel ของ S5 เมื่อชาวไทยเอามาใช้ .. เครื่องก็ป่วงครับ ไม่ว่าจะเป็ฯ Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552) หรือ (GT-i8552B) ก็ตาม

 

แม้จะมี Custom Rom ของชาวไทยออกมาอยู่ 2 Rom แต่ผมก็พบอาการป่วงอยู่ดี เพราะความเก่งของ Software มันมากกว่าแรงของ Hardware เช่น เปิดใช้ Multi-windows , เร่งความเร็วของ CPU รวมถึง Over Charge (เพิ่มภาคการชาร์ตไฟให้เร็วขึ้น) ซึ่งไม่ดีกับเครื่อง Samsung Galaxy Win DUOS ด้วยประการทั้งปวง เผลอ ๆ เครื่องระเบิดลุกไหม้ได้ นะครับ

 

ฝันร้ายซ้ำสี่ !!
พอสำนึกได้ ก็อยากจะกลับมาใช้รอมศูนย์ (Stock Rom Official) ก็ปรากฏว่า พี่ Sammobile และ บรรดา Sam ทั้งหลาย ไม่มี firmware รหัสรุ่นสำหรับประเทศไทย (ที่มีภาษาไทยมาพร้อมด้วย) ซึ่งอันที่จริง กระทู้ที่สอน Root เครื่อง Samsung Galaxy Win DUOS ก็ดันสอนผิด และ ตัว CWM Recovery ที่เอามาแจกกัน ก็ไม่สมบูรณ์ (แต่ก็ใช้ได้นะ)

กล่าวคือ

 1. ไม่พบกระทู้ไหน ย้ำ !! ให้ทำการ Backup Rom ลง SD Card ด้วยตัว CWM Recovery ก่อนจะไป Falsh Custom ROM เลย ซึ่งมันสำคัญมาก โดยเฉพาะรุ่นที่ไม่ใช่เรือธง (Flag Ship) เพราะ Samsung Galaxy Win DUOS มันไม่ใช่รุ่นที่น่าจะโมรอมเท่าไหร่ เมื่อไม่เป็นที่นิยม นักโมรอม ก็ไม่รู้จะเสียเวลามาโมรอม แจกทำไม และ พวกนักโมรอม ก็มักเป็นพวก Geek ที่เล่น Android สเปคแรง ๆ ที่คนทั่วโลกนิยมใช้กันเกือบทุกค
   
 2. หนักกว่า คือ Facebook แห่งหนึ่ง "เขียนวิธีการก็ไม่รู้เรื่อง" ลองไปหาอ่านดู แล้วจะขำ ผมแปลแล้ว แปลอีก คือ มันเขียนอะไรของมันวะนั่น !! แล้วดันแจก ไฟล์ Custom Rom แต่ไปเรียกว่า ไฟล์ Root (รูท) ซึ่ง ไฟล์ Custom Rom ที่เขาแจก มันจะทำการรูทให้เสร็จสรรพ แต่ตัวเองไปเรียกผิด

  ปัญหาก็เลยเกิด คือ คนที่ต้องการ แค่รูทเครื่อง เพื่อจะเข้าไปแก้ไข Stock ROM แค่นั้น กลับโดน Flash ROM ของ Samsung Officail หายเกลี้ยง มีคนบ่นระนาว เพราะ Facebook แห่งนี้เลย

 

ดาวโหลด Stock Rom และ Flash มันซะ

ผมค้นหาเจอแค่ Official ROM ที่ใช้ได้จริง ๆ เฉพาะรุ่น Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552B) เท่านั้น ซึ่งผม wipe Custom ROM ที่มีปัญหาด้วย 3 wipe ผ่าน CWM Recovery ก่อน แล้ว Flash Official ROM ตัวนี้ลงไปแทน

หลัง Flash แล้ว ใช้งานได้ดีเหมือนเดิมทุกประการ ไม่พบปัญหาใด ๆ ทั้งการโทรเข้า - ออก , 3G , WiFi ฯลฯ คือ มันใช่ ROM ของรุ่นที่วางขายในประเทศไทยเลยครับ

* หากพบ ROM รุ่น Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552) เมื่อไหร่จะรีบมาอัพเดทให้ดาวโหลดทันทีครับ
* ผมคิดว่า ROM ตัวนี้ไม่ใช่ Original 100% อาจได้แค่ 99% เพราะมันมี Clean Master + Battery Doctor + CM Browser ใส่มาให้ด้วย แต่กระนั้น มันก็ทำงานได้สมบูรณ์ ไหลลื่น และ สามารถเอา 2 แอพนี้ออกได้ครับ

 

 1. ดาวโหลดไฟล์ทั้ง 3 ให้ครบ

  Official ROM Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552B) THAILAND
  ลิงค์ดาวโหลด : https://mega.co.nz/

  oDin3-v3.04 (ผมแนะนำเวอร์ชันนี้ เพราะลอง 3.07 แล้วไม่สำเร็จครับ)
  ลิงค์ดาวโหลด : https://mega.co.nz/

  ADB Driver เพื่อให้ oDin มองเห็นเครื่อง Win
  ลิงค์ดาวโหลด : https://mega.co.nz/
   
 2. เข้า CMW Recovery Mode แล้วทำการ wipe ทั้ง 3 อย่างตามลำดับ ดังนี้
  - wipe data / factory
  - wipe cache partiotion
  - wipe dalvilk
   
 3. ต้อง Flash ROM ผ่าน oDin เท่านั้นครับ ถ้า Flash ผ่าน CWM Recovery ผ่าน SD Card จะไม่สามารถ Flash ได้ครับ

 

ปรับแต่ง Win ให้ไหลลื่นบน Official ROM เจ้าปัญหา

หลังจากกลับมาใช้ Official ROM แล้ว ก็พบฝันร้ายเดิม ๆ ครับ คือ พอลง 3rd App ปุ๊ป .. ก็ซัดแรมจนเกือบหมดปั๊ป ผมต้องทำการ Wipe 3 ขั้นตอน อีกครั้ง แต่ครั้งนี้ ผมทำ ดังนี้ครับ

 1. หลังจาก Reboot เครื่องขึ้นมาเหมือนแกะกล่องออกจากโรงงาน ผมไม่ทำ สิ่งต่อไปนี้ครับ
  - ไม่ Login เข้า Samsung Account
  - ไม่ Login เข้า Play Store
  - ไม่ตั้งค่า Update Software
  - ไม่เชื่อมต่อ Wifi และ ปิด 3G
   
 2. ไปที่ Settings > Application Manager และ สไลด์ไปทางขวาเพื่อไปที่ ALL จะแสดงรายชื่อ แอพพลิเคชั่นทั้งหมด ที่มาจากโรงงาน
   
 3. ผมแตะเข้าไปที่แอพทีละตัว แตะ Clear data แล้ว Disable เลย ซึ่งรูปด้านล่างนี้ คือ รายชื่อแอพที่ผม Disable ออก
  * ระวัง ! แอพ Gallery นะครับ ผม Disable ออก เพราะผมใช้ Quickpic ดูรูปแทน (อ่านรีวิว แอพดูรูปตัวนี้คลิ๊กที่นี่) ซึ่งถ้าท่าน Disable ออก จะมีปัญหาข้อเดียว หลังจากถ่ายรูปเสร็จ รูปจะถูกย่อไว้ที่ข้างปุ่ม Shutter ซึ่งถูกตั้งค่า Default ให้เปิดด้วย แอพ Gallery เท่านั้น (ผมไม่ค่อยดูรูป ทันทีที่ถ่ายเสร็จครับ เพราะรำคาญความช้าของแอพ Gallery ผมชินมานานแล้ว ที่จะปิดแอพกล้อง แล้วไปเปิด Quickpic แทนครับ)

  * หากแอพพลิเคชั่นไหนที่ท่านต้องการใช้ ก็ไม่ต้อง Disable นะครับ แต่ผมขอแนะนำว่า อย่าใช้ ให้หาแอพที่เบาเครื่อง แต่ทำงานได้เทียบเท่า หรือ ดีกว่า มาใช้แทนแอพพลิเคชั่นของ Samsung ครับ

   
 4. เมื่อ Disable แอพที่หนักเครื่องออกแล้ว ผมก็ Login เข้า Play Store และดาวโหลดแอพ 3rd App เพื่อปรับแต่ง ต่อไปนี้ (ซึ่งผมไม่ขอลงรายละเอียดนะครับ)

  ► APUS Launcher
  ใช้แทน Touch Wiz ข้อดีที่สุด คือ มันสวยเรียบหรู , ขนาดน้อย และ กินแรมต่ำมาก พร้อมกับ Boost แรมให้ด้วย

  ► แอพเสริมจาก APUS เพื่อเสริมการทำงานของ APUS Launcher ดังนี้
  - Booster+ ทำงานเหมือน Clean Master แต่เบาและเร็วกว่า
  - Locker ทำให้เราแตะหน้าจอ แล้วล๊อคเครื่องเลย
  - Noticication

  ► CM Locker
  แอพลอคหน้าจอที่เบา เร็ว ไม่กินแรม ใช้แทนล๊อคหน้าจอของ Samsung

  ► Fast Reboot PRO
  ตัวนี้ผมซื้อใช้มานานแล้ว แต่ผมลองค้นหาดูมีหลายตัวที่ทำงานเหมือนกันแต่แจกฟรี ผมตั้งค่าให้มันทำการ Clear Ram ทุกครั้งที่ล๊อคและเปิด หน้าจอขึ้นมา

  ► Archthai
  ผมใช้แทน samsung keyboard จุดเด่น คือ มันพิมพ์ได้แม่นยำมาก (ถ้าตั้ง Layout เป็นแบบ Android Latin IME) มันจะเหมือนแป้นคอมพิวเตอร์เป๊ะ และ ปรับความสูงของ Keyboard ได้ด้วยซึ่งเหมาะกับจอขนาดเล็กของ Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552B)

            ► Floating Toucher ผมใช้แทน Easy Tocuh และสวยกว่าด้วย ซึ่งจะไม่หยุดการทำงาน เมื่อแอพที่ทำงานคล้าย Fast Reboot ทำการเคลียร์แรม
   
 5. ตั้งค่าทุกอย่างของแอพพลิเคชั่นในข้อ 4 จนพอใจแล้ว ก็ Restart หนึ่งครั้ง และ ทำการลง 3rd App ดังนี้
  - Facebook
  - Messenger
  - Line
  - QuickPic
  - FireFox

  ตั้งค่าของแอพพลิเคชั่น 3rd App ทุกอย่างจนสมบูรณ์ เอาจนหนำใจครับ แล้วก็ทำการ Restart เครื่องหนึ่งครั้งครับ และก็ใช้งานไปปกติ

 

เนื่องจากผมใช้เครื่องนี้เป็นเครื่องสำรอง ผมจึงไม่ได้ใช้แอพอีเมล์ , ปฏิทิน , แอพกล้องฟรุ๊งฟริ๊งตัวอื่น , instagram , twitter และ เกมส์ทุกชนิด ดังนั้น Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552B) ของผม จึงมีภาระหน้าที่ เพื่อใช้งาน ดังนี้

 • โทรศัพท์
 • Facebook และ แชท Messenger
 • Line
 • ฟังเพลง
 • ดู Youtube
 • ถ่ายรูป เพื่อส่งแชร์
 • เข้าเว็บไซต์เพื่ออ่านพันทิป

 

ผมนี่ "ร้องไห้หนักมาก" เลย ด้วยความดีใจ เพราะปกติ ใช้งานแค่นี้ เครื่องก็หน่วง ป่วง สมคำร่ำลือ ที่มีให้กับ Android รุ่นกลาง - ล่าง จาก Samsung ครับ แต่เมื่อปรับแต่งดังนี้ มันไหลลื่น พรืด ๆ ใช้อะไรก็ไม่หน่วงเลย ไม่ได้ปิดอะไรเลยทั้งวัน ก็ไม่หน่วง แบตเตอร์รี่อยู่ได้นานถึง 9 ชั่วโมง ถ้าใช้ไม่มาก  และ ใช้ได้ 6-7 ชั่วโมง ถ้าใช้เยอะหน่อย


เอาหละครับ เหนื่อย (อิดข่หนาดดดด) ขอจบเพียงเท่านี้นะครับ ท่านใดมีปัญหาอะไร ก็สอบถาม ผ่านช่องแสดงความเห็นด้านล่างได้เลยนะครับ ผมตอบทุกคำถามครับ /\หมวดหลัก
อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2022
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830