นายแทม ดอทคอม
 
 วันเสาร์ที่ 2 พฤษภาคม 2558 เวลา 17:08 น.

เป็นนายที่รักหมดใจ (ตอนที่ 1 : สิ่งที่ห้ามทำในการบริหารลูกจ้าง)

เรื่องเล่าของนายแทม ›› ทำมาหาเงิน
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

เป็นนายที่รักหมดใจ (ตอนที่ 1 : สิ่งที่ห้ามทำในการบริหารลูกจ้าง)

เจ้าของกิจการมือใหม่ หรือ เก่า ที่ประสบปัญหาในการบริหารคน มักจะมีทรรศนคติ พฤติกรรม ในการทำงานที่ไม่สามารถมัดใจลูกจ้างได้ แม้จะจ่ายค่าตอบแทนสูงแค่ไหนก็ตาม และสุดท้าย คนที่ปวดหัวที่สุด ก็คือ ตัวเจ้าของกิจการเอง

ผมคิดคร่าว ๆ จากประสบการณ์การในงานพัฒนาองค์กร (ตอนเป็นลูกจ้างเขา) และกรองจากประสบการณ์ที่มาเป็นนายตัวเอง ก็พอสรุปได้หลัก ๆ ดังนี้

 

(1) มองลูกจ้างเป็นลูกจ้าง

เจ้า ของกิจการที่ยึดตัวเองเป็นจักรวาล และทุกคนต้องทำตามคำสั่ง เพราะทุกคน คือ ลูกจ้าง จะทำให้ลูกจ้างไม่กล้าตัดสินใจใด ๆ ปิดความคิดสร้างสรรค์ และเมื่อนานไปจะสร้างวัฒนธรรมประจบสอพลอ เพราะรู้ว่าเจ้าของกิจการชอบลูกจ้าง ที่ทำตามคำสั่งเท่านั้น หากจะอยู่ให้ปลอดภัยในองค์กร ก็ทำแค่ ดีครับท่าน ใช่ครับผม

วิธีแก้ไข : มองเขาเป็นหุ้นส่วนครับ หุ้นของเขา คือ เวลา , ความรู้ , แรงงาน ซึ่งจะเข้ามาช่วยสร้างผลงานให้กิจการได้ เมื่อลูกจ้างตระหนักว่า ตัวเองมีความสำคัญกับกิจการมากกว่า แค่การทำตามคำสั่ง เขาจะรู้สึกว่าผูกพันกับองค์กร และจะไม่ยอมสูญเสียตำแหน่ง และความก้าวหน้าไป และ ยังช่วยให้ลูกจ้าง สนุกกับการทำงานด้วย

 

(2) ออกกฏเฉพาะลูกจ้าง

เจ้า ของกิจการที่ใส่ชุดทำงานสบาย ๆ มาทำงาน แต่ให้ลูกจ้างแต่งตัวสุภาพ , ตัวเองมาทำงานสาย แต่หักเงินเดือนลูกจ้างที่มาสาย , รับประทานอาหารในที่ทำงาน ในห้องประชุม หรือ แม้แต่เอนหลับกับเก้าอี้ แต่ห้ามลูกจ้างลาพัก

พฤติกรรมเหล่านี้ไม่สร้างความน่านับถือให้ ลูกจ้าง มากไปกว่านั้น พวกเขาจะไม่ยอมปฏิบัติตามกฏระเบียบองค์กร ทันทีที่เขามีช่องทาง เพราะภาพในใจของพวกเขา มีนายจ้างเป็นต้นแบบในการละเมิดกฏระเบียบแล้ว

วิธีแก้ไข : ต้องแต่งตัวให้เหมาะสมเสมอ สร้างพื้นที่ของกิจการให้เป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ทุกคนไม่เว้นแต่เจ้าของเอง ก็ต้องให้เกียรติสถานที่ ด้วยชุดที่สุภาพ เป็นทางการ ไม่ทานอาหารในพื้นที่ทำงาน และกฏระเบียบบริษัท ไม่ได้มีไว้สำหรับลูกจ้างเท่านั้น แต่มีไว้ให้นายจ้างปฏิบัติตามเป็น "คนแรก" ก่อนเสมอ

 

(3) ชมต่อหน้า ด่าในที่สาธารณะ

เจ้า ของกิจการที่ ตำหนิความผิด หรือ ยกย่องชมเชยความสามารถ ขอองลูกจ้างคนหนึ่ง ให้คนอื่น ๆ ได้ยิน ได้เห็น จะสร้างความเกลียดชังให้เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจครับ

วิธีแก้ไข : เมื่อจะตำหนิความผิด ต้องเรียกมาคุยส่วนตัว และ เมื่อจะชมก็ต้องชม เฉพาะที่มีหลักฐานในผลงาน ที่ประเมินผลได้ ตาม JD / KPI อย่างชัดเจน (ไม่ใช่ เขาไปชงกาแฟให้ ก็ชมว่า เขาดี หรือ เห็นเขามาทำงานแต่เช้า ก็ชมว่า เขาดี) และต้องชมในที่ประชุม ไม่ใช่เวลาทำงานปกติ เพราะจะสร้างการจดจำให้คนอื่น ๆ และ ตัวผู้ได้รับการชมเชย ก็จะรู้สึกได้รับเกียรติอย่างเต็มที่ หากคุณชมใครสักคนหนึ่ง ที่สร้างผลงานมาดี ในเวลาที่ทุกคนกำลังเร่งทำงานให้คุณเอง พวกเขาก็จะ "อ๋อ ดีครับ เก่งจัง" ในขณะที่คนถูกชม รู้สึกว่า ทำแทบตาย ได้แค่นี้เองเหรอ

 

(4) เวลาของลูกจ้าง คือ ตลอด 24 ชั่วโมง

เจ้า ของกิจการที่ ไม่เคารพช่วงเวลาทำงานของลูกจ้าง มักจะมีประชุมต่อหลังเลิกงาน หรือ ปิ๊งไอเดีย อะไรขึ้นมา ก็มาป้อนงานเอาตอนจะเลิกงาน หรือ แม้แต่งานไม่ทัน ก็ .. ขอให้ลูกจ้างช่วยทำข้ามคืน หรือ แม้แต่วันหยุด

พฤติกรรม นี้ คือ การจุดระเบิดเวลา การลาออกของลูกจ้างครับ มากไปกว่านั้น พวกเขาจะตอกย้ำในใจเลยว่า คุณเป็นนายจ้างที่ไร้ศักยภาพในการเป็นนายคน เพราะแค่เวลา ที่ "ทุกคนบนโลกก็มีเท่า ๆ กัน" คุณยังบริหารไม่เป็น พวกเขาจะหมดความนับถือในตัวคุณ และ รอแค่ความอดทนสิ้นสุดลง เขาก็ลาออก

วิธีแก้ไข : ทำตัวให้เป็นตัวอย่างครับ เจ้าของกิจการที่มาทำงานก่อนเวลา สัก 45 นาที และเริ่มทำงานก่อนเวลางานสัก 5-10 นาที หยุดทำงานเมื่อถึงเวลาพักเที่ยง และ เลิกงานให้ตรงเวลา ในเวลาทำงานทำเต็มที่ ประชุมในช่วงเวลางานเท่านั้น คุณจะสร้างปฏิกิริยาให้ลูกจ้างรับรู้ได้ว่า ทำงานให้สุด ๆ เมื่อถึงเวลาเลิกงาน ก็หยุดไว้แค่นั้น ซึ่งจะช่วยให้คุณประเมินโบนัส ผลงาน ลูกจ้างได้ง่ายขึ้นด้วย ซึ่งเราจะมาว่ากันในประเด็นนี้ต่อไปครับ

 

(5) ลูกจ้าง เป็นซุปเปอร์แมน

เจ้าของกิจการที่ ไม่เคยเขียน Job Descriptions หรือ เขียน แต่ไม่สนใจ ก็แค่อยากจะให้ รปภ. ไปช่วยล้างห้องน้ำ หรือ อยากจะให้เลขาไปช่วยแม่บ้านเสริ์ฟกาแฟ หรือ แม้แต่ให้ผู้จัดการไปซื้อของให้ลูก คือ ลูกจ้าง ต้องทำได้ทุกอย่างที่คุณขอให้ทำ เพราะคุณเป็นนาย

สิ่ง เหล่านี้ แม้จะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่มันเหมือนมลพิษในชีวิตของลูกจ้างครับ เพราะเวลาเริ่มงาน - เลิกงาน ของทุกคนมีเท่ากัน แต่คุณเอางานที่ไม่ตรงตามหน้าที่ ไปให้เขาทำ แล้วเมื่องานเขาไม่เสร็จ คุณก็ไปตำหนิ ไปเร่งเขา ก็หายนะหละครับ

วิธีแก้ไข : องค์กรของคุณต้องมีผังโครงสร้าง และ ลูกจ้างแต่ละคนต้องมี Job Descriptions อย่างถูกต้อง และละเอียด คุณต้องสำเนา Job Description ให้ลูกจ้างด้วย และเมื่อจะมอบหมายงานให้ลูกจ้างรับผิดชอบ คุณก็แค่หยิบ Job Descriptions มาดู และส่งมอบงานไป และเมื่อคุณทำเป็นตัวอย่างผลแรกแล้ว ลูกจ้างที่มีตำแหน่งรองจากคุณ ก็จะต้องทำตามด้วย (เรื่องกำลังคน เราจะมาว่ากันในครั้งต่อไปครับ) จนถึงระดับล่างสุด

 

เอาหละครับ , ยังมีอีกหลายประเด็น ไว้มาต่อกันในครั้งหน้าครับ


หมวดหลัก
สรรสาระชีวิต


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2022
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830