นายแทม ดอทคอม
 
 วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน 2555 เวลา 09:59 น.

5 สิ่งทำร้ายคนวัยทำงาน

เรื่องเล่าของนายแทม ›› สุขภาพกาย
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

5 สิ่งทำร้ายคนวัยทำงาน


พฤติกรรมประจำวัน กำลังทำร้ายสุขภาพตัวคุณอยู่หรือไม่

 1. ความเครียดเป็นตัวทำลายและสร้างความเสียหายกับฮอร์โมนของคุณ
การ ทำงานในระยะเวลา 8 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นงานที่เร่งด่วน หรือการประชุม ที่คุณต้องจัดมันให้เสร็จสิ้น และหากคุณไม่สามารถจัดการมันได้ ก็จะส่งผลต่อความเครียด และฮอร์โมน ในร่างกายที่แปรผัน รวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกันที่จะทำให้คุณปวดศีรษะ,ความดันโลหิตสูง หรือ โรคลำไส้ได้นั่นเอง

วิธีการแก้ไข
อย่า ทำชีวิตของคุณให้เครียดเกินเมื่อรู้สึกเครียดให้สูดลมหายใจเข้าออก และบริหารร่างกายกึ่งโยคะ หรือเน้นท่องคาถา ให้ปลงในสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น มันก็จะช่วยให้ลดความเครียดลงได้ไม่มากก็น้อย 2. นั่งทำงานทั้งวันจะทำให้เกิดปัญหากับหลัง
การ นั่งนานๆ สร้างความปวดเมื่อยให้ก้นของคุณ โดยเฉพาะการนั่งยาว 8 ชั่วโมงแบบไม่ลุกไปไหน อีกทั้งสายตา ที่ต้องจ้องมองหน้าคอมพิวเตอร์ ซึ่งหากคุณทำเช่นนี้ไปนานๆ จะส่งผลต่อระบบ สายตา และโครงสร้างร่างกายในระยะยาว สำหรับร่างกายของคนเรานั้นไม่ได้ออกแบบมาให้นั่งอยู่ตลอดวัน และการนั่งนานๆ จะทำให้เกิดอาการปวดหลัง อีกทั้งการพิมพ์และใช้เมาธ์ทั้งวันนั้น ก่อให้เกิดปัญหาที่ข้อมือด้วยเช่นกัน รวมไปถึงระบบสายตาขั้นรุนแรงด้วย

วิธีการแก้ไข
ไป ห้องน้ำ หรือว่ามีถ้วยน้ำเล็กๆ เอาไว้ที่โต๊ะเพื่อให้คุณได้เดินไปเติมน้ำบ่อยขึ้น หรือว่าจะลุกไปสูดอากากาศบริสุทธิ์ นอกจากนั้นจะใช้วิธีการพักสายตาสัก 1-2 นาที แล้วกลับมาทำงานใหม่ ....หากคุณไม่สามารถลุกไปไหนได้ ก็ขอให้หาท่าทางที่เหมาะสมที่สุด
 3. การเลือกอาหารทำให้ส่งผลกับน้ำหนัก
คุณ มีผลไม้หรือผักวางไว้อยู่ที่โต๊ะบางหรือไม่ บางออฟฟิต เรียกว่าแทบจะไม่มี ร้านผลไม้ หรือว่าอาหารที่ทำจากผักเลย จนบางทีทำให้คุณรับประทานมันจนเคยตัวไม่ว่าจะเป็น กาแฟ,น้ำอัดลม หรือจำพวกแป้ง ส่งผลให้เกิดน้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว ซึ่งโรคอ้วนถือเป็นโรคในอันดับต้นๆ ที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลก

วิธีการแก้ไข
การ นำอาหารกลางวันมาเอง นั่นเป็นทางเลือกที่คุณจะเลือกสิ่งที่ควบคุมได้ โดยจะช่วยตัดจำพวกแป้ง หรือ อาหารที่ก่อให้เกิดการเพิ่มน้ำหนัก อีกทั้งการตุนกล้วย,แอปเปิ้ล หรือ สัปปะรด เข้ามาไว้ในตู้เย็น ของออฟฟิต ก็เป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยาก ซึ่งนั่นมันช่วยให้ยามบ่ายของคุณได้รับประทานสิ่งที่ไม่หนักเกิน 4. นอนไม่พออาจทำให้เกิดปัญหาระยะยาว
การ นอนไม่พอในช่วงสัปดาห์ การนอนเฉลี่ยที่เหมาะสมสำหรับผู้ใหญ่นั้นต้องพักผ่อนวันละไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง ในเวลากลางคืน แต่นั่นมันอาจจะยากเย็นสำหรับผู้คนวัยทำงาน และชีวิตในสังคมที่ต้องหาส่วนเติมเต็มความสุข ทำให้การพักผ่อนในแต่ละวันจะไม่เท่ากัน ซึ่งการขาดการพักผ่อนที่ต่อเนื่องนี่เอง อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่รุนแรงได้เช่นกัน นอกจากจะไม่ได้มีเวลาเพียงพอในการนอน ความเครียดยังไม่ผลต่อการหลับของคุณ และการหลั่งสารอะดีนารีน อีกทั้งการที่คุณดื่มเครื่องดื่มจำพวกคาแฟอีน ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งด้วย

วิธีการแก้ไข
ถอด ปลั๊กและผ่อนคลายก่อนที่จะมุ่งไปยังเตียง ปิดไฟให้มากที่สุดเนื่องจากแสงนั้นมันจะคล้ายแสงแดดและหลอกร่างกายของคุณ เหมือนในช่วงเวลากลางวัน อ่านหนังสือหรือทำโยคะเบาๆ ก่อนนอนเพื่อผ่อนคลายร่างกายของคุณ หากคุณเป็นพวกคอกาแฟ ก็ควรลดให้เหลือแค่เพียงวันละ 1 แก้ว 5. พื้นออฟฟิตของคุณเป็นที่สะสมของฝุ่น
ถือ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในทุกออฟฟิต ซึ่งเชื้อโรคดังกล่าว มันจะแพร่ไปยังพนักงาน ไม่ว่าจะทั่งในห้องน้ำ ห้องครัว หรือ ลิฟท์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ปลอดภัยจากการศึกษาโดยรัฐเพนน์, 30% ของความเจ็บป่วยเริ่มต้นในที่ทำงาน เมื่อเปรียบเทียบกับที่บ้านแค่ 18% ซึ่งสาเหตุมาจากสภาพแวดล้อมและสถานที่ รวมทั้งอุณภูมิ ที่ไม่โดนแสงแดง ทำให้เชื้อโรคนั้นไม่สามารถตายได้นั่นเอง

วิธีการแก้ไข
ล้าง มือให้สะอาด ตลอดเวลาที่คุณเบื่อหรืออยู่ในช่วงเบรค ให้ไปล้างมือของคุณ หากคุณกำลังป่วยก็ให้อยู่บ้านซะ ไม่ต้องมาทำงานเพราะจะทำให้เชื้อเพิ่มขึ้น....นอกจากนั้นเวลาทั่วไปหากคุณ ออกจากที่ทำงานแล้วรู้สึกปวดศีรษะรุนแรงในทุกๆ คืน คุณเองคงต้องเปลี่ยนพฤติกรรมในออฟฟิตของคุณ อย่าให้เหตุผลเพียงว่าเกลียดงานตรงนั้น!!

ที่มา...VoiceTV


 


หมวดหลัก
สรรสาระชีวิต


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2021
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830