นายแทม ดอทคอม
 
 วันอังคารที่ 19 กรกฏาคม 2559 เวลา 11:39 น.

บล็อกเชน (Blockchain) ระบบการเงินดิจิตอลยุค 2016 กับ การขายของออนไลน์ | Naitam.com

อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี ›› อัพเดทโลกอินเทอร์เน็ต
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

บล็อกเชน (Blockchain) ระบบการเงินดิจิตอลยุค 2016 กับ การขายของออนไลน์ | Naitam.com

ระบบการเงินดิจิตอลทุกรูปแบบมีคำเรียกรวมทั้งหมดว่า ฟินเทค (FinTech) และ บล็อกเชน (Blockchain) ก็คือ ระบบการเงินดิจิตอลฟินเทครูปแบบหนึ่งจากหลาย ๆ รูปแบบ

ฟินเทค คือ อะไร ?
ฟินเทค คือ ระบบธุรกรรมการเงินที่ใช้ซอฟแวร์และฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์มาใช้ในระบบล้วน ๆ โดยไม่พึ่งพาตัวกลางที่เคยยอมรับกันมายาวนานในระบบการเงินของโลก คือ "ธนาคาร"
 

พร้อมเพย์ (PromptPay) ระบบธุรกรรมใหม่ของไทย ซึ่งใช้หมายเลขมือถือ และ เลขบัตรประชาชน แทนเลขที่บัญชีธนาคาร ผลักดันโดยธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่ 15 กรกฏาคม 2559 และ จะใช้ได้จริงวันที่ 31 ตุลาคม 2559

พร้อมเพย์ (PromptPay) จะช่วยส่งเสริมการขายของออนไลน์ (รวมถึงการทำธุรกรรมอื่น) ให้ง่ายขึ้น โดยพุ่งเป้าไปที่

  • ค่าธรรมเนียมการโอนเงินต่างธนาคาร ที่ไม่มีเลยหากโอนเงินต่ำกว่า 5,000 บาท และก็ยังถูกมากแม้จะโอนเงินมากกว่า 5,000 บาท
     
  • ความน่าเชื่อถือของผู้ขาย ซึ่งล้อกับระบบการลงทะเบียนซิมด้วยเลขบัตรประชาชนซึ่งดำเนินการมาก่อนหน้าได้ 1 ปี ทำให้ตรวจสอบผู้ขาย (หรือ ผู้รับโอน) ได้ 100%


พร้อมเพย์ เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีฟินเทคครับ แต่มีความซับซ้อนน้อยกว่า บล๊อกเชน มากเลยหละ
 

บล็อกเชน (Blockchain) เป็นระบบการเงินดิจิตอลระดับโลก ที่สร้างสกุลเงินออนไลน์ ที่มีคนไทยเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ที่รู้จัก โดยสกุลเงินออนไลน์นั้น เรียกว่า "บิตคอย" (Bitcoin) ครับ

แต่ธนาคารแห่งประเทศไทย และ อีกหลายประเทศไม่ยอมรับให้ใช้ชำระเงินได้จริงในตอนนี้ เพราะเข้าข่ายการฟอกเงิน เหตุเพราะไม่รู้ที่มาของเงินที่นำไปแลกสกุลเงินบิตคอย

ดังนั้น , การใช้เงินสกุล Bitcoin ซื้อขายสินค้า / บริการ จะเป็นไปเฉพาะกลุ่มที่ยอมรับเท่านั้น ในความจริงสามารถแปลงเป็นเงินบาทจริง ๆ และ ถอนมาใช้ได้จริง ๆ (แต่ขอละรายละเอียดตรงนี้ไว้ก่อนครับ)
 

ระบบการเงินของบล็อกเชน (Blockchain) มีความน่าเชื่อถือสูงมาก เพราะใช้สมการคณิตศาสตร์ในการสร้างลายเซ็นต์ดิจิตอลผ่านคอมพิวเตอร์ระดับเซิฟเวอร์ของนักขุด

นักขุด คือ ใคร ?
นักขุดเป็นใครก็ได้บนโลก ที่ลงทุนตั้งคอมพิวเตอร์ระดับเซิฟเวอร์ ที่มีฮาร์ดแวร์ประมวลผลสูง + ค่าไฟฟ้า + ค่าดูแล แล้วลงซอฟแวร์บิตคอย ปล่อยให้ซอฟแวร์ประมวลผลตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน ไม่มีวันหยุด

ลายเซ็นต์ดิติจอล คือ อะไร ?
ลายเซ็นต์ดิติจอล คือ ชุดอักษรที่ถูกสร้างจากซอฟแวร์บิตคอย ซึ่งใช้อัลกอลิทึม (สมการคณิตศาสตร์ชั้นสูง) ผนึกลงไปในสกุลเงินบิตคอยทุกหน่วย (บิตคอยมีแค่ 21 ล้านหน่วย ทำเพิ่มไม่ได้) แต่ละหน่วยปลอมแปลงไม่ได้

ใครเป็นผู้ดูแล ระบบเงินบิตคอย ?
ซอฟแวร์บิตคอยเป็นผู้ดูแลครับ สกุลเงินจะวิ่งไปมาบนคอมพิวเตอร์เซิฟเวอร์ของนักขุดจำนวนหลายล้านเครื่องบนโลก โดยมีลายเซ็นต์ดิจิตอลเป็นตัวผนึก (รับรอง) แทน "ธนาคารจริง"


บทสรุป
บล็อกเชน (Blockchain) คือ ฟินเทครูปแบบหนึ่ง และพร้อมเพย์ ก็คือ รูปแบบหนึ่งของฟินเทค "ที่ซับซ้อนน้อยกว่ามาก" แค่นั้นเองครับ

โดยที่บล๊อกเชนไม่ขึ้นกับธนาคารของประเทศใด และ ใช้ซอฟแวร์ขั้นสูงเป็นตัวจัดการทั้งหมด (เหมือนปัญญาประดิษฐ์ในหนังไซไฟที่ดูแลจัดการระบบอาชญากรรมทั้งโลก คิดเอง ทำเองได้) โดยมีนักขุดเป็นล้าน ๆ คนทั่วโลกร่วมกันประมวลผลสกุลเงิน

ในขณะที่พร้อมเพย์ของไทย ยังคงต้องใช้ธนาคารเป็นตัวกลางในการรับรอง คือ ต้องไปลงทะเบียนที่ธนาคาร การโอนเงินและรับเงินก็ยังต้องผ่านธนาคาร เพียงแต่เพิ่มความง่าย คือ ให้ใช้หมายเลขมือถือแทนเลขที่บัญชี เพราะทุกคนย่อมจำเบอร์มือถือของตัวเองได้อยู่แล้ว

ความง่ายนี่แหละ ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยหวังว่า จะผลักดันการหมุนเวียนเงินในระบบ โดยเฉพาะการค้าขายออนไลน์ของคนไทยให้มีมากขึ้น รวมถึงปูทาง ความรู้ ความเข้าใจของคนไทย เพื่ออาจรองรับอนาคตของฟินเทค หากได้รับการรับรองจากรัฐต่าง ๆ ให้ใช้เป็นระบบเงินตราสากล โดยไม่มีระบบธนาคารอีกต่อไป 


เรียบเรียงใหม่จากต้นฉบับ :
http://thaipublica.org/2016/07/blockchain-revolution/


หมวดหลัก
อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2020
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830