นายแทม ดอทคอม
 
 วันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2556 เวลา 10:46 น.

ธนาคารและอินเทอร์เน็ตแบงค์กิ้งที่ควรจะมีไว้ใช้ในมือถือ

เรื่องเล่าของนายแทม ›› ทำมาหาเงิน
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

ธนาคารและอินเทอร์เน็ตแบงค์กิ้งที่ควรจะมีไว้ใช้ในมือถือ

ไหน ๆ ก็พูดเรื่องธนาคารและอินเทอร์เน็ตแบงค์กิ้งแล้ว ผมขอพูดถึงประโยชน์ที่คนค้าขายออนไลน์ หรือ ไม่ได้ค้าขาย แต่ต้องใช้บริการธนาคารบ่อย ๆ ควรจะมี 2 ธนาคารนี้ไว้ใช้ในมือถือ

#ธนาคารไทยพาณิชย์
SCB easy
ธนาคารนี้พัฒนาเร็วที่สุดในเรื่องไอที (หลังโดนกระหน่ำเรื่องความปลอดภัยแย่ที่สุด จนกลายมาเป็นผู้นำได้แล้ว)

การ ใช้งานสมัครเปิดบัญชีออนไลน์ได้เลย ไม่ต้องไปสาขาจริง ๆ เปิดแล้วใช้ได้เลย แล้วได้อินเทอร์เน็ตแบงค์กิ้งง่ายที่สุด ยืดหยุ่นมากที่สุด และ เว็บไซต์เข้ารวดเร็วมากที่สุด พบปัญหาน้อยที่สุด และให้รายละเอียดมากที่สุด

ประสบการณ์จริง
ผม ใช้ทั้งแอพ SCB easy และ ผ่านบราวเซอร์ปกติ เมื่อลูกค้าโอนเงินเข้าบัญชี ในรายการเดินบัญชีจะแสดง ชื่อ-นามสกุลเจ้าของบัญชี แบบย่อ / เลขที่บัญชี 7 ตัวหลัง และ สาขาที่โอน พร้อมช่องทาง ซึ่งทำให้ผมเช็คง่ายว่า เป็นยอดเงินของลูกค้าคนไหน และ มี SMS แจ้งพร้อมเสร็จสรรพ

การตรวจ รายการเดินบัญชีย้อนหลังก็ทำได้ 12 เดือน ชอบมากเวลาจะปิดงบการเงินแต่ละปี รายละเอียดครบ โอนมาจากใคร วันที่ เวลา สาขา สถานที่ พิมพ์ออกมาได้เลย

โอนเงิน / จ่ายเงิน / ซื้อหุ้น-ขายหุ้น รวดเร็วมากจนใจหายว่า "จะมีสาขาธนาคารไปทำไม"

UP2ME

ล่า สุดไทยพาณิชย์ออกแอพ UP2ME อันนี้สำหรับโอนเงินระหว่างกัน คือ เป็นแอพพลิเคชั่นที่มีแต่ฟังก์ชั่นโอนเงิน และ รับเงินให้กันโดยเฉพาะ วัตถุประสงค์ คือ ใช้แทน "บัตรเอทีเอ็ม"

ผมก็เริ่มใช้แล้ว ลูกค้าร้านนายแทมก็โอนเงินผ่านทางนี้แทนราว ๆ 20 กว่าคนแล้ว แอพใช้งานง่ายมาก คือ ลูกค้าต้องลงแอพพลิเคชั่น UP2ME ไว้ก่อน

ผม เป็นคนขายก็เลือกคำสั่ง Receive ก็จะแสดงชื่อลูกค้า ระบุจำนวนเงินเรียกเก็บ ข้อความรายการสินค้า แล้วแตะ Request ไม่ถึง 1 วินาที ลูกค้าก็ได้รับแจ้งให้ชำระเงิน ก็กดจ่ายเงิน - จบ -

ในแง่ชีวิตจริง ก็ใช้มาแล้ว คือ ไปกินข้าวกับเพื่อนที่กรุงเทพล่าสุด แล้วต้องหารกัน เงินสดเพื่อน 1 คน ดันเสือกไม่พอ ขอออกไปกดเอทีเอ็มก่อน แต่มันมีบัญชีไทยพาณิชย์ ก็เลยลงให้มัน แล้วผมก็ออกเต็ม แล้วมันก็โอนให้ผมผ่าน UP2ME - จบ - ง่ายเป๊ะเวอร์


#ธนาคารกรุงไทย
ธนาคาร ของรัฐที่หน้าตาใช้งานง่าย อันนี้เหมาะกับคนค้าขายออนไลน์มากกว่าคนทั่วไป เพราะมันแจ้งเลขที่บัญชีเต็มของผู้โอน ไม่ว่าจะใช้ธนาคารไหน เราสามารถเอาเลขที่บัญชีของผู้โอนไปแอดเพิ่มบัญชี เพื่อเช็คว่า ชื่อ-นามสกุล ตรงกับ ผู้ซื้อไหม เราก็รู้ทันที รู้ก่อนที่ลูกค้าจะโทรมาแจ้งอีกว่า "โอนเงินแล้วนะ"

หลายครั้ง ลูกค้าลืมโทรแจ้ง แต่ของไปถึงบ้านแล้ว โทรกลับมาถามผมว่า "คุณแทมรู้ได้ไงว่าเป็นผมโอนเงินไป" - ก็เพราะชื่อ-นามสกุลมันเป็นของคุณตรงในระบบสมาชิกไง

ลูกค้า Happy แบบเซอร์ไพรส์

ส่วน ในชีวิตจริงของคนทั่วไป ก็ไว้ใช้เติมเงิน / จ่ายเงิน ได้แทนบัญชีไทยพาณิชย์ ซึ่งก็เหมาะกับข้าราชการ พนักงานของรัฐ ที่ถูกบังคับให้เปิดบัญชีกรุงไทยเพื่อรับเงินเดือนอยู่แล้ว

โดยใช้ผ่าน m.ktb.co.th แทน จะรวดเร็วกว่าครับ

- จบ -


หมวดหลัก
สรรสาระชีวิต


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2021
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830