นายแทม ดอทคอม
 
 วันจันทร์ที่ 19 กันยายน 2559 เวลา 18:39 น.

แนวคำถามสำหรับคนที่กำลังจะออกมาทำธุรกิจส่วนตัว (ตอนที่ 1 / 3)

สรรสาระชีวิต ›› ทำมาหาเงิน
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

แนวคำถามสำหรับคนที่กำลังจะออกมาทำธุรกิจส่วนตัว (ตอนที่ 1 / 3)

แนวคำถามสำหรับคนที่กำลังจะออกมาทำธุรกิจส่วนตัว (ตอนที่ 1 / 3) คือ แนวคำถามที่มนุษย์เงินเดือนที่กำลังมองหาธุรกิจที่ต้องการทำ หากคุณตอบคำถามได้ชัดเจน มีเหตุผลถูกต้อง ก่อนจะลงทุน ก็ย่อมมีโอกาสจะประสบความสำเร็จได้มากกว่า

 

ธุรกิจนี้ขายอะไรกันแน่ ?

สิ่งที่ธุรกิจขาย กับ ผลิตภัณฑ์ (สินค้า-บริการ) ที่จับต้องได้เป็นคนละสิ่งกันครับ เราต้องรู้ว่า (1) สิ่งที่เราขาย คือ อะไร (2) สิ่งที่ลูกค้าคาดหวังคืออะไร เช่น คอมพิวเตอร์ที่ใช้ในสำนักงาน หากกลุ่มเป้าหมาย คือ ธนาคาร , โรงพยาบาล , หน่วยงานราชการ สิ่งที่ลูกค้าต้องการซื้อ คือ ความเชื่อถือและไว้วางใจได้ (reliability) ไม่ใช่ "แค่" คอมพิวเตอร์ เราต้องสร้างความเชื่อถือและไว้วางใจได้ (reliability) เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ของเราให้ได้

 

กลุ่มลูกค้ามีวิถีชีวิตอย่างไร ?

เราต้องสามารถมี หรือ สร้างเครื่องมือ ที่เก็บรายละเอียดปลีกย่อยวิถีชีวิตของลูกค้าให้ได้มากที่สุด ไม่ใช่แค่เก็บในสิ่งที่เป็นข้อมูลทั่วไปที่เปิดเผยได้ เพื่อจะนำมาวิเคราะห์ช่วงจังหวะการนำเสนอผลิตภัณฑ์

 

คุณลักษณะของผลิตภัณฑ์ทั้งตลาดเป็นอ่ย่างไร ?

ให้เก็บรวบรวมข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ก่อนแล้วในตลาดให้มากที่สุด และ หาคำตอบว่า มีช่องว่างสำหรับผลิตภัณฑ์ของเราหรือไม่ ? ถ้ามี , เราสามารถปรับเปลี่่ยนคุณลักษณะผลิตภัณฑ์ให้เหนือกว่าได้หรือไม่ ? ถ้าได้ , จะสามารถพัฒนาไปได้ถึงขนาดไหน โดยที่ตลาดยังคงตอบรับ ?

 

ผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดตั้งราคากันอย่างไร ?

ให้เก็บรวบรวมข้อมูลว่า ผู้ประกอบการที่อยู่ในตลาดตั้งราคาขายผลิตภัณฑ์อย่างไร ? ทำการ mark-up กันกี่เปอร์เซ็นต์ ? หลังจากนั้นเอามาเทียบกับต้นทุนของเราว่า มีช่วงห่างกำไรสูงกว่าเขาไหม ? หรือ ต่ำกว่าเท่าไหร่ ? แล้วประเมินความเป็นไปได้ในการเอาผลิตภัณฑ์ของเราเข้าไปแข่งขันในตลาดว่า จะได้ผลตอบแทนตามที่คาดหวังหรือไม่่

 

มีช่องทางการจัดจำหน่ายทางไหน ?

 ให้เก็บรวบรวมข้อมูลว่า มีช่องทางการจัดจำหน่ายกี่ช่องทาง ? ต้นทุนที่ต้องใช้ไปกับช่องทางเหล่านั้นแต่ละช่องทางเท่าไหร่ ? ช่องทางไหนมีโอกาสดีที่สุด ช่องทางไหนไม่ควรใช้ ? ที่สำคัญ 'คุณสามารถเอาผลิตภัณฑ์เข้าถึงช่องทางจัดจำหน่ายเหล่านั้นได้หรือไม่ ?' เช่น การไปฝากวางขาย , การขายผ่านผู้ค้าส่ง , การขายผ่านพนักงานขาย , การขายผ่านออนไลน์

มาติดตามกันต่อในตอนหน้าครับ


หมวดหลัก
สรรสาระชีวิต


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2022
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830