นายแทม ดอทคอม
 
 วันอังคารที่ 18 ตุลาคม 2559 เวลา 11:17 น.

วิธีพิมพ์รูป เอกสาร จากมือถือ แทปเลต Android โดยตรง รวมถึง iPhone iPad iPod iWatch

แอพสมาร์ทโฟนฟรี ›› อรรถประโยชน์
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

วิธีพิมพ์รูป เอกสาร จากมือถือ แทปเลต Android โดยตรง รวมถึง iPhone iPad iPod iWatch

ภาพรวม

สำหรับผู้ใช้ที่มีเครื่องพิมพ์ปกติ (Classic Printer) ซึ่งก็คือ เครื่องพิมพ์ที่ต้องต่อสายเข้ากับคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นอิงค์เจท / เลเซอร์ และต้องเปิดไฟล์งานอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นก่อน จึงจะสั่งพิมพ์ได้

ปัญหา คือ บนอุปกรณ์มือถือ / แทบเลต จะต้องส่งไฟล์เข้าไปในคอมพิวเตอร์ และเปิดขึ้นมาก่อนจึงจะสั่งพิมพ์ได้ บทความนี้จะแนะนำวิธีสั่งพิมพ์โดยตรงจากอุปกรณ์ไปยังเครื่องพิมพ์ปกติได้ โดยอาศัยบริการฟรีจาก Google ที่มีชื่อบริการว่า "Goolge Cloud Print"

ระบบที่รองรับ

 1. อุปกรณ์เคลื่อนที่ Android (ทุกยี่ห้อ) เวอร์ชั่น 4.2 ขึ้นไป และ iOS เวอร์ชัน 9 ขึ้นไป
 2. คอมพิวเตอร์ระบบ Windows และ Mac

ขั้นตอนติดตั้ง

 1. อุปกรณ์ Android ดาวโหลดแอพพลิเคชัน ชื่อ PrinterShare (ฟรี แต่มีโฆษณา - ถ้าต้องการลบโฆษณาออก ราคา 350 บาท ซึ่งไม่จำเป็นต้องซื้อ) และ สำหรับ iOS ดาวโหลดแอพพลิเคชัน ชื่อ PrintCentral Pro ราคา 4.99 เหรียญ (ประมาณ 178 บาท) ความเจ๋งของ iOS คือ สั่งพิมพ์จาก Apple Watch ได้โดยตรง
   
 2. บนคอมพิวเตอร์พีซี Windows หรือ Mac ให้ติดตั้งบราวเวอร์ Chrome
   
 3. บนบราวเซอร์ Chrome ทั้ง 2 ระบบ คุณต้องลงชื่อเข้าใช้ด้วย Gmail ก่อน เมื่อลงชื่อเข้าใช้แล้ว ให้เปิดแทบใหม่บน Chrome
   
 4. พิมพ์ chrome://devices บนช่อง URL แล้วกด Enter
   
 5. จะเห็นปุ่ม Add Printers (หรือ เพิ่มเครื่องพิมพ์) ให้กดปุ่มนั้น
   
 6. หน้าเว็บไซต์จะเปลี่ยนเป็นหน้า Google Cloud Print รูปแบบหน้าจะคล้าย ๆ Gmail แยกเป็น 2 ส่วน ซ้าย กับ ขวา ให้มองเมนูด้านซ้ายมือ บรรทัดล่างสุดจะมีคำว่า Add a Classic Printer หรือ เครื่องพิมพ์ทั่วไป ให้คลิ๊กลิงค์นั้น
   
 7. จะมองเห็นเครื่องพิมพ์ที่ต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์คุณอยู่ในตอนนี้ครับ (ถ้าไม่เห็น ทั้งที่ใช้งานเครื่องพิมพ์ได้ปกติ ก็ให้ไปกดเปิดเครื่องพิมพ์ก่อนครับ) แล้วกดปุ่ม F5 อีก 2-3 รอบ
   
 8. เลือกชื่อเครื่องพิมพ์ของคุณ กดเพิ่ม เรียบร้อยครับ
   
 9. กลับมาที่บนมือถือ / แทปเลต ในที่นี้ผมชอบใช้ Samsung Note 10.1 ในการเขียน - จด ทุกสิ่งลงไป จึงขอยกตัวอย่างสำหรับ Android นะครับ (สำหรับ iOS หลักการคล้ายกัน) แตะไอคอน PrinterShare บนหน้าจอ
   
 10. แตะปุ่ม Continue ด้านล่างสุดของจอ
   
 11. หน้าแรกของแอพ PrinterShare มองขอบล่างสุดของจอจะมีปุ่มคำว่า Select ซึ่งยังไม่มีชื่อเครื่องพิมพ์ของคุณปรากฏ แตะปุ่ม Select นั้นครับ
   
 12. แอพพลิเคชันจะแสดงหน้าจอให้เลือกเครื่องพิมพ์ ให้เลือก Google Cloud Print ครับ
   
 13. แอพจะถามว่า ต้องการเลือกใช้บัญชี Gmail อันไหน ? คุณต้องเลือกบัญชีเดียวกันกับในข้อที่ 3 เท่านั้นครับ (ถ้าไม่แสดงชื่อบัญชี Gmail นี้ ก็ต้องเข้าไปเพิ่มในเมนู Accounts ของมือถือ)
   
 14. แอพจะแสดงรายชื่อเครื่องพิมพ์ของคุณในข้อที่ 8 เป็นลำดับแรก และปิดท้ายด้วย Save to Google Drive ให้เลือกชื่อเครื่องพิมพ์ของคุณครับ
   
 15. แอพจะแสดงหน้า Congratulations ยินดีด้วย เชื่อมต่อเครื่องพิมพ์ได้แล้ว แลจะมีให้คุณเลือก 2 ทาง ก็ให้แตะเลือก Print Test Page ว่าใช้งานได้จริงไหม ?
   
 16. แอพจะแสดงหน้า Test Page ไล่เฉดสี ให้มองด้านล่างจอ แตะที่ปุ่ม Options เลือก Paper Size เพื่อกำหนดขนาดของกระดาษที่พิมพ์
   
 17. แอพจะแสดงรายชื่อ "ขนาดกระดาษ" ซึ่งรองรับ A4 เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว ก็เลือก A4 (แต่ผมชอบใช้ B5 ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานของชาวญี่ปุ่น ขนาดพอ ๆ กับ iPad Air) เมื่อเลือกแล้วก็แตะปุ่ม OK ด้านล่าง
   
 18. กลับมาหน้าจอเดิม แตะปุ่ม Print เพื่อสั่งพิมพ์ได้เลย
   
 19. แอพจะถามอีกครั้งว่า ต้องการสั่งพิมพ์กี่สำเนาในช่อง Copies และ ช่วงของหน้าที่ต้องการพิมพ์ในช่อง Pages (ซึ่งก็เหมือนหลักการใช้เครื่องพิมพ์ปกติ) แล้วก็แตะ OK
   
 20. รอสักครู่ 1-2 วินาที ถ้าบนหน้าจอแอพขึ้นคำว่า Printing completed successfully สักพัก (เครื่องพิมพ์ของคุณจะทำงานและพิมพ์เอกสาร หรือ รูปของคุณออกมาครับ)

 

ใช้ได้บนทุกแอพไหม

สั่งพิมพ์ได้ทุกแอพพลิเคชันที่มีเมนู "สั่งพิมพ์" ให้เลือกครับ เช่น Gallery สั่งพิมพ์รูปโดยตรง , Notes สั่งพิมพ์บันทึกที่จดไว้ , รายชื่อติดต่อ , ปฏิทิน , หน้าเว็บไซต์ , อีเมล์ ฯลฯ สั่งพิมพ์ออกมาได้หมดครับ ขอแค่แอพนั้น ๆ มีเมนูสั่งพิมพ์ได้

เมื่อคุณกดสั่งพิมพ์ จะมีหน้าจอถามว่า จะพิมพ์ด้วยแอพพลิเคชันไหน ? ก็ให้เลือก PrinterShare (Android) หรือ PrintCentral Pro (iPhone)


ข้อเสีย

คุณต้องเปิดบราวเซอร์ Chrome บนคอมพิวเตอร์ และ เข้าระบบด้วยบัญชี gmail ทิ้งไว้เสมอ ก่อนสั่งพิมพ์ ไม่เช่นนั้น เครื่องพิมพ์จะไม่ทำงาน

 

ข้อดี

คุณไม่ต้องเสียเงินซื้อเครื่องพิมพ์ใหม่ ที่ต่อ WiFi / Cloud Print ได้โดยตรง ซึ่งมักมีราคาสูงมากพอสมควร 7-8 พันบาท (คุณภาพการเชื่อมต่อต่ำ)

 

ทางเลือกอื่น

ถ้า

 1.  Wireless Router คุณรองรับ Printer Server Port ก็จะมี USB Port มาให้ด้วย และ
   
 2. เครื่องพิมพ์คุณรองรับการใช้เป็น Printer Client (หาอ่านได้จากหน้าผู้ผลิตเครื่องพิมพ์จะบอกชื่อรุ่นว่า รุ่นไหนรองรับ) คุณก็แค่ดาวโหลดไดรเวอร์มาอัพเดท

เอาเครื่องพิมพ์ไปต่อกับ Wireless Router แล้วเข้าไปตั้งค่า Router เล็กน้อย คุณก็ไม่ต้องพึ่งพาบริการของ Google แล้วครับ เพราะเครื่องพิมพ์ธรรมดาของคุณ สามารถพิมพ์ผ่าน Wifi ในบ้านได้เลย และ ไม่ต้องลงแอพพลิเคชันเพิ่ม

 

ข้อมูลเพิ่มเติม :

รายชื่อแอพที่รองรับบนแต่ละระบบ
https://www.google.co.th/intl/th/cloudprint/

วิธีเชื่อมต่อ (ภาษาไทย)
https://support.google.com/cloudprint/

ศูนย์ช่วยเหลือ Google Cloud Print
https://support.google.com/cloudprint/

หน้าตรวจสอบสถานะงานพิมพ์
https://www.google.com/cloudprint#jobs


หมวดหลัก
แอพสมาร์ทโฟนฟรี


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2022
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830