นายแทม ดอทคอม
 
 วันจันทร์ที่ 2 มกราคม 2560 เวลา 21:07 น.

มีหน้าร้านขายของ ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านออนไลน์เสมอไป .. นะ

สรรสาระชีวิต ›› ทำมาหาเงิน
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

มีหน้าร้านขายของ ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านออนไลน์เสมอไป .. นะ

ปัจจุบันทุกธุรกิจที่มีหน้าร้าน ไม่ว่าจะร้านเล็ก แบบร้านอาหารตามสั่งข้างทาง จนถึง ห้างสรรพสินค้า ก็จะต้องหาทางเอาตัวเองไปอยู่บนโลกออนไลน์ให้ได้

คำถามของคนที่เป็นร้านเล็ก ๆ เช่น ร้านกาแฟ, ร้านขายเสื้อผ้า, ร้านนวดสปา, ร้านเสริมสวย, หรือ ร้านอาหารตามสั่งแบบเข็นรถขายข้างทาง เฮ้ย .. มันจำเป็นด้วยเหรอ ? คำตอบ คือ จำเป็นครับ แต่คุณจะต้องเลือกช่องทางให้เหมาะสมแค่นั้นเอง

เพราะถ้าคุณไม่ยอมทำ ในขณะที่โลกเปลี่ยน โลกจะเหวี่ยงคุณออกไปเอง ถึงตอนนั้นตกขบวน ไม่ทันคนอื่น มันก็เหนื่อยหน่อยนะครับ

 

แต่ไม่มีความรู้พวกนี้เลย เงินทุนก็น้อย จะทำยังไง ?

 มี 2 ทางใหญ่ ๆ ครับ

 1. ใช้แค่ระบบ Social ผสมผสาน คือ fanpage, line และ instagram
  เหมาะสำหรับการส่งสารสั้น ๆ ออกไปโดยใช้ fanpage ประกอบด้วยข้อมูลว่า ธุรกิจของคุณมีสินค้า / บริการอะไรบ้าง, หน้าร้านเดินทางไปยังไง, ช่องทางการติดต่อ, วันเวลาเปิดให้บริการ และ ใช้อัพเดทข้อมูลล่าสุด และ เลือกใช้ line เป็นช่องทางติดต่อกับลูกค้าเป็นส่วนตัว และสำหรับ instagram ใช้ภาพของสินค้า / บริการแทนข้อความส่งออกไป

   
 2. ทำเว็บไซต์เล็ก ๆ ในงบประมาณ 2-3 พันบาท ใช้ได้ตลอดไป
  เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีสินค้าขายปลีกจับต้องได้ หรือ ต้องการให้ลูกค้าทราบก่อนว่า คุณมีบริการอะไรบ้าง ? ราคาเท่าไหร่ ? ซึ่งเว็บไซต์จะเสริมความน่าเชื่อถือให้คุณอย่างมาก

  ทั้งนี้ ให้คุณนำเสนอข้อมูลแบบนิ่งบนเว็บไซต์ (ข้อมูลที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง) เช่น รายละเอียดสินค้า, รายละเอียดงานบริการ ถ้าลูกค้าสนใจ สามารถติดต่อได้ทางระบบ Social แล้วเข้ามาซื้อสินค้า / ใช้บริการที่หน้าร้านได้เลย

  ส่วนข้อมูลที่เปลี่ยนแปลง ตลอดเวลา ก็ใช้สื่อ Social แทนได้
   

ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะใช้ข้อใดข้อหนึ่ง หรือ ทั้ง 2 ข้อ คุณไม่ได้มีหน้าร้านออนไลน์อย่างเป็นทางการเลย คุณไม่ต้องปวดหัวกับการมานั่งเรียนรู้ระบบหลังร้าน หรือ เสียเงินจ้างโปรแกรมเมอร์

สิ่งที่คุณทำ คือ คุณแค่นำเสนอธุรกิจตัวเองในแบบข้อมูลคงที่ คือ what where when why who how ในรูปแบบของเว็บไซต์เล็ก ๆ ที่แสดงผลบนมือถือได้อย่างลงตัว

แล้วโยกลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้า / บริการ ให้มาติดต่อทางไลน์ คุณแค่โต้ต้อบเหมือนคุยกับเพื่อนปกติ แล้วตกลงซื้อขายกัน หลังจากนั้น ก็ให้ลูกค้ามาหาคุณที่หน้าร้าน

หากทุกอย่างดี คุณจะพัฒนาต่อเป็นหน้าร้านออนไลน์แบบ 100% ก็ยังได้
 

ยกตัวอย่าง ร้านกาแฟและอาหารตามสั่งแบบข้างทาง

อย่าดูถูกตัวเองครับ ว่าเป็นแค่ร้านข้างทาง ไอ้ของพวกนี้ไม่ต้องสนใจ หาเงินกินไปวัน ๆ ก็พอ ถ้าคุณมีความเจ๋งในฝีมือมากพอ ผมเห็นมา 10 กว่าตัวอย่างแล้วครับ

ที่ใช้ช่องทางออนไลน์นำเสนอออกไป แบบชาญฉลาด จนในที่สุดก็ลงเอยอยู่ 2 แบบ

 • ปิดหน้าร้าน ทำอาหารวิ่งส่ง รับออเดอร์ทางไลน์ (ทำได้เฉพาะเมืองใหญ่ ๆ เช่น เชียงใหม่, พัทยา, ขอนแก่น) วันหนึ่ง ๆ ได้กำไรมากกว่าออกมาเข็นรถขายริมถนน
   
 • ยังคงเปิดหน้าร้าน แต่ใช้เวลาขายน้อยลง เพราะมีออเดอร์สั่งมาก่อน + ออเดอร์สั่งทางออนไลน์ขณะที่เปิด + คนมาอุดหนุนจำนวนมาก ของหมดเร็ว ปิดร้านเร็ว มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น


ตัวอย่าง :

 1. ใช้ fanpage โพสต์อัพเดท เมนูเด็ดวันนี้มีอะไรบ้าง แต่ถ้าเมนูมีน้อย ก็แค่เปลี่ยนมุมแก้วกาแฟ, อาหาร ส่งข้อความเชิญชวนให้แวะมาชิม หรือ แม้กระทั่งอีก 2 ชั่วโมงจะปิดร้านแล้ว คุณก็โพสต์เรียกลูกค้าได้ หรือ หยุดยาวปีใหม่ ก็โพสต์บอกลูกค้าได้
   
 2. ให้ลูกค้า check in แล้วรับส่วนลด, ถ่ายรูปอัพขึ้น facebook แล้วแชร์ อัพไซต์แก้วฟรี
   
 3. เปิดรับสั่งอาหารทาง line อย่างเป็นทางการ (ต้องใช้ line@ เพราะช่วยกันตอบได้ทุกคน)
   
 4. ใช้ instagram ส่งสารออกไปผ่านรูป ถ่ายตอนกำลังเตรียมของ, เตรียมร้าน หรือ จับคนในร้านมาถ่ายรูป ส่งพร้อมกับข้อความสั้น ๆ 'แวะมาอุดหนุนกันน๊า ยินดีให้บริการจร้า'


สิ่งเหล่านี้เรียกว่า การย้ำ ให้ลูกค้าจดจำเรา แรก ๆ ลูกค้าจะไม่สนใจ กระแสตอบรับจะไม่มาก แต่สิ่งพวกนี้ หากคุณทำอย่างถูกต้อง มีกลยุทธ์ มีจังหวะ มีความคมชัดของสาร มีส่วนร่วมกับลูกค้า ไม่นานครับ ลูกค้าจะจดจำคุณได้ แล้วปากต่อปากไปในโลกจริง และช่วยแชร์ในโลกออนไลน์

ตอนนั้นหละ นับเงินกันไม่ไหว ..

หมวดหลัก
สรรสาระชีวิต


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2023
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830