นายแทม ดอทคอม
 
 วันอังคารที่ 10 ตุลาคม 2560 เวลา 18:37 น.

รีวิวสรุป ประสบการณ์ใช้งานจริง 3 เดือน กับซิม Line Mobie โดย DTN จากช่วง beta จนมาเปิดให้บริการจริง

อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี ›› เทรนด์มือถือแทบเล็ต
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

รีวิวสรุป ประสบการณ์ใช้งานจริง 3 เดือน กับซิม Line Mobie โดย DTN จากช่วง beta จนมาเปิดให้บริการจริง

เอาข้อเสียมาก่อนเลย .. พูด !!

เอาหัวข้อนี้ขึ้นก่อนเลยละกัน เพราะคนเราชอบหาข้อเสียก่อน แล้วค่อยหาข้อดี เพราะถ้าข้อเสีย Line Mobile มันใช่ ที่เหลือ Line Mobile ดียังไง ก็ค่อยว่ากันเนาะ อิอิ

 1. ในพื้นที่ ที่สัญญาณดีแทคไม่มี ก็ขึ้น No Service เลย เพราะ Line Mobile ใช้เสาดีแทค
 2. แม้จะจับสัญญาณ 4G ได้เต็ม และเนตเต็มสปัดยังใช้ไม่หมด แต่ถ้าไม่ได้ ปิดโหมดเนตฟรี สัญญาณโทรไลน์จะอ่อนจนคุยไม่รู้เรื่อง
 3. เข้าใจผิด มาตลอดว่า ดู Line TV ได้ฟรี ด้วยเนตเต็มสปีด โดยที่ระบบจะไม่ไปหักปริมาณเนตเต็มสปีดออก แต่ที่จริงหักออกจร้าาาา
 4. ราคาแพคเกจ Line Mobile เทียบกับสิ่งที่ได้ แพงนะ (เมื่อคิดจากราคาเต็มที่ผมต้องเตรียมจ่ายรอบบิลแรก มกราคม 2561)

 

ข้อดีของ Line Mobile บ้าง

ข้อดีก็มีเยอะนะ ถ้าไลฟ์สไตล์ของคุณตรงกับรูปแบบบริการที่ Line Mobile มีให้ ก็จัด Line Mobile มาครอบครองได้เลย

 1. ทุกอย่างง่ายไปหมด อันนี้เรื่องจริง สั่งซื้อง่ายมาก เข้าเว็บ Line Mobile > เลือกแพคเกจ > เลือกเบอร์ > จ่ายเงินด้วยบัตรเดบิต หรือ Line Pay จบปึ้ง ซิมจัดส่งถึงบ้านโดย Kerry ภายใน 2 วัน

  ได้ซิมแล้ว ใส่เครื่อง เปิดแอพ Line Mobile (ดาวโหลดได้จากทั้ง iOS และ Android) แล้วถ่ายรูปตัวเองถือบัตรประชาชน เพื่อลงทะเบียนซิม ใช้งานได้ทันที .. เหอออ เร็วโคตรรรรร

  การควบคุมก็โคตรง่าย มีแค่ 2 หน้าจอ คือ แดชบอร์ด (หน้าสรุปข้อมูลนั่นหละ) กับ หน้าควบคุม

  หน้าควบคุม คือ จุดเด่น เพราะมีแค่ 2 ส่วนให้ควบคุม คือ
  1. จะใช้เนตโหมดไหน ? (โหมดฟรี หรือ โหมดเต็มสปีด)
  2. ค่าใช้จ่ายส่วนเกินจะให้ไม่เกินเท่าไหร่ ? อันนี้ดีมาก เพราะผมเปิดโหมดนี้ไว้ และ กำหนดไว้ให้อย่าเกิน 1 บาท พอจะโทรออกเกินมันลอคเลย ดีงามมาก


   
 2. ติดต่อ Call Center ได้ทั้งแบบโทรหาปกติที่เบอร์  02-2028585 (09.00 - 18.00 น.) และ แชท (24 ชั่วโมงครับ) ซึ่งผมเคยติดต่อไปแค่ครั้งเดียวแค่นั้น (ลองทักว่ามันจะเป็นไง อิอิ) นอกนั้นมันยังไม่มีอะไรให้ติดต่อไง เพราะไม่มีอะไรซับซ้อนให้ผมมีคำถามเลย

   
 3. คุณภาพสัญญาณการใช้เนตเพื่อ Social , เว็บไซต์ , ดาวโหลด นี่ให้ 9 เต็ม 10 แต่ต้องจับสัญญาณได้เต็มและขึ้น 4G LTE นะ 

  แต่ที่ให้ 9 คะแนน เพราะสัญญาณนางสวิงเหวี่ยงกิ้งเหลือเกิน แต่ถึงจะเหวี่ยง 4 ขีด - 3 ขีด - 2 ขีด เออ มันก็ยังไหลลื่นไปได้ปกติ แต่แบบนี้ไม่ดีแน่ ถ้าเราต้องดู Youtube , Line TV , Live ซึ่งถ้าใช้โหมดเนตเต็มสปีดจะไม่พบการกระตุก

  แต่ถ้าติด FUP ที่โหมดฟรีที่ 256 kbps เมื่อไหร่ การดู Youtube , Line TV ก็จะมีอาการกระตุกเป็นช่วง ๆ จนถึง หมุนตะลิ่ว ติ๊ว ติ้ว หมุนวนไปคะ 

   
 4. อะไร ๆ ที่เป็นการรับและส่งแสดงผลข้อมูล ประเภทข้อความ ที่โหมดฟรี ความเร็ว 256 kpbs เช่น การเปิดเว็บไซต์ , ฟีด facebook ที่แสดงผลข้อความ , ส่งข้อความไลน์ รวดเร็วทันใจดีแท้ แต่ถ้าเป็นรูปขนาดใหญ่ จะต้องรอหน่อย (ประมาณ 5-10 วินาที)

  ในขณะที่ถ้าโทรไลน์ จะมีกระตุกบ้าง อาการหนักจนฟังไม่รู้เรื่อง และ ดู youtube จะได้ที่ความละเอียดต่ำ จนถึงเปิดไม่ได้ ส่วน Line TV กลับไหลลื่นแฮะ (อ่อ ก็บริการของเค้าเองนิ อิอิ มันก็ต้องลำเอียงกันบ้าง)

  ส่วนคลิปวีดีโอใน facebook , twitter , ig จะต้องรอประมาณ 10-15 วินาที ในการเริ่มต้นเล่น แต่พอเล่นไปแล้ว เออ .. มันก็ไหลของมันไปลื่น ๆ แฮะ

   
 5. การชำระเงินก็ง่าย จ่ายผ่านแอพ Line Mobile ด้วยบัตรเดบิต / เครดิต เหมือนเดิม จ่ายเสร็จแล้วมีใบเสร็จกระดาษส่งมาให้ด้วย สบาย ง่าย ดี ชอบนะจุดนี้

 

สรุป Line Mobile น่าใช้ไหม ?

ต้องดูไลฟ์ไสตล์ พื้นที่สัญญาณ และ งบประมาณของตัวคุณเองครับ ผมตอบแทนไม่ได้ แต่ในความรู้สึกส่วนตัวของผม ผมว่า มันดีกว่าดีแทคเยอะ ทั้งในเรื่องการบริการ , ความง่าย , คุณภาพสัญญาณ (ทีม Line Mobile แยกออกจากดีแทค แม้จะใช้เสาเดียวกันนะครับ) และ เพราะผมอยู่ในพื้นที่ที่ Line Mobile มาปรับปรุงจูนเครือข่ายแล้วมั๊ง (และคนอาจใช้น้อยอยู่) ผมเลยไม่พบปัญหาใหญ่ ๆ จนต้องอยากยกเลิกบริการ

แต่ .. จะยกเลิก ก็ตอนที่จ่ายเต็มนี่แหละครับ 555+ เพราะแพคเกจถูกที่สุด รวมภาษีแล้ว ยังสูงถึง 319.93 บาท / เดือน แหนะ คือ ถ้ามาราคานี้ ผมมั่นใจว่า ผมยกเลิกบริการแน่นอน

เพราะจำนวนเงินเท่ากัน ผมซื้อเนตความเร็วจำกัดสปีด แต่ไม่จำกัดปริมาณ 4 Mbps. ของ True ยังเหลือเงินทอนมาอีกเกือบ 100 บาท และใช้บริการได้ทุกอย่างเหมือนที่ Line Mobile มีอีกด้วย

ตอนนี้ ตลาดมาเล่นที่ความพึงพอใจของผู้บริโภคส่วนใหญ่ ต่อ ความเร็วเน็ตแล้วนะครับ 

ไม่ต้องเนตเต็มสปีด 21 / 42 mbps หรอกครับ ขอแค่แบบ Ais หรือ True ที่มาจับซิมแบบไม่จำกัดปริมาณ (เพราะผู้บริโภคไม่ชอบให้จำกัดปริมาณ) แต่จำกัดความเร็ว (แต่ผู้บริโภคไม่รู้สึกถึงความช้าเลย)

ตอนนี้ทั้ง 2 ค่าย มาลงตัวแพคเกจความเร็ว 4 Mbps (220 บาท) และ 6 Mbps (400 บาท) ขายดิบ ขายดี ตามหาซิมกันให้ป่วนประเทศเลยหละ  ตรงจุดนี้ทีม Line Mobile ต้องเอาไปทำการบ้านให้ดีหละครับ ไม่งั้นจะไม่รุ่งน๊าาาา

หมวดหลัก
อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2023
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830